SNKRVN

Tin tức, Sneakers

Adidas kiện Skechers vì ăn cắp bản quyền của mình

Gần đây, SNKR Việt Nam đã mang đến một bài viết về lịch sử hình thành cũng như ưu lực của đôi giày bán chạy nhất mọi thời đại đến từ thương hiệu adidas – Stan Smith thì hôm nay, lại một lần nữa, Stan Smith lại được nhắc đến.

Với sự hình thành và phát triển vượt bậc cùng thời gian, không ai có thể phủ nhận được hào quang của dòng giày Stan Smith. Từ kiểu dáng và cách thiết kế đi vào hàng ngũ những đôi giày có thiết kế huyền thoại, thì nay, một thương hiệu đã cho ra mắt 1 dòng giày không khác gì Stan Smith, thương hiệu có tên Skechers .

stan-smith-skechers
Skechers là tên của một thương hiệu đến từ Mỹ, được phát triển vào năm 1992 bởi Robert Greenburg có tổng hành dinh tại California và Mahattan Beach.

Skechers nổi tiếng với những dòng giày bộ hành thông dụng và luôn cố gắng trong việc hợp tác với những người nổi tiếng để đi đầu trong xu hướng thời trang nhưng vẫn bị đè dưới ánh hào quang của những thương hiệu lớn mạnh khác.  Nhân tiện, cách đây không lâu, Skechers đã cho ra lò một sản phẩm mới mà khi ai nhìn vào cũng đều thốt lên: ” Đây có phải Stan Smith của adidas? ” ,  “Chuyện gì đang xảy ra thế này ?”, … Hình ảnh đó đã được lan truyền rộng rãi và tới tay adidas. Sau đó, adidas đã quyết định kiện Skechers vì đã ăn cắp bản quyền của mình. Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy được ở đôi Skechers Onix này, từ form giày cho tới cách phối màu đều tương đồng với đôi Stan Smith của adidas, cả hai đều sử dụng tông trắng chủ đạo cho đôi giày. Bên cạnh đó, sole của Skechers cũng được làm giống như đôi Stan Smith nhưng chỉ khác là ở phần hông phía sau được khắc lõm xuống mang tên của thương hiệu. Phần hông cũng được sử dụng đục lỗ để tạo hình nhưng khác ở đây là phần đục lỗ được chuyển lên gần phần mũi giày tạo thành 5 đường đục sát nhau, bên cạnh là logo của chữ S tượng trưng cho Skechers nhưng tất cả những chi tiết như eyeslet, heel và tongue label đều sử dụng cách in màu giống như Stan Smith.

Có thể thấy, mức độ giống nhau đến lạ thường này được so sánh giống với Stan Smith tới hơn 90%. Về phía adidas, nhiều người tin rằng, adidas sẽ không đứng lên trong im lặng cho việc ăn cắp bản quyền này, việc ăn cắp thành quả sáng tạo, bán để lạm dụng là sai, và ủng hộ adidas. Hiện Skechers đang dè ngại vì tất cả những phản bác của mình đều sẽ vô hiệu vì sự ăn cắp trắng trợn này đã được nhiều người chứng minh. Tỷ lệ Skechers bị thua kiện là rất cao. Trong quá khứ, Skechers từng bị cảnh cáo về việc “mượn” tên của đôi Adidas Supernova – một dòng giày running để đặt cho đôi Skechers của mình và thế là đã có thêm tiền sử ăn cắp đến từ quá khứ nữa.
Hiện cả 2 vẫn chưa có động thái gì về việc này, họ sẽ giải quyết trong êm đềm hay sẽ có một cuộc cạnh tranh khốc liệt theo đúng nghĩa đen? Hãy cùng SNKR Việt Nam tìm hiểu trong những bài tiếp theo nhé .

Bình luận
Instagram