SNKRVN

Thời trang, Tin tức

Bình Luận: Supreme Có Thực Sự Đã Chết?

Supreme đã chết. Đó là chia sẻ được rất nhiều blog, diễn đàn, nhóm Discord, những người bình luận trên và TikTok nói đến nhan nhản trong những năm vừa qua. Và cuối cùng, những lời đồn đại về sự suy yếu của Supreme có thể sẽ trở thành sự thật trong năm nay. Nhưng liệu Supreme có thực sự đã “chết” không?

Có một nghịch lý hài hước nằm ở trung tâm của câu hỏi. Trong lĩnh vực rộng lớn, “chết” không nhất thiết chỉ đề cập đến một thương hiệu không hoạt động, nó đơn giản chỉ đề cập đến một thương hiệu đã mất đi sức ảnh hưởng văn hóa một thời. Các thương hiệu “chết” không còn được coi là những xu hướng thời trang mới hoặc được đánh giá cao như những đối thủ của họ.

Supreme luôn được xem như một trong những ngôi sao sáng nhất trong ngành, một yếu tố mà tập đoàn mẹ của Supreme là VF Corp có vẻ đánh giá cao hơn cả doanh số thực tế. Mặc dù doanh thu của Supreme có vẻ chưa đạt được mục tiêu 600 triệu đô la của VF Corp, tập đoàn này vẫn tin tưởng rằng thương hiệu mà Supreme vốn có vẫn đủ để bù đắp khoản nợ mà nó phải trả khi mua Supreme với giá 2,1 tỷ đô la vào năm 2020.

Tuy nhiên, sự quen thuộc không bằng sức ảnh hưởng văn hóa. Có lẽ trong trường hợp này là như vây.

Nhìn vào các đối thủ của Supreme như Anti Social Social Club một thời hiện đang được sở hữu bởi công ty quản lý thương hiệu của Martha Stewart. Anti Social Social Club không còn “cool” như cách nó được xem trước đó một nửa thập kỷ trước nhưng đây là thương hiệu vẫn hái ra tiền và vẫn bán hết mọi đợt hàng lớn. Tuy nhiên, những người có tính nhạy cảm văn hóa vẫn gọi ASSC là đã “chết”.

Sự khác biệt rõ ràng là ASSC là một “sự thành công như chớp nhoáng” với một cái tên bắt mắt không có ý định trở thành gì hơn thế. Trong khi đó, Supreme là một điểm đến văn hóa từ những năm 90. Nhưng vấn đề là Supreme chẳng thay đổi nhiều kể từ đó. Nhưng cũng chính sự kiên định này đã giúp Supreme thành công trong nhiều năm.

Nhưng thời gian đang thay đổi, kể cả khi Supreme không đổi. Trong thời đại của mạng xã hội, phải liên tục cải tiến hoặc chết, và rõ ràng Supreme không có ý định cải tiến. Trong quá khứ, thậm chí những bộ sưu tập hợp tác tầm thường của Supreme cũng được bán hết ngay lập tức. Tuy nhiên, bộ sưu tập Mùa Xuân/Hè 2023 của Supreme và The North Face – thường là một trong những sản phẩm hot nhất của thương hiệu này – đã không nhúc nhích trong nhiều ngày.

Sự thiếu hứng thú rõ rệt xuất hiện khắp nơi trên các nền tảng bán hàng của Supreme và thương hiệu nào đã lấy đi điều đó?

Các collaborations thống trị của Supreme không còn là sự không thách thức nữa. Chúng đã hoàn toàn bị áp đảo bởi Palace Skateboards, thương hiệu tạo ra quá nhiều sự hợp tác điên rồ trong năm 2022. Bên cạnh đó còn có Stüssy, vua của streetwear, ở thời điểm hiện tại, vốn được khao khát bởi một cộng đồng lớn người dùng TikTok và những người yêu thích thời trang. Trong khi đó, Kith, thương hiệu dễ tiếp cận hơn so với sự “chảnh chẹ” của Supreme, vẫn tiếp tục bán rất nhiều sản phẩm cho một lượng khán giả quốc tế khổng lồ.

Điều quan trọng là: Supreme không chết đâu. Một ngày nào đó, Supreme sẽ có thể trở lại là thương hiệu “coolest” trên hành tinh này (một sự hợp tác thứ hai với chăng). Nhưng hiện tại, nó đã lùi về phía sau rồi. Không ai đứng đầu mãi mãi.

Bình luận
Instagram