SNKRVN

Đầu tư Sneakers
Kiến thức, SNEAKERS

Có nên chăng đầu tư Sneakers như một dạng cổ phiếu?

đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh trong xuyên suốt 5 năm trở lại đây tại Việt Nam & trước đó là nền văn hoá vô cùng lớn mạnh trên toàn thế giới đặc biệt là tại Mỹ. Sự bùng nổ & phát triển của những sản phẩm đình đám được dẫn đầu bởi những thương hiệu lớn như , , , , , , , ,… đã giúp hình thành nên thị trường chính (Primary Market) & thị trường thứ cấp (Secondary Market).

Theo hiểu biết của SNKRVN, chúng tôi đưa ra hai định nghĩ về Thị trường Chính (Primary Market) & Thị trường Thứ cấp (Secondary Market) để các bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn như sau:

  1. Thị trường Chính (Primary Market): là nơi mà end-consumers (người tiêu dùng cuối) có thể mua hàng trực tiếp tại cửa hàng (bao gồm cả cửa hàng trực tiếp quản lý bởi thương hiệu hoặc các cửa hàng phân phối uỷ quyền,…), trang thương mại điện tử (e-com),… với mức giá bán lẻ retail (là giá phải trả cuối cùng cho nơi bạn mua).
  2. Thị trường Thứ cấp (Secondary Market): Là nơi bạn mua sản phẩm với mức giá retail hoặc resell, sau đó bán lại với một mức khá khác (thường sẽ ăn lời chênh lệch) trên các platform hiện nay cực kỳ phổ biến như: StockX, G.O.A.T, Stadium Goods,…

Trên thị trường Chính, dòng tiền mà người dùng cuối trả cho giá bản lẻ của sản phẩm sẽ “chảy vào túi” của thương hiệu hoặc nhà phân phối. Tuy nhiên, với thị trường thứ cấp thì dòng tiền chênh lệch (Giá resell – giá retail) sẽ được chảy vào túi của những nhà đầu cơ, reseller,…

Những sản phẩm đình đám của các thương hiệu như, Yeezy, x Off-white, x AFEW, , , , … đang tạo nên mức độ lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu cơ & reseller trên toàn thế giới và ở Việt Nam.

Nếu trong thị trường chứng khoán, một mã chứng khoán đại diện cho một công ty niêm yết (VD như Apple là AAPL, Google là GOOG,…) thì chúng ta cũng có thể xem Yeezy 350 Turtle Dove = 1 mã tạm gọi là AYTD, hay x Off-White Air Force 1 UNC là NOWAF1,… Chúng ta sẽ đầu tư cho nó như thế nào và làm thế nào để tạo được lợi nhuận nếu bạn xem đây là một dự án đầu tư?

Chúng ta sẽ có Blue-chips và Pennies, Blue-Chips được xem là những mã cổ phiếu có mức độ ảnh hướng lớn, dẫn đầu & được biết đến cũng như có giá trị lớn. Pennies thì sẽ là những mã có giá trị nhỏ, biên độ lợn nhuận & mức độ ảnh hưởng nhỏ. Xác định được mỗi sản phẩm là một mã cổ phiếu được phân loại như thế nào bán sẽ biết được chiến lược đầu tư của mình đấy. Chà chà, chơi mà mang thuật ngữ đầu tư tài chính vào nghe nghiêm túc nhỉ. Nhưng hy vọng là qua đây mọi người có thể có thêm thông tin thú vị giữa & tài chính.

Giờ cùng có vài phân tích như sau nhé:

1. adidas Yeezy Boost 350 Turtle Dove: giá Retail lúc đó là 200 USD (ra mắt vào 27.06.2015) và giờ giá resell là trung bình là 1,200 USD. Bạn thấy đó, giá trị của đôi này đã tăng 6x lần giá trị ban đầu của nó. Có thời điểm giá resell đôi này lên đến hơn 2,600 USD (peak price). Nếu tính theo lãi suất ngân hàng 7% trong 4 năm bạn gửi 200 USD này thì bạn sẽ nhận đâu đó tầm 1,5tr. Như vậy bạn thấy việc đầu tư vào một đôi đã có lãi suất hơn 600% sau 4 năm. Vậy bạn sẽ chọn phương án đầu tư nào với số tiền mà bạn đang có. Tất nhiên, việc đầu tư này phát sinh lợi nhuận lý tưởng khi bạn mua được giá retail của sản phẩm. Mà giá retail của sản phẩm đôi khi không thể mua được dễ dàng.

adidas Yeezy Boost 350 V1 Turtle Dove

2. Air Jordan 1 Retro High Chicago  x OFF-WHITEĐôi sneakers đình đám này ra mắt vào 09/09/2017. Giá bán lẻ lúc đó là 190 USD và bây giờ thị trường thứ cấp đã bán nó với giá resell hơn 3,000 USD. Bạn thấy nếu xem đây là một cổ phiếu thì bạn đã có mức sinh lời trong 2 năm là hơn 750% tính đến hiện tại. Việc quan sát, biết được đôi sneakers nào hot, đoán được mức tỷ lệ sinh lời và giá resell cũng như những diễn biến cung cầu trên thị trường là một trong những điều rất quan trọng.

