SNKRVN

Đầu tư Sneakers
SNEAKERS, Kiến thức

Có nên chăng đầu tư Sneakers như một dạng cổ phiếu?

Sneakers đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh trong xuyên suốt 5 năm trở lại đây tại Việt Nam & trước đó là nền văn hoá vô cùng lớn mạnh trên toàn thế giới đặc biệt là tại Mỹ. Sự bùng nổ & phát triển của những sản phẩm đình đám được dẫn đầu bởi những thương hiệu lớn như Nike, adidas, Puma, Asics, New Balance, Supreme, BAPE, ASSC,… đã giúp hình thành nên thị trường chính (Primary Market) & thị trường thứ cấp (Secondary Market).

Theo hiểu biết của SNKRVN, chúng tôi đưa ra hai định nghĩ về Thị trường Chính (Primary Market) & Thị trường Thứ cấp (Secondary Market) để các bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn như sau:

  1. Thị trường Chính (Primary Market): là nơi mà end-consumers (người tiêu dùng cuối) có thể mua hàng trực tiếp tại cửa hàng (bao gồm cả cửa hàng trực tiếp quản lý bởi thương hiệu hoặc các cửa hàng phân phối uỷ quyền,…), trang thương mại điện tử (e-com),… với mức giá bán lẻ retail (là giá phải trả cuối cùng cho nơi bạn mua).
  2. Thị trường Thứ cấp (Secondary Market): Là nơi bạn mua sản phẩm với mức giá retail hoặc resell, sau đó bán lại với một mức khá khác (thường sẽ ăn lời chênh lệch) trên các platform hiện nay cực kỳ phổ biến như: StockX, G.O.A.T, Stadium Goods,…

Trên thị trường Chính, dòng tiền mà người dùng cuối trả cho giá bản lẻ của sản phẩm sẽ “chảy vào túi” của thương hiệu hoặc nhà phân phối. Tuy nhiên, với thị trường thứ cấp thì dòng tiền chênh lệch (Giá resell – giá retail) sẽ được chảy vào túi của những nhà đầu cơ, reseller,…

Những sản phẩm đình đám của các thương hiệu như, adidas Yeezy, Nike x Off-white, Asics x AFEW, Supreme, BAPE, ASSC, … đang tạo nên mức độ lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu cơ & reseller trên toàn thế giới và ở Việt Nam.

Nếu trong thị trường chứng khoán, một mã chứng khoán đại diện cho một công ty niêm yết (VD như Apple là AAPL, Google là GOOG,…) thì chúng ta cũng có thể xem adidas Yeezy 350 Turtle Dove = 1 mã tạm gọi là AYTD, hay Nike x Off-White là NOWAF1,… Chúng ta sẽ đầu tư cho nó như thế nào và làm thế nào để tạo được lợi nhuận nếu bạn xem đây là một dự án đầu tư?

Chúng ta sẽ có Blue-chips và Pennies, Blue-Chips được xem là những mã cổ phiếu có mức độ ảnh hướng lớn, dẫn đầu & được biết đến cũng như có giá trị lớn. Pennies thì sẽ là những mã có giá trị nhỏ, biên độ lợn nhuận & mức độ ảnh hưởng nhỏ. Xác định được mỗi sản phẩm là một mã cổ phiếu được phân loại như thế nào bán sẽ biết được chiến lược đầu tư của mình đấy. Chà chà, chơi sneakers mà mang thuật ngữ đầu tư tài chính vào nghe nghiêm túc nhỉ. Nhưng hy vọng là qua đây mọi người có thể có thêm thông tin thú vị giữa sneakers & tài chính.

Giờ cùng có vài phân tích như sau nhé:

1. adidas Yeezy Boost 350 Turtle Dove: giá Retail lúc đó là 200 USD (ra mắt vào 27.06.2015) và giờ giá resell là trung bình là 1,200 USD. Bạn thấy đó, giá trị của đôi sneakers này đã tăng 6x lần giá trị ban đầu của nó. Có thời điểm giá resell đôi này lên đến hơn 2,600 USD (peak price). Nếu tính theo lãi suất ngân hàng 7% trong 4 năm bạn gửi 200 USD này thì bạn sẽ nhận đâu đó tầm 1,5tr. Như vậy bạn thấy việc đầu tư vào một đôi sneakers đã có lãi suất hơn 600% sau 4 năm. Vậy bạn sẽ chọn phương án đầu tư nào với số tiền mà bạn đang có. Tất nhiên, việc đầu tư này phát sinh lợi nhuận lý tưởng khi bạn mua được giá retail của sản phẩm. Mà giá retail của sản phẩm đôi khi không thể mua được dễ dàng.

adidas Yeezy Boost 350 V1 Turtle Dove

2. Air 1 Retro High Chicago  x OFF-WHITEĐôi sneakers đình đám này ra mắt vào 09/09/2017. Giá bán lẻ lúc đó là 190 USD và bây giờ thị trường thứ cấp đã bán nó với giá resell hơn 3,000 USD. Bạn thấy nếu xem đây là một cổ phiếu thì bạn đã có mức sinh lời trong 2 năm là hơn 750% tính đến hiện tại. Việc quan sát, biết được đôi sneakers nào hot, đoán được mức tỷ lệ sinh lời và giá resell cũng như những diễn biến cung cầu trên thị trường là một trong những điều rất quan trọng.

Air Jordan 1 Retro High Chicago x OFF-WHITE

Khi ngày càng nhiều các platform được xây dựng thì hệ sinh thái trong thị trường thứ cấp (Secondary Market) ngày càng được củng cố và có thêm nhiều sự lựa chọn để các bạn có thể giao dịch, bán hàng. StockX, G.O.A.T, Stadium Goods,… là những thương hiệu mà nó giống như một sàn chứng khoán (NASDAQ, HNX, HOSE,…) Việc đầu tư cần nhiều sự phân tích, quan sát, nắm bắt thông tin, thị hiếu người tiêu dùng,…. Ví dụ như một đôi sneakers như Yeezy có vài phiên bản được restock và giá resell bắt đầu lao dốc, nếu bạn là người nắm được thông tin đó sớm thì việc chốt hạ bán giá bạn mong muốn trước khi tuột dốc là một điều nằm trong sự tính toán của bạn.

Hy vọng bạn sẽ xem đây là một sự đầu tư nghiêm túc khi kết hợp giữa niềm đam mê sneakers và kinh doanh. SNKRVN chúng tôi đưa ra quan điểm cá nhân trong bài viết này, mọi sự góp ý đều được trân trọng trên tinh thần xây dựng. SNKRVN cũng mong muốn lắng nghe những ý kiến phản biện từ các bạn & sẵn sàng tranh luận trên tinh thần ôn hoà, thoải mái.

Hình ảnh: Sử dụng chụp màn hình từ StockX

 

Bình luận
Instagram