SNKRVN

Kiến thức

ASICSTIGER, ASICS và Onitsuka Tiger – Bạn có phân biệt được không?

ASICSTIGER, Onitsuka Tiger là ba thương hiệu sportswear đình đám của Nhật Bản. Nhưng có ai biết rằng chúng đều sự quản lý của tập đoàn ?

Nếu là một dân chơi giày retro, yêu thích những mầu sneakers cổ điển thì chắc hẳn các bạn phải biết đến . Đây là hai trong nhiều hãng với các sản phẩm đầy tính cổ điển và vẫn rất được yêu mến cho đến hiện nay. Ủa mà Asics và Onitsuka là hai, hay là một ấy nhỉ?

ASICSTIGER, ASICS và Onitsuka Tiger - Bạn có phân biệt được không?ASICSTIGER, ASICS và Onitsuka Tiger - Bạn có phân biệt được không?

Với những fan của các sản phẩm sneakers đến từ Nhật Bản, có lẽ cái tên Asicstiger, Asics hay không còn là điều gì quá lạ lẫm. Asics vốn đã vô cùng nổi tiếng với dòng giày chạy bộ chuyên nghiệp. Asicstiger lại vô cùng quen thuộc khi chúng ta nhắc đến Asics Gel Lyte, và vốn đã trứ danh với thiết kế giày cổ điển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt chúng sao cho đúng nhất. Chưa kể đến từng thương hiệu lại có một logo riêng, hoàn toàn khác nhau. Vậy là như thế nào nhỉ?

ASICSTIGER, ASICS và Onitsuka Tiger - Bạn có phân biệt được không?

Kihachiro Onitsuka

Để bắt đầu, chúng ta phải quay lại thời điểm ngày 1 tháng 9 năm 1949, khi mà nhà sáng lập Kihachiro Onitsuka thành lập nên thương hiệu Onitsuka tại quê hương mình, thành phố Kobe, Nhật Bản. Ban đầu, công ty chỉ tập trung sản xuất các mẫu giày bóng rổ. Dần dần, Onitsuka mở rộng mô hình kinh tế sang các dòng thể thao khác nhau, để rồi trở thành một thế lực trong ngành công nghiệp sportswear ở châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Bằng chứng là vào những năm 50s đến 60s, sản phẩm của Onitsuka xuất hiện trên chân của rất nhiều vận động viên tại các Thế Vận Hội.

Đặc biệt, Onitsuka đã trở nên cực kì nổi tiếng nhờ thiết kế Mexico 66 – đôi giày huyền thoại với 3 sọc chéo đan vào nhau. Phối màu vàng đen của nó cũng được mọi người gọi với cái tên Mexico 66 (vì vằn đen giống như một con hổ vậy). Kể từ đó, cái tên xuất hiện và trở nên phổ biến hơn với toàn thế giới. Thậm chí cả Phil Knight – đồng sáng lập của phải cất công từ nước Mỹ xa xôi đến Nhật Bản để học cách Onitsuka Tiger làm giày, từ đó tích lũy kinh nghiệm để xây dựng từ những ngày đầu tiên.

Đến năm 1977, Onitsuka Tiger sáp nhập GTO và JELENK để thành lập tập đoàn ASICS. Dù vậy, thương hiệu Onitsuka Tiger vẫn được giữ nguyên, và các sản phẩm hiện tại vẫn được bán rộng rãi trên thị trường quốc tế. Từ năm 1978 đến những năm 90s, chiến lược tập trung phát triển thương hiệu ASICS để giới thiệu ra thị trường nhiều mẫu giày tích hợp công nghệ hiện đại, chất liệu cải tiến và nhiều tính năng vượt trội ở các mảng chạy bộ, bóng chuyền, tennis, …mà cái tên Onitsuka Tiger dần rơi vào quên lãng.

Những sản phẩm mang tính cổ điển của Onitsuka Tiger

Mãi đến năm 2001, ASICS mới quyết định hồi sinh thương hiệu huyền thoại này bằng một bộ sưu tập kỷ niệm ý nghĩa. Các sản phẩm đã được thổi một làn gió mới, thời trang hơn, phong cách hơn để biến những mẫu giày này thành các sản phẩm có thể mang thường này. Nhờ đó mà Onitsuka Tiger lại tiếp tục được yêu mến bởi người dùng trên toàn thế giới.

Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao ASICS không đổi tên Onitsuka Tiger bằng ASICS Tiger, và sáp nhập hai thương hiệu lại làm một để tạo sự đồng nhất cho toàn bộ tập đoàn. Câu trả lời chính là vì di sản mà Onitsuka Tiger và Kihachiro để lại quá lớn. Nó chính là cội nguồn của ASICS và là sứ mệnh, tầm nhìn cho toàn bộ tập đoàn phát triển cho đến hiện nay. Các sản phẩm của Onitsuka Tiger mang trong mình những giá trị cốt lõi về mặt dân tộc như hoa Anh Đào, cá Koi, Samurai…nên vì thế được giữ nguyên vẹn. ASICS đã biến Onitsuka Tiger trở thành thương hiệu giày cổ điển của Nhật Bản, của cả một nền công nghiệp giày dép phát triển từ rất sớm ở Châu Á như một dấu mốc hào hung mãi về sau.

Dòng sản phẩm chạy bổ đỉnh nhất của Asics hiện nay

Về phần ASICS, hiện nay công ty đang tiếp tục phát triển, và đạt được những thành tựu nhất định, đặc biệt là ở mảng chạy bộ. Điều này có được từ các triết lý thiết kế và tầm nhìn của công ty từ khi mới thành lập. Nên có thể thấy dù giày của ASICS có hiện đại, có phát triển thế nào đi nữa thì phong cách thiết kế, cách đôi giày được hình thành, tung ra thị trường đều mang một nét rất riêng, rất ASICS.

Và như một chiến lược mới của mình, vào những năm 2000s, ASICS thành lập ra ASICSTIGER, một nhánh của ASICS chuyên về các đôi giày lifestyle. Không khó để nhận ra sự kết hợp của ASICS và Onitsuka Tiger trong cái tên ASICSTIGER. Kể từ đó, những mẫu giày huyền thoại như Gel-Lyte III, Gel-Lyte V hay sau này là Gel-Lyte Saga đều được phân phối bởi ASICSTIGER. Nó tương tự như mối liên hệ giữa Originals vậy. Nhưng tầm nhìn của ASICS với ASICSTIGER còn hơn cả thế.

Do Onitsuka Tiger giờ đây chỉ là một thương hiệu mang tính biểu tượng và không hề được phát triển thêm những dòng giày mới, ASICSTIGER có trọng trách kết hợp các yếu tố cổ điển, nghệ thuật và cả mỹ thuật trong nền văn hóa Nhật Bản với các công nghệ mới nhất hiện nay như upper bằng knit, chất liệu foam, form giày dạng tất …

Có thể thấy được những giá trị ASICS mà tiền thân là Onitsuka Tiger để lại cho thị trường sneakers hiện nay. Đáng tiếc là sức ảnh hưởng của thương hiệu Nhật Bản không còn lớn như trong quá khứ. Tuy nhiên ở khía cạnh nào đó, ASICS vẫn đang có cho mình những bước tiến vô cùng chắc chắn trong lòng người tiêu dùng, ở cả Nhật Bản, Châu Á và trên thế giới. Và nếu không tin mình, bạn hãy ra ngay một cửa hàng ASICS nào đó, xỏ chân vào đôi ASICS Gel Quantum 180, 360 hay dòng ASICS Kayano; từ đó nhận ra rằng ở riêng mảng chạy bộ, ASICS vẫn là một thế lực khổng lồ đấy.

Bạn đọc đừng quên theo dõi những tin tức về sneakers và được cập nhật liên tục trên website và fanpage của SNKRVN trong thời gian tới nhé.

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.