Air Jordan 1 Retro High Chicago x OFF-WHITE

Khi ngày càng nhiều các platform được xây dựng thì hệ sinh thái trong thị trường thứ cấp (Secondary Market) ngày càng được củng cố và có thêm nhiều sự lựa chọn để các bạn có thể giao dịch, bán hàng. StockX, G.O.A.T, Stadium Goods,… là những thương hiệu mà nó giống như một sàn chứng khoán (NASDAQ, HNX, HOSE,…) Việc đầu tư cần nhiều sự phân tích, quan sát, nắm bắt thông tin, thị hiếu người tiêu dùng,…. Ví dụ như một đôi sneakers như Yeezy có vài phiên bản được restock và giá resell bắt đầu lao dốc, nếu bạn là người nắm được thông tin đó sớm thì việc chốt hạ bán giá bạn mong muốn trước khi tuột dốc là một điều nằm trong sự tính toán của bạn.

Hy vọng bạn sẽ xem đây là một sự đầu tư nghiêm túc khi kết hợp giữa niềm đam mê sneakers và kinh doanh. SNKRVN chúng tôi đưa ra quan điểm cá nhân trong bài viết này, mọi sự góp ý đều được trân trọng trên tinh thần xây dựng. SNKRVN cũng mong muốn lắng nghe những ý kiến phản biện từ các bạn & sẵn sàng tranh luận trên tinh thần ôn hoà, thoải mái.

Hình ảnh: Sử dụng chụp màn hình từ StockX

 

Bình luận

Instagram

  • Đại ca Việt Max nói gì mà cười tít mắt thế này.
Muốn biết thì xem ngay tại đây teaser video ông Admin xuất hiện trên ELLE Man Vietnam nha quý dzị ơi

https://www.facebook.com/100000399121432/posts/3351282068228398/?
  • Instagram Image
  • 𝐎𝐧𝐢𝐭𝐬𝐮𝐤𝐚𝐓𝐢𝐠𝐞𝐫 ×𝐕𝐚𝐥𝐞𝐧𝐭𝐢𝐧𝐨
BST giày được kết hợp từ 2 thương hiệu thời trang nổi tiếng #OnitsukaTigerXValentinoGaravani  đã có mặt tại cửa hàng Onitsuka Tiger, lầu 2 - 26 -29, SaiGon Centre. Phiên bản kết hợp này số lượng vô cùng giới hạn, chỉ 24 sản phẩm tại Việt Nam. Mọi người đừng bỏ lỡ nhé!

Để được hỗ trợ thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp với Onitsuka Tiger nhé.
Hotline: 0382946249
Hoặc inbox m.me/OnitsukaTigerVN

#OnitsukaTigerXValentinoGaravani
  • Bộ môn nghệ thuật này cột thắt tạo khe cũng khó không kém thắt dây giày nha các bạn :))
Kỹ thuật thắt tạo khe trong tiếng anh gọi là dimple.
Còn cái củ ấu tiếng anh gọi là knot.
  • Đã cầm trên tay em giày Air Jordan 1 High x Dior “Air Dior”
Bài đánh giá chi tiết sẽ lên sóng sớm tại https://snkrvn.com, đón chờ nhé các bạn ơi
  • TÔI CHẠY BỘ VÌ

Anh chị em nhà mình chắc đâu đó cũng có nhiều “tín đồ” của bộ môn chạy bộ nhỉ!? Vậy thì hãy cùng chia sẻ lý do chạy bộ của bạn để có cơ hội nhận phần quà hấp dẫn từ Pocari Sweat Run Việt Nam nhé. Chỉ cần thực hiện 2 bước sau đây thôi:
✓ Bước 1: Đăng tải một hình ảnh hoặc video về khoảnh khắc chạy bộ của bạn kèm lời chia sẻ về lý do bạn tìm đến môn thể thao này dưới phần bình luận của bài viết.
✓ Bước 2: Tag thêm 2 người bạn vào đây để cùng tham gia chung, kèm với hashtag: #PocariSweatRun2020 #MoreSweat_MoreFun 

Ad sẽ chọn ra 5 bạn có lượng reaction + comment trên bình luận cao nhất để gửi tặng các phần quà xịn xò đấy nhá!
- 1 giải nhất: 01 vé tham gia giải chạy Pocari Sweat Run 2020 và 01 thùng Pocari Sweat chai 500ml
- 4 giải nhì: Mỗi bạn sẽ được nhận 01 thùng Pocari Sweat chai 500ml và 01 bình đựng nước độc quyền từ Pocari Sweat.
🔖 Thời gian cuộc thi diễn ra từ hôm nay đến hết ngày hết ngày 31/7/2020.
📸 Nhấc camera lên, làm ngay một khoảnh khắc chạy bộ + chiếc tâm sự nhỏ to đôi điều để nhận quà nhé các runners!
P/s: Cần tìm đồng đội chạy Pocari Sweat Run 2020 Ahihi
___
(*) Lưu ý
* Người chơi khi tham gia phải thực hiện đủ và đúng 2 bước trên.
* Chất lượng hình ảnh/ video phải rõ ràng.
#PocariSweatRun2020 #MoreSweat_MoreFun #Pocari #Run 
Pocari Sweat Run 2020 - More Sweat, More Fun
🗓 22/11/2020
📍 Khu đô thị Sala, Quận 2
* Thông tin thêm về giải chạy: https://pocarisweatrun.com.vn/vi/ 
* Đặc biệt, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong giai đoạn Early Bird dành riêng cho các bạn. Xem chi tiết ngay tại: https://bit.ly/308mq7l