SNKRVN

Tin tức, Kiến thức

Câu chuyện chưa kể về đôi giày bị cấm của Michael Jordan tại NBA

Ý tưởng quảng cáo cho Air Jordan I là một đoạn video cực kỳ đơn giản: Một góc quay từ trên xuống của Michael Jordan trong đôi giày màu đen/đỏ và kết thúc bằng logo Air Jordan. Thông điệp trong video cũng rất trực tiếp: “Vào ngày 15 tháng 9, Nike tạo ra một đôi giày bóng rổ mang tính đột phá. Ngày 18 tháng 10, Nike cấm đôi giày được mang trong trận đấu. Rất may là NBA không thể cấm được bạn. Air Jordan. Từ Nike”.

 

Nhưng thực ra, câu chuyện về đôi Air Jordan bị cấm tại NBA mà hầu hết các bạn được nghe chỉ là một nửa sự thật. Đôi giày thật sự bị cấm lại là Nike Air Ship. Câu chuyện xin được bắt đầu từ đây.

 

nike-air-ship-1Phiên bản gốc của Nike Air Ship. Ảnh: Complex

 

Nike Air Ship được ra mắt vào năm 1984, giai đoạn tiền Jordan khi mà một đôi giày vẫn chỉ là một đôi giày, không hơn không kém . Là phiên bản tiếp theo của Nike Air Force 1, Air Ship có thể được coi là đôi giày bóng rổ tốt nhất của Nike lúc bấy giờ. Hầu hết thiết kế và công nghệ của Air Force 1 vẫn có mặt ở Air Ship nhưng Nike đã bỏ đi phần băng ở cổ và thêm miếng da đè lên 3 lỗ xỏ dây đầu tiên để gia cố cho upper . Outsole cũng đã được thêm những chi tiết khá giống với Air Jordan. Nếu như Air Force 1 là đôi giày bóng rổ mang tính đột phá(*) thì Air Ship đơn giản là khẳng định hướng đi của Nike là hoàn toàn chính xác.

 

*: Air Force 1 là đôi giày bóng rổ đầu tiên sử dụng công nghệ Nike Air trong đế cùng với thiết kế upper hoàn toàn bằng da đặc trưng.

 

nike-air-ship-2nike-air-ship-4 nike-air-ship-5

 

Tại sao Air Jordan không thể là đôi giày được nhắc đến trong quảng cáo trên? Trận đấu chính thức  đầu tiên của Michael Jordan diễn ra vào 26 tháng 10 năm 1984. Đồng thời hợp đồng của Jordan cùng Nike cũng chỉ bắt đầu từ thời điểm đó. Trong khi đó cả mùa hè Michael Jordan đã bận thi đấu cho tuyển Mỹ ở Olympic cũng như cân nhắc ký kết hợp đồng với adidas. Vì vậy, Nike không thể nào chỉ trong vài ba tháng ngắn ngủi mà chuẩn bị kịp một đôi giày mới hoàn toàn cho Jordan.

 

michael-jordan-nike-air-shipJordan trong đôi Nike Air Ship khi tập luyện vào năm 1984. Ảnh: Getty

 

Thay vào đó, Jordan đi một đôi Air Ship đen/đỏ mà Nike đặt riêng. “Đó là một dịp đặc biệt”, Peter Moore – giám đốc sáng tạo của Nike kể lại, “Họ (Nike) đặt khoảng 25 đôi chỉ dành cho anh ta”. Một tình huống tương tự ở thời điểm hiện tại sẽ đủ tạo thành một phiên bản đặc biệt nào đó. Nhưng tại lúc đó, nó cũng không mang lại sức hút nào.

 

Tiếp đó là câu chuyện mà Nike đã kể: NBA cấm cửa đôi giày đen/đỏ lúc đó Michael với lý do nó quá khác biệt. Thời điểm đó, giày bóng rổ chủ yếu là nền trắng đồng thời các cầu thủ trong đội phải đi giày cùng một màu. Khi Jordan phá luật vào preseason 1984 thì NBA đã gửi án phạt cho Nike. Và như được kể lại, Jordan vẫn đi đôi giày này và Nike chịu hết mức phạt $5000 một trận.

 

nba-bans-michael-jordan-sneakers-570x753

Thư của NBA gửi cho Nike với nội dung cấm “một đôi giày đỏ và đen của Nike do Micheal Jordan đi vào ngày 18 tháng 10 năm 1984”

 

Câu chuyện ngay trên cực kỳ gây ấn tượng đặc biệt là có sức hút không nhỏ khi được dùng cho quảng cáo, nhưng thật sự thì Jordan đã phạm luật được mấy lần? Bạn có thể dễ dàng tìm được ảnh của anh trong mùa giải đầu tiên, nhưng hầu như không hề có tấm nào cho thấy anh đang chơi trong một đôi giày đen/đỏ. Hình ảnh duy nhất về đôi Air Jordan đen đỏ tại mùa giải NBA 1984-1985 là khi Jordan tham gia NBA Dunk Contest 1985, khi mà quy định về đồng phục không quá chặt.

 

Jordan-air-jordan-banned-snkrvnJordan tại NBA Dunk Contest 1985

 

Jordan Black Red Air ShipMicheal Jordan chụp cùng Patrick Ewing cho bìa báo Inside Sport tháng 11 năm 1985

 

Hình ảnh duy nhất có được về Jordan trong trận với đôi Air Shop đen/đỏ là vào đúng ngày 18 tháng 10 trong trận preseason với New York Knicks. Ngay sau đó, Jordan vẫn tiếp tục đi Air Ship nhưng trong những phối màu nền trắng chứ không phải đen.Trong trận đấu với Spur vào 13 tháng 11 khi anh ghi career-high 45 điểm, Jordan vẫn đi đôi Air Ship trắng/đỏ. Dần dần anh chuyển sang Air Jordan vào cuối tháng 11 nhưng cực kỳ khó để biết chắc chắn là trận nào.. Nhưng câu chuyện về Air Ship vẫn chưa hẳn đã hết ở đó.

 

jordan-air-ship-black-red-snkrvn
Trận đấu duy nhất mà Jordan đi giày đen/đỏ tại năm đầu ở NBA?

 

Vào tháng 4 cuối năm ngoái, một đôi Air Ship của Jordan được đấu giá lên tới $71,000. Đôi giày được đưa ra bởi một tay nhặt bóng tại Lakers vào ngày 2 tháng 12 năm 1984. Được biết Jordan đã cho anh ta đôi giày sau khi kết thúc trận đấu. Phiên bản Air Ship này đã được chỉnh sửa cho hợp với Michael và rất gần với Air Jordan sau đó.

 

f6amlso9rybqjpvbtrpz

 

Phần cổ giày được cắt thấp xuống, chỉ còn 2 lỗ xỏ dây thay vì 3. Phần midsole cũng được làm mỏng lại so với bản gốc, giúp Jordan có cảm giác sân tốt hơn. Được biết lý do Michael Jordan thích giày adidas hơn cũng vì giày của Nike quá dày so với anh. Đôi Converse Pro Leathers được Jordan đi hồi đại học cũng có thiết kế gần tương tự.

 

Kể từ phiên bản Air Ship đen đỏ đó, văn hóa sneaker bắt đầu thăng hoa. Như trong cuốn “Sole Provider” của Robert “Scoop” Jackson, ta có thể thấy rằng từ trước 1985 Nike hầu như chỉ làm giày trắng với logo xanh, xám, đỏ. Tiếp đó các nhà thiết kế cũng mạnh tay hơn, dẫn đến Foamposite One “Royal” hồi 1997 cho đến Zoom Turbine với lớp da bóng màu cam năm 2002, cả hai đôi đều được sử dụng tại NBA. Kể cả Air Force 1 cũng được Nike ra mắt hàng nghìn phiên bản cực màu mè sau này.

air-force-1-snkrvnNhững phối màu sặc sỡ của Nike Air Force 1

 

Hiện tại đôi Nike Air Ship hầu như đã bị quên lãng trong lịch sử sneaker. Một lượng cực kỳ ít lâu lâu vẫn có mặt trên ebay với giá trên trời sau khi Jordan Brand chính thức đưa hình ảnh của Air Ship lên trên mạng xã hội. Những fan cứng cựa đều đang mong chờ một phiên bản retro của Air Ship nhưng chưa có gì là chắc chắn cho đến khi có xác nhận từ Jordan.

 

air-ship-snkrvn

 

Cho đến bây giờ, số phận của những đôi Air Ship đen đỏ đầu tiên được làm riêng cho Jordan vẫn là một ẩn số. 25 đôi giày đó mới chính là những đôi giày thật sự bị NBA cấm cửa và mới là những đôi giày sẽ bị săn nhiều nhất với những fan cứng cựa của MJ.

 

Vậy là ta có thể biết Air Jordan I chưa bao giờ bị cấm bởi NBA mà thứ bị cấm là phối màu “đen/đỏ” trong đôi Air Ship. Thậm chí không ai biết Nike có thật sự bị phạt vì việc này hay không hay chỉ là một câu chuyện được truyền miệng. Có thể tất cả chỉ là một chiêu bài marketing của Nike nhưng nó thật sự cực kỳ hữu hiệu khi Nike đã bán được lượng Air Jordan trị giá 70 triệu đô chỉ sau 3 tháng ra mắt (giá một đôi là $65, khá đắt vào thời điểm đó).

 

Bài viết được dịch từ Complex bởi SNKR Việt Nam.

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith