Nếu như bạn đặt câu hỏi với các nhà vô địch cầu lông trên Thế giới rằng sự lựa chọn trang bị của họ là gì? Chắc chắn rằng những câu trả lời mà bạn nhận được sẽ hướng tới thương hiệu Yonex.
Năm 1957, những cán vợt Yonex đầu tiên trên thế giới được tạo ra chỉ từ 1 chiếc máy đơn giản.

Cái tên Yonex được đặt theo tên của người thành lập ra hãng là ông Minoru Yoneyama. Vào những năm 50 của thế kỉ trước, Minoru Yoneyama – cha đẻ của YONEX bắt đầu tuổi trẻ của mình với công việc sản xuất mái chèo, cần câu lẫn nút bần chai rượu sake. Bởi đây là một công việc khá đơn giản và ngành đánh thủy sản lúc bây giờ đang vô cùng phát triển. Tuy nhiên những thay đổi về công nghệ trong ngành đánh cá đã khiến mái chèo lẫn cầu câu mất đi chỗ đứng, khiến tình hình kinh doanh tụt dốc không phanh.

Ông Minoru Yoneyama – cha đẻ của YONEX

Với tinh thần chịu khó và mày mò của người Nhật, Minoru quyết định tìm hướng đi mới cho sự nghiệp của ông. Trước các phong trào thể thao đang đẩy mạnh tại Nhật, Minoru đã nắm bắt được tiềm năng của bộ môn cầu lông và bắt đầu làm dụng cụ cầu lông từ đây. Khó có thể tin được rằng, câu chuyện thành công của Yonex trước làn sóng áp đảo đến từ các thương hiệu tên tuổi và công nghệ hiện đại của phương Tây hóa ra bắt nguồn chỉ từ một nhà xưởng nhỏ tại quận Niigata của thành phố Nagaoka, Nhật Bản. Chính chiếc máy mà gia đình ông dùng để sản xuất cần câu trước đây đã tạo nên những cán vợt Yonex đầu tiên trên thế giới.

Chiếc máy làm nên những cây vợt Yonex đầu tiên trên thế giới

Những bước tiến vững chãi của Yonex từ thập niên 60 đến 80

Những cây vợt đầu tiên được xuất xưởng vào năm 1957 đã mở bước cho sự phát triển thăng hoa của công ty Yoneyama Sports (tiền thân của Yonex) trong những năm sau đó. Danh tiếng ngài Minoru đã lan rộng khắp thế giới cùng những mẫu vợt cầu lông và vợt tennis có hiệu năng tuyệt vời. Trong khoảng thời gian từ thập niên 60 đến 80, công ty Yoneyama đã có những bước tiến vững chãi khi chính thức đặt chân vào thị trường Mỹ cũng như chuyển hướng kinh doanh sang các phụ kiện như cầu, phát minh công nghệ hỗ trợ và cả việc kí kết hợp đồng cùng những cái tên huyền thoại. Yonex từng có trong tay những vận động viên đỉnh cao như nhà vô địch 8 lần giải cầu lông Anh mở rộng Rudy Hartono, tay vợt huyền thoại Tony Roche hay Ann Kiyomura – VĐV quần vợt nữ châu Á đầu tiên dành Grand Slam khi vô địch đôi nữ Wimbledon 1975 và nhiều cái tên nữa như Billy Jean King, Martina Navratilova, Dianne Fromholtz.

Vươn mình ra thế giới

Sau thập niên 80, sự định hình của Yonex đã có sẵn trong lòng người tiêu dùng, giúp thương hiệu mở rộng được thêm nhiều chi nhánh ở các thị trường khó tính như Anh, Đức, Đài Loan, Hong Kong cùng hàng loạt cửa hàng trên khắp nước Nhật. Không ngủ quên trên chiến thắng, Yonex thâm nhập vào mảng Golf với sản phẩm gậy đánh bóng đủ chủng loại như Drivers, Fairway Woods, Hybrids, Irons và Putters trong những năm 80-90. Cùng lúc đó là sự đầu tư và nghiên cứu sâu hơn vào mảng công nghệ dành cho sản phẩm giày và quần áo thể thao. Không chỉ gói gọn ở việc khai thác các thị trường mới, Yonex cũng rất chăm chỉ trong việc mở ra các giải đấu nhằm mục đích sàng lọc tài năng, cũng như đầu tư vào các bãi tập và sân tập cho vận động viên của mình.

Sự ra đời của hàng loạt cái tên ấn tượng

Năm 1969, công ty ra mắt sản phẩm vợt Yonex đầu tiên bằng nhôm mang tên TS – 7000. Cho đến nay, dòng vợt TS – 7000 này luôn là niềm tự hào của Yonex.  Năm 1992, cây vợt cầu lông đầu tiên mang công nghệ “isometric” được Yonex cho ra đời, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của công ty.

Dòng vợt TS-7000 từng là niềm kiêu hãnh của Yonex vì đây là cây vợt Yonex đầu tiên sử dụng khung nhôm.

Power Cushion – bước đột phá về công nghệ

Trong năm 2002, Yonex giới thiệu đến toàn bộ thế giới công nghệ Power Cushion nhằm cải thiện tối đa hiệu năng vốn lỗi thời trên các bộ đệm cũ. Không chỉ hấp thụ chấn động từ những bước chân, mà miếng đệm công nghệ này còn chuyển đổi chấn động ấy thành lực nẩy nhẹ nhàng vào bước chân tiếp theo. Mềm mại và êm ái, Power Cushion đã đưa Yonex trở thành cái tên không chỉ được săn đón hàng đầu về mặt dụng cụ mà còn cả với trang phục thể thao.

Một trong những dòng sản phẩm sử dụng công nghệ Yonex Power Cushion cải tiến.

Tính đến ngày hôm nay cũng đã tròn 60 năm kể từ lần đầu tiên Yonex sản xuất cây vợt cầu lông đầu tiên, và dù thị trường có thay đổi hay biến động như thế nào thì Yonex vẫn luôn là “mỏ neo” trong lòng các nhà vô địch như Lee Chong Wei, Lin Dan, Carolina Marin, và rất nhiều cái tên nữa. Không chỉ dừng lại ở đó, ý chí tiến bước của ngài Minoru đáng kính sẽ còn sống mãi cùng thương hiệu Yonex, và ta sẽ còn tiếp tục thấy được nhiều điều thần kỳ hơn nữa đến từ con rồng của châu Á này.

-------- Advertisements --------

 

Bình luận