Kiến thức

Converse Chuck Taylor All Star – Cội nguồn của một nền văn hóa

Converse

Bây giờ tôi cho bạn 30 giây, trong khoảng thời gian đó, bạn phải kể ra tên những đôi giày bóng rổ gắn liền với một cầu thủ – Air Jordan? Đúng . Kobe X? Đúng luôn. KD, D-Rose hay CP3? Đúng, đúng và đúng. Thế nhưng, tôi đảm bảo rằng hơn 90% các bạn đây sẽ lỡ mất một đôi giày mà chúng ta không ngờ tới, đó là Converse Chuck Taylor All Star, hay ngắn gọn hơn là “Chuck”. Đọc đến đây, chắc cũng khá nhiều bạn mới biết được sự thật này và có thể có vài bạn không thể tin được rằng đôi giày mà bạn sử dụng hằng ngày để đi học lại là giày bóng rổ, phải không nào? 

 

Converse Rubber Corporation (hay được biết đến với cái tên Converse thời nay) được thành lập vào năm 1908, lúc đó công ty chỉ sản xuất giày dép cao gót cùng với những đôi giày làm việc theo mùa. Tuy nhiên, công ty quyết định cải thiện doanh thu nhằm giữ lực lượng lao động làm việc quanh năm bằng cách bắt đầu sản xuất giày thể thao. Với sự phổ biến của bộ môn bóng rổ lúc bấy giờ, Converse bắt đầu phát triển đôi giày mà mọi người có thể sử dụng khi chơi bóng. Sau nhiều tháng nghiên cứu và phát triển, cuối cùng phiên bản đầu tiên (cũng là ông tổ của những đôi Chucks sau này) được bắt đầu đưa vào sản xuất vào năm 1917.

Phiên bản đầu tiên

Phiên bản đầu tiên có màu nâu tự nhiên, đi cùng với những chi tiết màu đen và phần đế bằng cao su khá dày. Sau khoảng 2 năm, các phiên bản với phần upper bằng canvas hay da lần lượt ra đời. Tuy nhiên, làm giày vào năm 1921 hồi đó rất khó đạt được thành công ngay lần đầu tiên. Vạn sự khởi đầu nan. Sau lần ra mắt đầu tiên thất bại vào năm 1921, sau đó, mọi chuyện lại thay đổi đến chóng mặt nhờ vào người đàn ông với cái tên Charles ‘Chuck’ H. Taylor. Nhìn thấy tiềm năng đến từ đôi giày khi ông còn chơi cho Akron Firestones (Boston Celtics hiện giờ), ông quyết định tham gia vào lực lượng bán hàng ngay trong năm đầu tiên ra mắt phiên bản đầu. Sau đó, ông còn trở thành cầu thủ kiêm huấn luyện viên cho Converse All Stars – đội bóng rổ của Converse lúc đó đang chơi tại giải cho các đội trong ngành. 2 năm sau, Converse đã đề ông lên làm gương mặt đại diện của công ty, và sự xuất hiện của miếng dán ngay phần mắt cá chân ở những đôi giày Converse All Stars của chúng ta hiện nay cũng bắt đầu từ lúc đó.

Charles H. Taylor

Sau giai đoạn trên, những đội bóng cũng như các thiếu niên mới lớn của Mỹ bắt đầu diện Chuck. Năm 1930, Chuck Taylor bắt đầu thiết kế ra phiên bản All Star trắng cổ cao dành cho kỳ đại hội Olympics vào năm 1936. Với thiết kế trắng đi cùng với những đường viền trắng xanh đại diện cho quốc kỳ của Mỹ, phiên bản này dần làm mưa làm gió thị trường lúc đó, cùng với 2 phiên bản canvas và da khác. Hiên nay, bạn vẫn có thể tìm mua được 2 phiên bản: trắng nhờ nhuộm và trắng ko cần đến nhuộm – hay còn gọi là trắng tự nhiên – ở khắp mọi nơi. Khi kỳ Olympics diễn ra, đôi giày đã nằm trên chân hầu hết các cầu thủ trong suốt cả chặng đường, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử thể thao cho Converse.

Tuyển Mỹ tại Olympics cùng với Chuck Taylor All Star trên chân

Vào thời Thế Chiến thứ 2, Chuck Taylor đã trở thành đội trưởng của biệt đội Không Quân và chịu trách nhiệm huấn luyện các đội bóng trong khu vực nhằm nâng cao tinh thần của binh lính. Chính vì thế, phiên bản Chuck Taylor All Star đã góp mặt vào chiến tranh, khi các người lính của biệt đội GI sử dụng phiên bản trắng cổ cao trong lúc tập luyện. Và chính vì thế, Chuck Taylor All Star vinh dự trở thành đôi giày chính thức của The United States Armed Forces.

Đôi giày được dùng trong quân đội

Sau chiến tranh, bóng rổ trở nên thịnh hành hơn, cùng với sự xuất hiện của giải National Basketball Association (NBA) vào năm 1949. Converse tiếp tục tung ra một phiên bản mới với phối màu trắng đen, và sự thành công vượt xa cả mong đợi khi mà mẫu giày này xuất hiện ở khắp mọi nơi: từ trường học, công sở, đường phố hay sân banh. Hiện nay, đôi Chuck Taylor High Top đen trắng này vẫn là một lựa chọn hàng đầu khi mà bạn muốn ra đường đi chơi hay đi học. Năm 1957, một phiên bản với phần cổ ngắn hơn xuất hiện, và nó được coi là một phiên bản thay thế cho phiên bản cổ cao trước đó. Trong khoảng thời gian này, Converse đã chiếm tới 80% cổ phần của thị trường sneakers lúc bấy giờ.

Phiên bản Trắng- Đen vẫn được ưu chuộng cho đến bây giờ

Và như là phần thưởng cho những nỗ lực không mệt mỏi để quảng bá môn thể thao này, Taylor trở thành Đại Sứ Bóng Rổ. Năm 1968, tên của ông được đưa vào Basketball Hall Of Fame. Tuy nhiên, ông đã qua đời chỉ một năm sau đó. Nhiều năm sau, khi mà những đôi giày bắt đầu mang lên mình những công nghệ tiên tiến, thì sức hút của Chuck Taylor All Star dần giảm đi. Và như một hệ quả nhất định, năm 1980 là năm mà người ta thấy đôi giày xuất hiên tại giải NBA lần cuối.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 70. Converse Chuck Taylor đã kịp phát triển rộng rãi ở một bộ môn khác là trượt ván. Hầu như, không có đứa trẻ nào biết trượt ván mà lại không sở hữu một đôi Chuck trong tủ giày. Điều đó chứng tỏ, cả 2 môn thể thao đều có một điểm chung là nhờ vào Chuck Taylor mà mới phổ biến được đến như ngày hôm nay. Và chắc chắn là không có một đôi giày khác có thể làm nên điều tuyệt vời như vậy

Dân trượt ván cũng không thể cưỡng lại sức hút đến từ Chuck Taylor All Star

Đôi giày được ước tính là đã được bán ra khoảng 800 TRIỆU đôi cho đến ngày hôm nay. Từng thập kỷ trôi qua, đôi giày trông có vẻ đơn giản nhưng lại vô tận này đã lên tục đi vào con tim của mỗi thế hệ trẻ, những người đã trót yêu mến cái dáng vẻ cũng như sự thoải mái của đôi giày mang lại. Lời nhắn nhủ sau cùng: Mặc dù đôi giày đã không còn là một đôi giày bóng rổ nữa nhưng… nó vẫn luôn và mãi mãi là một đôi giày bóng rổ thành công nhất.

Mang được mọi lúc mọi nơi

-------- Advertisements --------

 

 

 

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết

Instagram