SNKRVN

Kiến thức

Các nhãn hàng thời trang cao cấp học hỏi được gì từ các “beauty v-logger”

“Beauty V-logger” là một dạng influencer, một người có gu thời trang, khả năng trang điểm tốt hay làm những v-blog hướng dẫn trang điểm, giới thiệu những mẹo mặc quần áo hay bình luận về một xu hướng nào đó đang nổi bật.

Khoảng tháng 5 hăng năm, các thương hiệu thời trang siêu cấp sẽ tổ chức một show diễn cruise, hay còn gọi là resort. Về bản chất, đây là những BST mang phong cách trẻ trung, màu sắc tươi sáng, phù hợp cho các kì nghỉ dài ngày. Những buổi trình diễn xa xỉ này luôn quy tụ sự góp mặt của vô vàn các ca sĩ, diễn viên, người mẫu… nói chung là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng rộng. Mục đích vô cùng dễ hiểu, để góp phần quảng bá cho BST, hay đúng hơn là cho thương hiệu của các tên tuổi lớn trong ngành thời trang. Chi phí cho một chuỗi sự kiện như thế này có thể lên đến 10 triệu đô la.

Liệu phương pháp này có hiệu quả hay không? Câu trả lời dĩ nhiên là không chắc chắn. Tháng 5 năm ngoaí, khi mà Chanel, Dior, Gucci và LV tổ chức các buổi cruise show của mình tại Paris, LA, Florence và Kyoto, Gucci tỏ ra vượt mặt các đối thủ khi thu về mức lợi nhuận về mặt truyền thông đạt 63 triệu đô la, trong khi Chanel, thương hiệu sở hữu lượng fan trên social hùng mạnh nhất chỉ đạt chưa đến một nửa con số đó.

Tuy vậy, tất cả vẫn chưa là gì khi so sánh với Anastasia Beverly Hills – một trong những thương hiệu mỹ phẩm cực kì hot trên Internet hiện nay với hơn 90 triệu đô la lợi nhuận về mặt truyền thông trong cùng một khoảng thời gian nhưng không hề tốn một những khoản tiền đầu tư hàng triệu đô.

Dĩ nhiên sẽ là khá khập khiễng để so sánh một thương hiệu thời trang siêu cấp như LV với một nhãn hàng mỹ phẩm như Anastasia Beverly Hills. Mỹ phẩm hay, phụ kiện sắc đẹp thường có giá thấp hơn và dễ mua hơn, từ đó thu hút được nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, các Youtubers với nhan nhản những video hướng dẫn trang điểm cũng góp phần không nhỏ trong việc gia tăng mức độ nhận diện cho các thương hiệu mỹ phẩm, nhờ đó dễ dàng chuyển đổi từ việc sự quan tâm yêu thích nhãn hàng đến mua hàng. Trong 6 tháng đầu năm nay, 5 thương hiệu mỹ phẩm phổ biến nhất trên thế giới đã thu về hơn 1,9 tỷ đô la lợi nhuận truyền thông, nhiều hơn 688 triệu đô la so với top 5 nhãn hàng thời trang cao cấp.

Với những fan trung thành của các nhãn hàng mỹ phẩm như Anastasia Beverly Hills hay Colourpop, sẽ không có gì ngạc nhiên khi họ hiểu được mức độ phủ sóng kinh khủng trên mạng xã hội của các tên tuổi nay là như thế nào.  Các thương hiệu mỹ phẩm dành nhiều thời gian và công sức để “chăm chút” cho mối quan hệ giữa hàng trăm nghìn vị khách dù là nhỏ lẻ nhất bằng việc gửi mẫu thử, mời họ đến sự kiện và tạo ra một mối network rộng lớn mà các nút thắt chính là những khách hàng trung thành với nhiều lời ca tụng.

