SNKRVN

Kiến thức

adidas Originals trở thành thương hiệu được like nhiều nhất trên Instagram năm 2015

Cuộc chiến của các thương hiệu trên mạng xã hội đang ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Đây không phải là việc sống ảo hay không? Bởi mạng xã hội đã trở thành một trong những kênh thông tin, chia sẻ kiến thức và tất tần tần hằng sa số những nội dung thú vị được tạo nên.

Instagram là một mạng xã hội hình ảnh theo chúng tôi đánh giá là cực kỳ văn minh. Nơi hình ảnh đẹp luôn được đề cao, không nhiều lời và thị phi như Facebook. Đây là ứng dụng chỉ phát triển trên nền tảng mobile, tablet (điện thoại di động, máy tính bảng) và là thương vụ mà Facebook đã phải tốn đến hơn 1 tỷ USD để sở hữu.

Chắc hẳn, Instagram đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Và tại Việt Nam ắt hẳn ứng dụng (apps) này đang tăng trưởng cực kỳ chóng mặt.

2337f632424357.5681ec46b686f

Quay trở lại vấn đề chính, việc cạnh tranh trên mạng xã hội là một trong những chỉ số quan trọng để đo lường tính tương tác giữa người dùng và thương hiệu có tốt hay không? Việc họ nhắc đến thương hiệu hay sự tương tác sẽ giúp cho thương hiệu đó có được kế hoạch phát triển nội dung làm sao tốt nhất để thu phục cũng như tạo được tình yêu thương hiệu.

Không chỉ đơn giản là cuộc chiến về kinh tế, cuộc chiến về số like trên mạng xã hội đang được các thương hiệu ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Mới đây, Dan Freebairn – là nhà sáng lập thương hiệu Kickposters.com đã kết hợp cùng với chuyên trang 2015bestnine  – chuyên tổng hợp like của tài khoản để tạo nên một bài phân tích vô cùng thú vị để xem thử thương hiệu nào đang được like nhiều nhất.

Nói thêm sơ qua 1 chút về Dan Freebairn, đây là một nhân vật vô cùng chuyên nghiệp và quan trọng khi kết hợp rất nhiều các biểu đồ hàm chứa nhiều kiến thức thú vị. Nếu các bạn đã từng theo dõi chuyên mục Những đôi sneakers được bán giá resell cao nhất và doanh thu resell cao nhất trên thị trường thứ cấp kết hợp cùng chuyên trang Highsnobiety.com.

2015 quả là một năm đầy thú vị cũng như cộng đồng sneakers chứng kiến sự cạnh tranh nãy lửa giữa các thương hiệu sneakers như Nike, adidas, Vans, Converse, New Balance, Asics, Palladium, Diadora, Air Jordan,….

3e775432424357.5681ec46ba564

Trong năm 2015, adidas Originals và Kanye West đã tạo nên một cơn sốt toàn cầu với 3 mẫu giày được release ra mắt bao gồm: Yeezy Boost 750 phối màu Grey và Black, Yeezy Boost 350 phối màu Turtle/Dove, Pirate Black, Moon Rock, Oxford Tan; cùng với đó là Yeezy Duck Boot (Yeezy 950).  Sự kết hợp này là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần đưa adidas Originals lên vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng.

Một phần nữa, adidas đã có những sự chuyển mình tuyệt vời khi đầu năm tung ra sản phẩm adidas Ultra Boost, ZX FLux, Tubular, công nghệ 3D Printing,…

Chính những yếu tố đó kết hợp lại, tổng lượt like trên Instagram năm 2015 của adidas vượt lên với con số không tưởng – 78,8 triệu lượt likes. Con số này cũng gần gấp đôi so với lượt like của thương hiệu Vans ~ khoảng 42 triệu.

Tin vui của người này cũng là tin buồn của người khác, khi Nike bị Vans vượt mặt và đẩy xuống vị trí hạng 3 với chỉ khoản 30 triệu lượt like. Nhưng những ai là fan của Nike thì đơn giản các bạn chẳng tin. Bởi chúng tôi biết con số này chưa cộng gộp thương hiệu Air Jordan vào. Nếu tính gộp các thương hiệu lại, Nike sẽ sở hữu mức like siêu khủng và có khi còn vượt qua khỏi adidas nữa là đằng khác.

00974b32424357.5681ec46b9037

Tổng like là một chuyện, và lượt like thường xuyên của Followers lại là một chuyện hoàn toàn khác.  Vans và New Balance mới chính là 2 thương hiệu có được mức độ like trung bình của một người theo dõi (Followers) cao nhất. Vans gần như đạt ngưỡng 100 like trung bình trên 1 post, còn New Balance là 8 và đến adidas Originals.

Một điều tuyệt vời nữa là fans Asics và Saucony có quyền tự hào khi với mức like tổng chỉ vỏn vẹn khoảng 2 đến 3 triệu nhưng fans cực kỳ trung thành và thường xuyên like cho 2 thương hiệu này.

Chỉ số like trên từng post đánh giá được mức độ trung thành của thương hiệu ra sao. Một câu hỏi đặt ra là adidas nếu không có sự kết hợp cùng Kanye West thì liệu rằng có thể đạt được mức độ like cao như thế này hay không? Và tính chất vụ mùa khi cơn sốt Yeezy qua đi thì adidas Originals có bị tụt hạng hay không? Câu hỏi đó vẫn còn bỏ ngỏ cho năm 2016 sắp đến.

0f58bb32424357.5681ec46b78fb

Fan của Nike cũng nên lo lắng vì mức độ like trên post hay mức độ tương tác cực kỳ thấp và đang có dấu hiệu các fans đang quay đầu để bắt kịp làn sóng xu hướng của các brand khác như adidas, Asics, Puma,… Điều này xảy ra trong một thời gian dài sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi nó chứng minh một điều rằng sự đổi mới đang bị yếu đi và sự nhàm chán đang bắt đầu xuất hiện mạnh.

2015 sắp kết thúc, đây quả là năm mà adidas trỗi dậy mạnh mẽ cũng như các thương hiệu khác cũng có những điều thú vị. Cuộc cạnh tranh là điều tất yếu để sự phát triển được duy trì. 2016 sắp đến, thương hiệu nào sẽ dành được lòng yêu mến của khách hàng, thương hiệu nào sẽ rớt lại phía sau? Câu trả lời chỉ có thể chờ đợi tương lai. Nhưng có một điều chắc chắc mà SNKR Việt Nam đoán trước, 2016 sẽ là năm các thương hiệu một mất một còn để cạnh tranh với nhau trên từng phần trăm, từng cái like và cuộc chiến cục bộ sẽ diễn ra khốc liệt nhất. Và điều cuối cùng, khách hàng vẫn sẽ phải móc hầu bao để tận hưởng những gì đỉnh cao nhất trong chu kỳ cạnh tranh để phát triển, tiến hóa của nền kinh tế, của cộng đồng sneakers.

Bài viết sử dụng nguồn hình tại Complex.com. Phân tích của ban biên tập SNKR Việt Nam và có bổ sung thêm những thông tin khác.

 

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith