SNKRVN

Kiến thức

CÔNG NGHỆ TRÊN ĐÔI SNEAKER PHÁT SÁNG MANG TÊN ORPHE

THIẾT KẾ GIÀY

Mục tiêu của những nhà sản xuất là đem đến một thiết kế mang màu sắc riêng cho người nghệ sĩ và vũ công khi họ mang chúng.

Sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác để tùy chỉnh đèn LED dưới đế giày của họ. Những người sử dụng Orphe có thể điều chỉnh bất kì màu sắc mà họ muốn. Các nhà tạo mẫu đã đưa ra những thiết kế trắng và đen nguyên bản rất đẹp mắt dù màu sắc ánh sáng đèn LED là gì đi chăng nữa.

Tìm cách để tạo nên một đôi giày bao gồm pin và một loạt các linh kiện điện tử bên trong trở thành một thử thách vô cùng khó khăn, nhưng thông qua việc hợp tác chặt chẽ giữa thợ đóng giày truyền thống và các kỹ sư, các nhà tạo mẫu đã tạo thành công một thiết kế nhỏ gọn có chức năng tốt cả trong giao diện và giày dép

 20150317112331-466439362

 MẠCH ĐIỆN TỬ

 g

Mỗi chiếc giày Orphe bao gồm một vi mạch xử lí ARM Cotex-M3, thiết bị theo dõi chuyển động mpu950, mô-đun không dây (Bluetooth LE) và mạch sạc. Phần đế giày cũng được bao quanh bởi những chiếc đèn LED siêu nhỏ có thể điều khiển riêng biệt bởi vi mạch xử lí. Họ đã tạo ra hai bảng mạch thử nghiệm để sử dụng cho các phiên bản nguyên mẫu.

PHẦN MỀM

Giày Orphe có thể sử dụng kết hợp với các ứng dụng trên smartphone hoặc máy tính thông qua kết nối Bluetooth. Các nhà sản xuất đã cung cấp một ứng dụng miễn phí trên hệ điều hành iOS cho phép người dùng điều khiển ánh sáng trên giày và tích hợp Orphe với màn trình diễn của mình (phiên bản Android và OSX là mục tiêu rộng hơn và sẽ được phát triển nếu huy động đủ nguồn vốn). Các nhà sản xuất cũng mong muốn sẽ phát hành bộ SDK giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tạo nên các ứng dụng trong việc sử dụng phần cứng của Orphe, và họ khuyến khích người dùng phát triển các ứng dụng của riêng họ.

Việc phát sáng của những đôi giày có thể điều khiển một cách dễ dàng và trực quan bằng cách sử dụng máy tính bảng, và các thiết kế mà bạn tảo ra có thể được tải lên những đôi giày này. Các nhà thiết kế cũng giúp cho người dùng dễ dàng tải lên những thiết kế phát sáng cho đôi giày và giúp họ chia sẻ với bạn bè qua Internet.

20150313153341-share_motion_mono

Ánh sáng của Orphe có thể được thiết lập để thay đổi cùng với tốc độ và hướng chuyển động của vũ công, cho phép hàng loạt các hình thức thể hiện nghệ thuật, mang đến “tinh hoa” cho từng bước chuyển động, hoặc tạo nên một thiết kế sử dụng dư ảnh. (Các hình ảnh bên trên được chụp lại bằng máy DSLR thông thường không sử dụng CGI).

Kiểm soát các yếu tố trình diễn khác nhau bằng đôi chân của bạn:

20150313061548-iPadDrawing (1)

Các cảm biến 9 trục đặt trong mỗi đế giày cảm nhận được bước chuyển động trong thời gian xác thực. Những dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị không dây khác, cho phép những đôi giày có thể hoạt động như nhạc cụ, bọ điều khiển games, chuyển mạch chân…

Chia sẻ âm thanh, ánh sáng, thiết kế cử chỉ:

20150313061621-iPad_and_lightSelect

Âm thanh, thiết kế ánh sáng và cử chỉ được tải lên và chia sẻ với những người dùng khác trên mạng Internet. Ví dụ, một người có thể tập luyện bằng cách mô phỏng những bước chuyển động của một vũ công mà họ muốn cạnh tranh.

