SNKRVN

Tin tức, Âm nhạc & Nghệ thuật

Art Toys & Figure niềm đam mê mới hay cũ của giới trẻ

Năm 2019 vừa qua là thời điểm lên ngôi của những thú vui mang phong cách “rich kid” của giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, theo cùng đó là ý kiến nhiều chiều xoay quanh việc một bộ phận bạn trẻ chi những khoản tiền khủng để sở hữu, sưu tập những mô hình art toys hoặc figure nhân vật mình yêu thích. Điển hình cho trào lưu này tại Việt Nam là những chú BE@RBRICH, , hay Kaws

Thú sưu tầm các mô hình art toys, figure đã xuất hiện từ rất lâu, được xem như một “nền văn hóa sưu tập“, một thú chơi ẩn đằng sau ấy với rất nhiều tính chất nghệ thuật. Du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, (thế nhưng) tại sao (đến tận) bây giờ Art Toys, Figure mới thực sự dậy sóng trong cộng đồng? Phải chăng là mức sống giới trẻ được tăng cao, sự tiếp nhận văn hóa và nghệ thuật có nhiều thay đổi hay vì một lý do nào khác? Có lẽ đây là câu hỏi sẽ có rất nhiều đáp án.
Có thể nói, trong thời đại công nghệ thông tin cởi mở như hiện nay, việc người trẻ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới dễ dàng hơn. Qua đó họ tìm được cho mình những niềm đam, những sở thích mang tính đặc trưng định hình phong cách cá nhân. 

Tuy đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 80s nhưng đến tận bây giờ nền văn hóa này vẫn còn khá lạ lẫm với số đông, định nghĩa của cộng đồng về art toys hay figure còn rất mơ hồ. Có rất nhiều ý kiến cho rằng đây là những mô hình đồ chơi, những món đồ đắt tiền dành cho giới “con cưng”,những thứ đồ vô bổ chẳng có tác dụng gì… Nhưng đi ngược lại với định kiến của số đông, art toys hay figure là những mô hình sáng tạo nghệ thuật không ngừng.
Theo định nghĩa về mặt con chữ thì chúng chỉ là những mô hình minh hoạ lại những nhân vật từ anime từ phim ảnh hay nhân vật có sức ảnh hưởng nào đó. Nhưng đằng sau những mô hình nhân vật này lại là cả một câu chuyện với những sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghĩ, bằng sự tỉ mỉ gấp trăm lần trong việc tạo ra hình hài mới lạ, các bộ phận thật chi tiết, và đặc biệt hơn hết là phải làm thế nào để mô hình nhân vật ấy truyền tải được những ý nghĩa thông điệp của riêng nó.

Ngày trước, chúng ta lưu giữ tuổi thơ bằng những hình dán, icon hay đồ chơi bằng pin. Ai trong bất cứ chúng ta cũng từng ít nhất một lần trong đời gắn liền với một bộ anime, phim hoạt hình hay một nhân vật huyền thoại nào đấy. Vậy tại sao chúng ta lại không lưu giữ những ký ức ấy theo một cách mang thiên hướng nghệ thuật hơn một chút thông qua những mô hình art toys hay figure. Hãy thử một lần nhìn nhận những ý nghĩa tính thần, tính nghệ thuật trong chúng để cảm thấy đây cũng là một nền văn hóa lành mạnh, cá tính và đặc trưng.

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.