SNKRVN

Thời trang, Kiến thức

Chiêu bài của “gã trùm đường phố Supreme” – Tính độc quyền của sản phẩm

Kỳ trước mình đã đề cập lí do vì sao SUPREME được yêu thích, thì bây giờ mình sẽ nói về lí do vì sao lại trở nên hyped như vậy? Họ dễ dàng khiến con chiên “Mua đi bán lại” và kiếm lợi nhuận từ sản phẩm mình mua được với mức giá từ hời ít đến cực hời. Và nói trắng ra, cũng là 1 lí do khiến được yêu thích nhất.

Một điều chúng ta phải công nhận rằng đã khá cáo già trong chiến lược kinh doanh của họ. đi ngược lại với truyền thống kinh doanh thông thường. Nhưng chính sự đi ngược lại đã làm nên điểm nhấn của thương hiệu đường phố nổi tiếng này. Đến nỗi bây giờ nhiều thương hiệu khác đang lấy tấm gương của để làm bài học cho chính bản thân việc kinh doanh của mình (Trong đó có cả Việt Nam đó, hehe).

Chắc hẳn ai cũng biết về cán cân cung cầu trong việc kinh doanh một mặt hàng nào đó. Khi bạn là 1 công ty, một sản phẩm nào đó của bạn được yêu thích và được mua bởi khách hàng tới mức vượt mức cung. Bạn sẽ làm gì? Tất nhiên chúng ta sẽ đáp ứng bằng cách sản xuất thêm thật nhiều thêm sản phẩm đó. Đứa con nít nào cũng biết là nhu cầu càng nhiều, sức mua càng lớn và Bingo! Doanh thu và lợi nhuận càng cao hơn. Có ngu mới không làm.

Còn nếu khi sức mua giảm bớt, với lợi nhuận khổng lồ thu được từ trước, chúng ta sẽ giảm bớt sản phẩm đó hay thực hiện các thay đổi trên bản gốc. Các công ty sẽ ra sức “bòn sữa” con bò vàng này đến khi nào đến cạn kiệt thì thôi.

Supreme

Nhưng có 1 “gã khùng” lại không thực hiện triết lý kinh doanh căn bản này. Gã lại ra sản phẩm của họ liên tục. Nếu nó không được chào đón bởi thị trường hay đạt KPI như chỉ số của họ: “Tao sẽ không bao giờ làm đó nữa”. (NO RESTOCK – nghĩa là limited đó). Việc tư duy kinh doanh không bao giờ restock lại những sản phẩm của mình (Chung 1 model) mặc kệ nó được tiếp nhận tốt hay không nhưng nó lại là điều khiến trở thành thương hiệu streetwear quyền lực nhất, nhiều tiền nhất, có giá trị nhất ( khoảng 1 tỷ dollars hơn). Vốn dĩ dây chuyền sản xuất của chỉ dừng lại ở ngưỡng một thương hiệu thời trang đường phố, không công nghiệp như ZARA, H$M hay Uniqlo.

Điều này vô hình chung lại khiến cán cân cung – cầu bị lệch hẳn hơn so với phần cầu. Số lượng sản phẩm mỗi drop so với số lượng người cần mua khá là chênh lệch. Người người muốn mua nhưng họ không sản xuất nhiều, ai mua được thì mua. Cái triết lí này đã được áp dụng ngay từ khi thành lập, và tiếp tay cho sự khan hiếm của các sản phẩm SUPREME trong thị trường. Trước tiên là Mỹ sau đó là cả toàn thế giới. 
Hệ quả là, đã sốt lại thêm sốt. Làm sao để 1 cái áo tee retail tầm $30 được bán lại hơn $300 – $400. Hay 1 cái hoodie retail tầm $150 bán lại tầm $800.

Supreme

Đó là sự khan hiếm của sản phẩm và nhu cầu “khát khao” của các con chiên ngoan đạo. Sự khan hiếm của sản phẩm khiến những người sở hữu nó trở thành rất gì và này nọ. Tất nhiên, càng khiến thị trường khao khát sở hữu nó. Kết cục tuần hoàn, càng nhiều người muốn sản phẩm SUPREME – cơn khát càng cao, đồ ra càng hyped. (Trong khi nguồn cung vẫn “u như kỹ”).

Bài học từ Jordan, của Yeezy đã là những “case study” điển hình cho việc ra sản phẩm quá nhiều. Có những thời đôi AirJordan – hay YeezyDas được săn đón bởi toàn thế giới. Giá resell luôn ở mức $1000 hơn lúc mới release. Nhưng khi nhu cầu tăng lên, và đặc biệt là muốn thu thêm lợi nhuận đã tiến hành các release liên tục và thường xuyên hơn. Vậy là gì?