Mở API (Giao diện lập trình ứng dụng):

Các nhà sản xuất có các yếu tố mở mã nguồn phần mềm Orphe, giúp cho các nhà phát triển phần mềm khác dễ dàng tạo ra các ứng dụng cho phần cứng của họ. Họ còn cung cấp nền tảng cho các nguồn mở như OpenFrameworks, Processing, Pure Data và MAX/MSP, khuyến khích cộng đồng người sử dụng mở rộng hơn nữa khả năng của hệ thống.

NGUY CƠ VÀ THÁCH THỨC:

Tạo nên một đôi giày thông minh với bảng mạch tích hợp và pin có thể chịu được tác động từ những chuyển động của vũ công là một điều không hề dễ dàng. Đây chỉ mới là một công ty nhỏ và không đủ nhân lực và không đủ kinh phí để tự thực hiện công việc này. Nhờ có những người ủng hộ, luôn nhiệt tình đóng góp trong việc tham gia vào thử thách này, tuy nhiên, các nhà sản xuất tin rằng họ đã đạt được đến điểm mà tại đó, họ tự tin rằng sẽ sản xuất Orphe trên một quy mô trung bình khi đã gây đủ vốn.

h

Ở thời điểm hiện tại, họ đã sản xuất mẫu giày nguyên bản thứ hai và hoàn thành phần mềm ứng dụng, các nhà sản xuất cũng đã chế tạo các đế giày tùy chỉnh để giữ các linh kiện điện tử  và mũi giày được làm bởi một thợ đóng giày chuyên nghiệp. Miễn sao các nhà sản xuất không gặp phải vấn đề với độ bền hoặc quá trình sản xuất, các mẫu giày nguyên bản hiện tại sẽ được sẵn sàng giao đến cho những người ủng hộ.

Những rào cản đầu tiên cần phải vượt qua trong quá trình sản xuất giày Orphe là chế tạo khuôn kim loại cho các đế giày tùy chỉnh để giữ các linh kiện điện tử bên trong. Điều này gây tốn kém rất nhiều, khi mỗi size giày cần các khuôn giày khác nhau. Điều này dẫn đến việc mặc dù những nhà sản xuất đạt được mục tiêu tài trợ tối thiểu, họ cũng không thể sản xuất hàng loạt các kích thước giày phù hợp.Họ quyết định sẽ sản xuất những đôi giày có  kích thước phù hợp dựa trên mức tài trợ nhận được và sau đó gửi cho những người ủng hộ đôi giày phù hợp nhất xứng đáng với họ.

20150314110403-150315_Orphe_black

Rủi ro lớn nhất của việc thay đổi sản phẩm cuối cùng liên quan đến pin. Trong phiên bản nguyên mẫu hiện tại, họ đang sử dụng pin lithium-ion polymer cùng với mạch bảo vệ, với thời gian sử dụng lên đến 3 tiếng đồng hồ chỉ với 1 lần sạc. Họ có thể sử dụng loại pin khác, tuy nhiên nếu có thể tìm ra một loại pin với dung lượng lớn hơn, an toàn hơn với kích thước vừa đủ để đặt vào trong giày. Nếu điều này xảy ra, có thể dẫn đến một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế của giày.

20150314110419-150315_Orphe_white

Những nhà sản xuất có thể vướng vào khó khăn, gây trì trệ trong việc giao hàng. Họ sẽ cập nhật thường xuyên thông tin để những người ủng hộ theo dõi tiến độ của quá trình và sẽ phản hồi các thắc mắc sớm nhất có thể.

SẢN PHẨM MÀ NGHỆ SĨ VÀ VŨ CÔNG MONG MUỐN!

Hệ thống của Orphe không chỉ dành riêng cho các vũ công. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật và trình diễn ở nhiều lĩnh vực khác như âm nhạc, nhiếp ảnh, và triển lãm thể thao. Nếu bạn là một nghệ sĩ hay vũ công, muốn có những trải nghiệm mới với Orphe, các nhà sản xuất rất sẵn lòng nghe ý kiến của bạn. Họ sẵn sàng cung cấp bất kì điều gì để ủng hộ những người muốn tạo nên một hình thức nghệ thuật mới bằng hệ thống của Orphe.

20150308051514-P1030801__1_

Bình luận
Instagram