SNKRVN

Kiến thức

Andre Ljustinan – Nike SB Dunk “game changer” – Khi sự liều lĩnh được đáp trả

CroatianStyle aka Andre Ljustinan không chỉ là một trong những ông trùm của nền văn hóa giày mà còn là một trong top những người cộm cán đã khuấy đảo cộng đồng vào những năm đầu 2000 và một trong những người đưa SB Dunk lên một tầm cao mới. Trước khi xem thành công hiện giờ của anh ấy chúng ta hãy quay lại quá khứ vào những năm 2000, khi một anh chàng 23 tuổi đã làm thay đổi cách nhìn nhận và cục diện của shoe-game như thế nào nhé.

 

croatian-style-interview-11

 

Trở lại vào chính thời gian đó, cuộc chơi  SB được khởi nguồn từ Sandy Bodecker đã tạo ra một nguồn cảm hứng mới gây náo động cả shoe-game toàn cầu và cho đến hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hết nóng của cơn sốt này.  Những sản phẩm hợp tác từ các brand nổi tiếng như Supreme, Zoo YorkChocolate Skateboard đang dần làm điên đảo cuộc chơi đặc biệt là trong giới skateboard. Lúc bấy giờ tại hội chợ “White Dunk” một collection mới dần dần được tiết lộ và nơi ra mắt đầu tiên của chuỗi collection ấy là ở Paris – “Kinh đô của sự tráng lệ và hào nhoáng”.

 

croatian-style-interview-nike-dunk-sb-paris

 

 

Câu chuyện được bắt đầu đâu đó tại California một collector được biết đến với tên gọi ‘CroatianStyle’, đang nên thay bằng: âm thầm làm việc ngày đêm cùng với ý tưởng dường như là điên rồ của anh ta – mua hết tất cả những đôi SB Dunk Low Paris mà túi tiền anh chàng có thể chi trả được cho đến một lúc khi anh ta chắc rằng mọi nguồn cung cấp đều cạn kiệt thì. Boom! Đột ngột xuất hiện một tấm hình đầy kinh ngạc với 30 đôi Low Paris, bức ảnh đã khuấy động nên cuộc đẩy giá đến mức cao ngất ngưỡng. Cùng lúc đó Nike SB Dunk Low collab Staple aka Pigeon Dunk cũng vừa được phát hành tại Reed SpaceNew York. Và cuộc chơi đã thay đổi hoàn toàn.

 

Lần lượt những đôi Dunk được sản xuất với số lượng cực giới hạn chỉ tại vài thành phố lớn như Paris, Tokyo, London và cuối cùng là New York. Đôi Paris Dunk lúc đầu hầu như không có thông tin gì được công bố. Nike tặng tất cả các đôi Paris ấy, từng đôi từng đôi một. Nhưng bằng một cách nào đó anh bạn Andre của chúng ta đã thấy được nó. Dù không biết rằng đằng sau những họa tiết trên đôi Paris Dunk ấy là của nhà họa sĩ Bernard Buffet, chỉ với cái nhìn đầu tiên anh ấy đã thốt lên rằng “Wow, it looks like a Picasso!”. Anh bắt đầu hỏi bạn bè xung quanh mình làm mọi cách để lấy được đôi giày ấy một cách nhiều nhất có thể. Đánh cược số phận cùng với sự liều lĩnh, anh ta đã trả cho mỗi đôi mua được với giá $750 (một cái giá rất cao lúc bấy giờ cho một phiên bản Dunk nói riêng và giày nói chung). Vào thời điểm ấy, không chỉ anh mà còn cả những người đi trước hay có thể nói những người đầu ngành đã dự đoán được tiềm năng thay đổi cuộc chơi của đôi Dunk này. Tuy nhiên, bàn thắng chỉ thuộc về người thực sự nắm bắt cơ hội và thực hiện nó.

 

croatianstyle-interview-2

 

Với số vốn ban đầu từ bố mẹ, anh đã đổ hết vào chúng, từng đôi từng đôi một anh ta đều mua trên . Tất cả đều được thực hiện trong im lặng. Cuối cùng anh ta đã mua được tổng cộng 33 đôi. Với ý nghĩ tới Tokyo và kí gửi chúng tại một cửa hàng giày, Andre không khỏi ngạc nhiên với sự xuất hiện 6 đôi đang được kí gửi ở đó với giá 850$. Lúc này, chàng trai không còn nghĩ được gì khác ngoài khoản nợ 30000$ ở độ tuổi 23.

 

Trên diễn đàn NikeTalk lúc bấy giờ, Andre được biết đến với những bức hình số lượng lớn “all in one piece”. Sau khi chụp toàn bộ 33 đôi trong một tấm hình và đăng lên NikeTalk, thoáng chốc messenger anh bị thổi bay cùng với những lời chào mời bán liên tục. Kế hoạch tiếp của anh ấy là đăng lên và bán ở giá 1200$. Anh nói: “Every time one pair is sold, all the prices go up after that”. Tuy nhiên, chẳng ai tin vào mức giá “chạm nóc” này từ một đôi Dunk cho đến khi chỉ sau một tiếng, đôi đầu tiên đã được bán. Cứ mỗi lần bán được một đôi anh ta lại edit lại danh sách về mặt hàng và giá cả. Và tất cả cứ tiếp tục như thế đến khi anh ấy đã bán hết hoàn toàn 33 đôi giày. Kể từ Dunk Paris, bất kể một phối màu city nào được phát hành, ai nấy đều muốn sở hữu chúng – Tokyo, London hay New York. Andre không thể lập lại việc anh đã từng làm như với Paris. Vì giờ đây cơn sốt Dunk đã và đang nóng hơn bao giờ hết.

 

croatian-style-sneakers-interview-portrait-1

 

Đó chính là câu chuyện về Andre Ljustina – một trong những người làm thay đổi cục diện thị trường buôn giày nói chung và Nike Dunk nói riêng. Nếu đang hứng thú với dòng giày này, hãy cùng SNKR Việt Nam ghé ngay ebay của Andre nào!

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.