Vậy là ai cũng có khả năng sở hữu 1 đôi giày Jordan hay Yeezydas khiến sức hấp dẫn của nó giảm sụt một cách rõ rệt. 
Sức hấp dẫn giảm, người ta không còn mua nhiều nữa. Sốt vó, các bản phát hành tiếp theo lại được tung ra (hay retro, re-release lại) như một phản ứng dễ đoán. Và lại thế, người ta lại có thể sở hữu những đôi giày đó 1 cách dễ dàng. Và càng ngày sức hút càng giảm, doanh thu về mặt hàng đó không còn cao như trước. “Yeezy for Everyone” cũng có thể là 1 câu nói vừa bông đùa vừa mỉa mai độ hot của Yeezy. Có thể thấy, Yeezy NikeAir dù đã cũ, đã xưa, nhưng mức giá của nó vẫn cao và không thay đổi nhiều.

Rõ ràng đó là 1 vòng luẩn quẩn và SUPREME đã không phạm phải lỗi lầm đó. Chính điều này đã khiến ai cũng khát khao SUPREME và sẵn sàng mua tất cả những thứ bất kỳ, miễn là có logo SUPREME trên đó. Và điều này đã mở lòng cho khách hàng, giảm bớt sự nghi hoặc hay phân vân của thị trường đối với SUPREME. Và cho SUPREME một đặc quyền sáng tạo trong sản phẩm của họ (Vì dĩ nhiên, họ làm gì cũng có người mua cả).

SUPREME thừa sức thể hiện sự độc đáo và nổi loạn của họ. Streetwear là tự do. Họ hợp tác với tất cả những thứ gì liên quan đến đời sống và gắn logo của mình lên đó. Một cách marketing và chiến lược kinh doanh đầy hiệu quả. Từ xà beng, tô cơm, đôi đũa, cây nhang đến cả cục gạch có logo SUPREME (ngớ ngẩn không? Không – đây là hiệu ứng của chiến lược kinh doanh cả) đều được bán sạch. Bạn có nghĩ có đời thuở nào ai lại đi mua cục gạch bình thường với giá $200 – vì nó là của SUPREME đó.

Tiếng vang nối tiếp tiếng vang, các hãng thời trang nổi tiếng, các thương hiệu đồ dùng lâu đời – cảm thấy bị thu hút bởi sự điên loạn từ khách hàng của SUPREME, và nhận thấy ngoài đồng tiền doanh thu, họ được quảng bá trong 1 mảng thị trường họ chưa bao giờ chạm tới /Streetwear communty/ và “mở rộng vòng tay” hợp tác với 1 gã điên đến từ đường phố. Các bạn biết điều gì không? SUPREME ngày càng trở nên cao giá, hình ảnh càng được nâng cao (Hợp tác nào là THE NORTH FACE, Stone Island và đỉnh điểm là ). Sự điên loạn từ khách hàng lại càng cao hơn – và độ Hyped của SUPREME lại càng được củng cố hơn (Đến mức gọi là thổi phồng/overrated cũng không có gì là sai).

Nếu ai học về marketing sẽ có thêm cái là 4Ps (Giờ chắc 7-8Ps gì rồi) bao gồm Product (Sản phẩm), Price (giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (Quảng bá) thì SUPREME ứng dụng về PLACE khá tốt trong việc duy trì sự khan hiếm của mình. Tuy với sự nổi tiếng và nhu cầu cao từ các con chiên, SUPREME chỉ duy trì 11 cửa hàng trên toàn thế giới ( 4 cái ở Mỹ, 1 cái ở Pháp và 6 cái ở Nhật). Được giải thích rằng SUPREME chỉ muốn mở ít cửa hàng để mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Nhưng suy cho cùng, đây cũng là chiêu trò của gã khổng lồ vì với kênh cửa hàng chính thống ít -> nguồn ra ít -> khan hiếm cao và giữ vững tâm lí muốn mua của khách hàng.

Supreme (New York) đâm đơn kiện cửa hàng "nhái" hoạt động trái phép ở Bắc Kinh

Ngoài ra, với giá cả bình thường của SUPREME khá rẻ, nên trên các website resell nổi tiếng (GOAT, STOCKX) thì đây là 1 lựa chọn an toàn cho các resellers vì họ chỉ cần đầu tư 1 khoản tiền vừa đủ và thu lại cũng khá hợp lí với khoản tiền bỏ ra – thế là các sản phẩm SUPREME luôn bán sạch. Và chốt hạ là từ “SOLD OUT” như 1 lời nguyền ám ảnh tới tất cả con chiên của SUPREME.

Chúng ta có thể “diss” SUPREME là sản phẩm bị phá giá, bán cắt cổ nhưng nhìn đi, đó là 1 con đường kinh doanh đầy sáng tạo và dài hơi. Nhiều thương hiệu Việt cũng áp dụng nhưng chỉ tội là chúng ta đã bỏ qua đi vài bước nền tảng mà làm đùng luôn bước kinh doanh nên tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn nhiều

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.