Ngược lại, các nhãn hàng thời trang có vẻ chậm chạp hơn trong chiến lược tiếp cận những khách hàng của mình. Chính vì quá tự tin vào lịch sử hào hùng, đẳng cấp của thương hiệu và luôn tập trung để giữ gìn nó nên gần như các tên tuổi thời trang siêu cấp không dễ dàng tin tưởng một tên tuổi mới nổi để giao trọng trách quảng bá cho hình ảnh của mình. Và nếu họ muốn PR, họ sẽ nhắm đến những hình tượng vĩ mô như Chiara Ferragni, Aimee Song hay Bryan Grey Yambao, các celeb với ít nhất 100.000 followers trên Instagram và đã gắn liền với các thương hiệu cao cấp từ rất lâu rồi.

Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn là mức độ gắn kết giữa và fan hâm mộ sẽ giảm dần khi số lượng fan càng tăng. Cũng dễ hiểu thôi, nếu bạn có sức ảnh hưởng với một nhóm nhỏ tầm 100 người, chắc chắn ý kiến của bạn sẽ có trọng lượng hơn so với khi bạn có tới 10.000 fan hâm mộ, các fan hâm hộ cũng sẽ dễ dàng tương tác và cảm thấy gần gũi hơn trong một nhóm nhỏ ấm cúng.

Kết quả của việc không thể gắn kết và định hướng cho cộng đồng của mình một cách tốt nhất, các thương hiệu thời trang như Chanel gần như mất đi sự kiểm soát. “Người dùng gần như chỉ đề cập tới thương hiệu theo cách họ tự nhìn thấy và cảm nhận, rất khó để quản lý cộng đồng này. Để rồi họ tha hồ làm bẽ mặt những tên tuổi thời trang lớn với những đoạn hội thoại không thể kiểm soát” – Thomas Rankin, đồng sáng lập của hệ thống quản lý hình ảnh truyền thông Dash Hudson đã chia sẻ.

Thêm vào đó, sự tăng lên đáng kể về mức độ hoạt động trên social media đang nhấn chìm các nội dung chính thống từ các thương hiệu, làm cho các nhân viên quảng cáo ngày nay càng ngày càng khó hơn trong việc sử dụng sự ảnh hưởng của các người nổi tiếng. Có quá nhiều các chiến dịch, sự kiện nhan nhản hằng ngày trên Facebook, Youtube, Instagram hay Twitter và sẽ rất khó cho nhãn hàng, dù là có đẳng cấp như thế nào nếu không thật sự nổi bật hay không có được đúng influencer cần thiết.

Conor Begley, đồng sáng lập và chủ tịch của Tribe Dynamics đã chia sẻ rằng mỗi khi làm việc với một người nổi tiếng nào đó, cách đối xử với nguời đại diện của nhãn hàng là cực kì quan trọng. Làm sao để mối quan hệ trở thành đôi bên cùng có lợi không phải điều dễ dàng. Các hãng thường ít nhận ra rằng chính việc quảng bá hình ảnh cũng ảnh hưởng đến các và ngược lại. Thương hiệu hoàn toàn có thể lựa chọn cách thức và phương tiện truyền đạt, để rồi từ đó phối hợp với một nhân vật có tầm ảnh hưởng để tạo ra ảnh hưởng tích cực. Ví dụ, Anastasia Beverly Hills thay vì phải tự nghĩ ra content cho trang Instagram của hình, hãng đơn giản chỉ việc repost lại những tấm hình đẹp từ các followers của mình.

Tổng kết lại, các thương hiệu thời trang cao cấp luôn phải cân bằng giữa việc giữ gìn gía trị thương hiệu và mạo hiểm với các chiến lược quảng cáo online. Chính yếu tố này làm cho việc tận dụng mối quan hệ với , điển hình ở đây là v-logger khó khăn và thử thách hơn. Giải pháp là gì ư? Điều này còn phụ thuộc vào các giám đốc marketing ở những thương hiệu. Làm sao để tạo được một bước đột phá thật sự lơn, tận dụng những nhân tài ngoài kia với sức ảnh hưởng lớn hơn các diễn viên ca sỹ có đến hàng trăm ngàn followers nhưng sức ảnh hưởng lại không tới 20% trong số đó.

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.