SNKRVN

Thời trang, Kiến thức

Billie Eilish – Biểu tượng của 1 thế hệ Z “Cô độc trong cuộc sống số”

Nhiều khi – chúng ta sự tự hỏi rằng, tại sao cô bé Billie Eilish lại được hâm mộ và “bùng phát” nhanh như một trong những hiện tượng trẻ bậc nhất của làng âm nhạc trong vòng 1 năm trở lại đây. (Đi cùng với Lil Nas X) – vì đơn giản, âm nhạc của cô bé, phù hợp với tiếng nói chung của Gen Z “1 thế hệ mong manh và cô độc”.

Eilish là 1 thanh niên tiêu biểu của sự cô độc trong sự giao tiếp và một “quả bom nổ chậm” trong việc thể hiện bản thân mình ra với thế giới. Các bạn biết xu hướng “HomeSchool” của các bậc phụ huynh chứ – đây là một mô hình khá được ưa chuộng ở các nước tiên tiến nhưng vô hình chung lại tạo thành 1 bước rào cản lớn với những người đang độ tuổi cận trưởng thành và qua giai đoạn “biến tướng” mang tên “Dậy thì”.

Trong 1 môi trường cộng đồng như trường lớp là nơi bạn xây dựng các kĩ năng giao tiếp, teamwork và tuân theo 1 hệ thống trong xã hội thu nhỏ là lớp học – thì Eilish ở nhà và được sự bao bọc của phụ huynh. Mối liên kết của cô bé với xã hội bên ngoài là thông qua Internet và Social Network. Cho nên – sự bùng phát về tính cách của Eilish khi được “Xả” ra ngoài khi đi hát là chuyện có thể hiểu được – nó là cảm xúc của cô bé khi bùng nén quá lâu trong môi trường “Homeschool”.

Motive tâm lý quen thuộc
Do sống trong cái kén của gia đình suốt 1 thời gian, nên có vẻ cô bé “không ưa” việc bị đánh giá bề ngoài bởi người khác, đó cũng là lí do tại sao Billie thích mặc quần áo oversize, rộng thùng thình, baggy để người ta không thể nào “tiếng to tiếng nhỏ” về cơ thể của Billie. Nhưng “thích nổi trội” và “không thích giống ai” có vẻ là tính cách chung của những người độ tuổi này – một sự nổi loạn thường thấy ở tuổi 16, 18 – điều đó được thể hiện ở âm nhạc, ở phong cách diễn và nụ cười của Billie.

“Ugh, tôi không quan tâm gì cả, tôi chỉ muốn làm gì tôi thích” – một cô bé trẻ măng hát kiểu “electro pop” vượt ra khỏi 1 nàng công chúa Pop-prince như Taylor Swift – nữ tính, xinh đẹp. Những tưởng lỗ hổng lớn về cách xuất hiện trên truyền thông, về cách xây dựng hình ảnh thần tượng hay ngôn từ “bất cần” đến mức hơi khó chịu – nhưng Billie khiến cho Gen Z cảm thấy tự do, thoải mái trong 1 xã hội thực dụng, chăm chăm việc khai thác hình ảnh A – B và C thật chỉnh chu. “Sự nổi loạn” này – khiến mình cảm thấy thế giới đang lăn đúng vào bánh xe của lịch sử khi Punk Rock bắt đầu cất lên tiếng nói của nó (Sex Pistol, AW..)

“Sự đồng điệu” – có vẻ Billie thích làm điều này và ekip cũng muốn điều đó. Muôn đời ai lại đi up lên IG ca suỹ nổi tiếng bằng 1 weird dance – hay tạo dáng cùng 1 chiếc nệm bẩn chuẩn bị vứt. Đó không phải là mù quáng – làm lố, theo mình, đó là cách Billie thể hiện tự do của mình.

