SNKRVN

Kiến thức

adidas SpeedFactory VS. Nike ExpressLane – Cuộc cạnh tranh về thời gian và công nghệ

Trong một năm qua, khi tất cả những ai là tín đồ của đều nhận thấy rất rõ có hàng trăm mẫu thiết kế mới được tung ra thị trường bởi các thương hiệu thời trang thể thao danh tiếng trên thế giới. Nhưng nếu để ý kỹ, 2016 là một năm quan trọng cho cả Nike và adidas khi đối đầu với nhau bằng công nghệ để dành lấy từng phần trăm thị phần trên thị trường nói chung và nói riêng.

Nếu các bạn không quên thì SNKRVN chúng tôi đã từng đưa tin về những công nghệ của adidas và của cả Nike khi 2 tập đoàn này tập trung vào 2 tiêu chí: TỐC ĐỘ VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN SẢN XUẤT. Hôm nay, chúng tôi xin cung cấp thêm 1 phần chi tiết về 2 tiêu chí mà adidas và Nike đang theo đuổi cũng như cạnh tranh nhau khốc liệt, nó không hiện lên rõ ràng nhưng chắc chắn có thể được xem như là một mạch nước ngầm chảy vô cùng khốc liệt.

adidas SpeedFactory VS. Nike ExpressLane

Cả hai thương hiệu đều đang tăng tốc để những sản phẩm của mình có thể được sản xuất nhanh hơn và đến tay người tiêu dùng với một khoảng thời gian ngắn nhất. Nếu bạn nghĩ rằng 1 sản phẩm trước đây khoảng vài năm từ lúc debut (giới thiệu trước) cho đến khi lên kệ bán chính thức tại cửa hàng hoặc bán online có thể mất khoảng 6 tháng đến 1 năm. Thì bây giờ, công nghệ sản xuất đã thay đổi chóng mặt khi vòng đời sản xuất sản phẩm sẽ chỉ còn vài tháng, hoặc vài tuần hay cũng có thể là vài tiếng đồng hồ.

Tại sao điều này quan trọng? Khi sản phẩm từ lúc bắt đầu được sản xuất tại nhà máy cho đến khi ra mắt chính thức sẽ tiêu tốn một nguồn nhân lực khổng lồ từ con người cho đến trang thiết bị, kho chứa hàng và vận tải kho vận,… Vòng đời một sản phẩm (Product Life Circle) sẽ trở nên ngắn hơn và đáp ứng tiêu chí bán hàng nhanh hơn để tung ra nhiều mẫu mã hơn trong một năm.

Nếu như trước đây 1 năm theo từng ngành hàng sản phẩm mỗi hãng chỉ có thể tung ra khoảng 100 mẫu mã nhất định, mỗi mẫu có thể bán trong vòng 60 đến 90 ngày theo kế hoạch đề ra thì với công nghệ SpeedFactory của adidas và ExpressLane của Nike sẽ có thể tăng tốc độ sản xuất lên để sản phẩm được sản xuất nhanh hơn, tạo ra nhiều mẫu mã hơn và tăng tốc độ đến tay người tiêu dùng nhanh, nhiều hơn.

Khi adidas và Nike đầu tư vào công nghệ tăng khả năng và tốc độ tiếp cận sản phẩm đến tay người tiêu dùng, điều này đồng nghĩa người tiêu dùng sẽ được lợi nhiều hơn trong việc lựa chọn mẫu mã và thương hiệu mình yêu thích.

adidas và Nike chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh không chỉ trên phương diện về thương hiệu, mà cuộc cạnh tranh về vận hành (Operations) cũng sẽ vô cùng khốc liệt. Cùng chờ xem.
Nếu bạn có bất kỳ kiến thức nào muốn thảo luận hoặc thấy bài viết chưa hợp lý, hãy comment & chúng tôi luôn trân trọng điều này. 

 

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.