SNKRVN

Thiên hạ mang gì tại sự kiện Sneakerness Paris 2019 vừa qua?
Khác

5 sự kiện QUAN TRỌNG NHẤT của ngành sneakers từ 2010 đến 2019

Sneakers nói riêng và trang phục thể thao (Sportswear) phát triển vũ bão trong thời gian vừa qua. Thật sự nền văn hoá sneakers được ảnh hưởng và xây dựng bởi nhiều yếu tố khác nhau và chắc chắn các thương hiệu hàng đầu về Trang phục thể thao như , , Reebok, , New Balance, ,… cùng hàng trăm thương hiệu như Supreme, Stussy, Bape,… góp phần tạo nên bản sắc của nền văn hoá này.

Sneakerfreaker, một chuyên kênh về giày có bề dày lịch sử hơn 15 năm đã tổng hợp lại những sự kiện quan trọng nhất xảy ra xuyên suốt 10 năm nay và làm thay đổi ngành sneakers trên toàn cầu lẫn trải nghiệm người dùng. Hãy cùng xem qua đó là gì nhé.

GOAT Runner (VĐV vĩ đại nhất), phá vỡ giới hạn con người với dự án INOES 1:59 khi chạy Full Marathon. 

Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng bởi con người luôn khao khát chinh phục những giới hạn của bản thân. Khởi nguồn từ việc tạo ra dự án Breaking2 của khi thương hiệu thể thao hàng đầu trên toàn cầu đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng của mình khi muốn phá vỡ giới hạn của con người. Hàng trăm triệu USD đã được đổ ra nhằm xây dựng đội ngũ, công nghệ trên giày hỗ trợ con người thực hiện tham vọng đó. Nike đã chính thức ra mắt đôi VaporFly 4%, sau đó là Vaporfly NEXT% và cuối cùng là Alpha Fly mà sử dụng để đạt được tham vọng của chính mình với thành tích vô cùng ấn tượng: 1:59:40 cho cự ly Full Marathon. Sự kiện này làm chấn động làng thể thao và đặc biệt là làng trên toàn cầu. cùng INEOSS 1:59 đã tạo nên sự thành công ấn tượng, dù còn rất nhiều tranh cãi bởi Kipchoge được chạy trong điều kiện gần như hoàn hảo với hơn 10 đội pacers (dẫn tốc) theo hình đàn chim bay để đạt được kết quả này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng cùng các cộng sự đã làm cực kỳ xuất sắc trong kế hoạch của mình. Từ bây giờ, con người đã có thể hoàn toàn tin tưởng về một ngày không xa khi Kỷ lục thế giới 2:01:39 giây của sẽ được phá vỡ thêm một lần nữa.

Công nghệ bộ đệm của đã thay đổi cuộc cách mạng ngành công nghệ giày thể thao

Tháng 1 năm 2013, bắt đầu những chiến dịch đầu tiên để nói về , một công nghệ bộ đệm được phát triển bởi công ty hoá chất BASF và là thương hiệu sở hữu độc quyền khai thác công nghệ này. Lúc đó Nike vẫn chưa chính thức cho ra mắt công nghệ Zoom và công nghệ React và được đánh giá là bộ đệm êm nhất và lúc bấy giờ. Rất nhiều sự nghi ngờ, rất nhiều sự quan tâm của cả cộng đồng trên toàn cầu. đã thành công vang dội và định danh lại thương hiệu trở thành thương hiệu hàng đầu trên toàn cầu từ 2013 đến 2016. Công nghệ bộ đệm BOOST đầu tiên được áp dụng trên giày , sau đó là việc đưa BOOST ứng dụng trên toàn dòng sản phẩm, mà đặc biệt khó ai có thể quên được Originals YEEZY BOOST. Công nghệ BOOST trải qua gần 6 năm phát triển và đã tạo ra một vị thế vững chắc trong lòng người hâm mộ và sneakerhead trên toàn thế giới. Ngay sau BOOST, các thương hiệu đã bắt tay vào đầu tư và cho ra mắt rất nhiều các công nghệ bộ đệm khác mang trong mình công năng hoàn trả năng lượng. Kể từ lúc đó, cuộc cách mạng về công nghệ đã ảnh hưởng vô cùng sâu rộng đến ngành chạy bộ trên toàn cầu. Mọi thương hiệu đều ra sức đầu tư và đưa ngành chạy bộ lên một tầm cao hoàn toàn mới. Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng lớn mạnh nhất trong lĩnh vực chạy bộ suốt gần 4 năm vừa qua.

Công nghệ dệt Knit – Tấm da thứ hai của bàn chân con người 

Primeknit, Flyknit, UltraKnit,… và rất nhiều cái tên khác để dành riêng cho công nghệ Knit mà các thương hiệu đang phát triển trên các sản phẩm sneakers. Nổi bật nhất vẫn là Flyknit của thương hiệu Nike và ngay sau đó là sự ra đời của Primeknit từ thương hiệu kỳ phùng địch thủ adidas. Chúng ta đã được thừa hưởng những thành quả cực kỳ xuất sắc từ sự đầu tư đến từ các thương hiệu lớn. Knit quan trọng bởi nó là công nghệ giúp hạn chế được những vật liệu dư thừa, phát triển thêm những phối màu mới cũng như vật liệu kết hợp mà trước đây công nghệ dệt cũ không thể đáp ứng được. Độ co giãn, độ đàn hồi cũng như độ bền của phần upper trong một đôi sneakers đang ngày càng được cải thiện và nâng cao thông qua công nghệ dệt tiên tiến Knit. Đây chắc chắn là một trong những công nghệ quan trọng bậc nhất của ngành sản xuất giày dép thể thao trên toàn thế giới.

Đừng quên công nghệ in 3D đã ảnh hưởng cực lớn đến sự phát triển của ngành trang phục thể thao 

Reflective AlphaEdge 4D

Các bạn biết đấy, 10 năm qua, công nghệ đã phát triển nhanh hơn 1,000 năm so với thời kỳ trước đó. Công nghệ in 3D trước đây được phát minh để phục vụ cho mục đích tạo ra mô hình và các cấu trúc mà con người mong muốn xây dựng để tham khảo về vật liệu, hình dáng, màu sắc,… Khởi đầu là như vậy, tuy nhiên điều thú vị ở chỗ là các thương hiệu trang phục thể thao luôn tìm kiếm giải pháp mới & adidas đã kết hợp cùng Carbon 3D cho ra mắt công nghệ bộ đệm in 4D sử dụng carbon, năng lượng ánh sáng,… để tạo ra sản phẩm bộ đệm cực kỳ lạ mắt trong dự án FutureCraft. adidas không phải là thương hiệu đầu tiên theo đuổi bộ đệm in 3D, mà trước đây Nike cũng như hàng loạt các thương hiệu lớn đã đầu tư vào việc in 3D để tăng tốc độ sản xuất sản phẩm của chính thương hiệu đó. BÀI CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Tự thắc dây (Auto-lace) được hiện thực hoá từ ý tưởng của bộ phim viễn tưởng cách đây hơn 20 năm

Thiên hạ mang gì tại sự kiện Sneakerness Paris 2019 vừa qua?

Chắc hẳn chúng ta đều có mong muốn rằng một ngày nào đó những đôi sneakers sẽ tự động thắc dây giày, tự căng chỉnh sao cho vừa chân chúng ta nhất như trong bộ film Back To The Future. Nike cùng với sự trợ giúp của công nghệ ngày nay đã giúp chúng ta làm được điều đó. Nike Air Mag là một sản phẩm của trí tưởng tượng của hơn 20 năm trước và giờ thì Nike đã thực hiện được điều đó. Chào đón E.A.R.L (đó là gì thì xem tại đây) kết hợp cùng app (ứng dụng) trên mobile để trợ giúp chúng ta thực hiện việc thắc dây giày tự động. Tự động ở đây có nghĩa là cần sự trợ giúp của App để căng chỉnh việc thắc dây, còn lại đôi giày vẫn có cảm ứng để thắc dây bó đôi chân lại, nhưng vẫn chưa thông minh đến mức là tự động hoàn toàn và cực kỳ thông minh nhé các bạn. Tuy nhiên, việc tạo ra tham vọng một đôi sneakers thông minh và hiểu chủ nhân của nó muốn gì, thắc dây vừa, lỏng cho từng đôi chân chắc chắn là cuộc đua công nghệ tiếp theo khi vật liệu và các công nghệ bộ đệm đã đi đến giới hạn của chính mình.

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.