Lịch sử truyền thông đã chứng minh – đã có nhiều ngôi sao, đã bị dính chết trong cái hình tượng của họ. Vì sự an toàn, trong công cuộc kiếm tiền và đảm bảo danh tiếng, họ phải cười giả tạo, mang cho mình một bộ mặt nạ và toàn bộ lời nói của họ, đã được mớm lời sẵn bởi chính dư luận và truyền thông. Những đứa trẻ mới lớn, với sự bùng nổ của mạng xã hội, Internet và công nghệ, tiếp nhận những điều “giả dối” đó và thần tượng những thứ đó, đến khi mọi việc vỡ lở ra – chúng cảm thấy bị “phản bội”, bị “cô độc” trong xã hội hoá 4.0. Những IG account,Youtube, Twitter sẵn sàng đưa những thông tin lên – và tiếp nhận nhanh chóng bởi những đứa trẻ. Gen Z đã vô cùng cô đơn, một thế hệ đang bị ngày càng cô lập và nhồi nhét sự giả dối thông qua media ngày càng nhiều và mất lòng tin vào cuộc sống. Và Billie Eilish – như 1 dòng nước mát – với cùng độ tuổi, đã nói lên điều đó, khiến cho những người hâm mộ trở nên phát cuồng.

Billie Eilish- một đại diện của một thế hệ đáng thương, nhỏ bé và bị lợi dụng dắt mũi một cách đáng sợ.

Billie Eilish – âm nhạc cô bé là 1 công cụ giao đãi trực tiếp với một thế hệ bao gồm những con người cùng tuổi – sống trong sự cô độc, lo lắng và bất ổn – khi mà media, truyền hình, mạng xã hội ngày đêm đưa thông tin về giết người, tự tử, môi trường xấu đi, Trái đất sẽ diệt vong sớm. (À, các thế hệ khác cũng phải chịu thôi, nhưng Internet thời nay đã khuếch đại chúng lên x 10). Họ lo lắng, bất an và kiểm soát của sự lo lắng của mình bằng cách tìm kiếm những thứ thật ngớ ngẩn, hay một cách tự do nào đó để họ có thể là chính họ. Và sự phát cuồng Billie đến từ bài hát của cô bé đến từ sự thực dụng đến hơi thô như thế.

Eilish trẻ – đẹp, nhưng cô bé từ chối xuất hiện theo 1 cách sexy, gợi dục như nhiều ngôi sao trẻ khác đang làm. Cô bé ăn mặc chỉ Theo sở thích của mình, làm những thứ không thể dự đoán được. Phát ngôn không kiểm soát và không bị chi phối mạnh bởi truyền thông , không chỉn chu và nhiều lúc hơi “ngố” – nhưng có vẻ đây là mục đích của cô bé và ekip khi mang lại những tiếng nói đồng nhất của Gen Z.

Bình luận

Instagram

  • Ra Hà Nội sau một buổi tối offline quá vui thì ngày hôm sau phải “xả cồn” trong người ra.
Ghé ngay GymHaus - Boutique Fitness tại 123G Thuỵ Khuê để trải nghiệm.
Mình thích những gì mà Gymhaus đang xây dựng. Chuyên nghiệp, tinh tế, riêng tư, gần gũi...
Toàn bộ các máy tập rất thích, không gian vừa đủ thân thiện & không choáng ngợp.

Anh chị em ở Hà Nội thì ghé thăm Gymhaus và giao lưu cùng cô chủ cùng toà bộ staff tuyệt vời ở đó nhé
  • Hôm qua tham dự sự kiện, lên full giáp thử, thấy cũng nóng, nhưng thôi đẹp thì fang luôn thời tiết :))

Một sân chơi rất mới & quá nhiều điều thú vị. Enjoy the @Sartorial Life.

https://www.facebook.com/groups/SartorialGuys/
  • Thử một style mới cho ngày cuối tuần, một niềm đam mê mới bên cạnh sneakers.
  • Khi bạn có thêm niềm đam mê mới & lạc lối hăm biết ra ở đâu.
Bên cạnh sneakers đã là 1 thế giới quá đỉnh rồi thì giày tây thì thật sự thiệt là cũng chẳng kém cạnh mấy huhu
  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica