SNKRVN

Tin tức, Chạy bộ

Eliud Kipchoge vs. Kenenisa Bekele – Đại chiến của hai VĐV Chạy Marathon nhanh nhất Thế giới

Eliud Kipchoge, VĐV đường dài đang nắm giữ kỷ lục thế giới cho Full Marathon được lập tại Berlin Marathon năm 2018 với thành tích 2:01:39. Kenenisa Bekele, VĐV chạy bộ đường dài lập vô địch giải Berlin Marathon năm 2019 với thành tích, 2:01:41, chỉ chậm hơn Kỷ lục thế giới 2 giây.

Eliud Kipchoge, 35 tuổi, đến từ Kenya vs. Kenenisa Bekele, 38 tuổi đến từ Ethiopia, sẽ có cuộc đối đầu lịch sử trong làng chạy bộ đường dài thế giới tại sự kiện London Marathon sắp tới đây vào ngày 04/10/2020.

London Marathon (The Guardian)
London Marathon (Source: The Guardian)

Cả hai đều là đại diện thương hiệu của Nike, với thì anh sẽ mang vũ khí Nike Alphafly Zoom Air Next% trên chân mình, còn với Kenenisa Bekele anh sẽ sử dụng Nike VaporFly Next% Thế hệ 2 (Gen 2) được thửa riêng cho mình. Cả hai đều sẽ có cuộc so kè đỉnh cao nhất để tranh ngôi vị người chạy nhanh nhất cho cự ly Full Marathon (42,195km).

Eliud Kipchoge vs. Kenenisa Bekele
Kenenisa Bekele (thứ hai thừ trái sang) vs. Eliud Kipchoge (thứ 2 từ phải sang) Source: Fodesep

Ai sẽ là người chiến thắng? Bạn đặt cược vào ai? Eliud Kipchoge (Người nắm giữ Kỷ lục thế giới & là người đầu tiên chạy bộ Full Marathon dưới 2 tiếng, 1:59:40 tại INEOS 1:59) hay Kenenisa Bekele (Người chỉ chậm hơn 2 giây quý giá & cũng mang trong mình khát khao phá vỡ kỷ lục Thế giới của đã lập nên)

Nike VaporFly Next% (Kenenisa Bekele) vs. Nike AlphaFly Air Zoom Next% (Eliud Kipchoge) Source: Road Trail Run
Nike VaporFly Next% (Kenenisa Bekele) vs. Nike AlphaFly Air Next% (Eliud Kipchoge) Source: Road Trail Run

hay Kenenisa Bekele ai chiến thắng thì chắc chắn Nike đều sẽ rất vui vì có dịp khẳng định lại “vũ khí” của mình là Nike AlphaFly Air Next% và cả VaporFly Next% đều đáng nên có trong bộ sưu tập giày chạy bộ của mình.

Vài nhận định của các nhân vật Chạy bộ tại Việt Nam mà ad đã đọc được, mời các bạn tham khảo nhé.

Anh HÙNG HẢI Nguyễn Tiến Hùng, người được cộng đồng chạy bộ biết đến nhiều với cái tên Hùng Hải đang được xem là VĐV chạy phong trào xuất sắc nhất hiện nay. Anh là một trong hai chân chạy Việt Nam vừa đạt chuẩn BQ (Boston Qualify) – chuẩn cho VĐV tham dự Boston Marathon 2020 ở nhóm lứa tuổi 35- 39 cho nam (3 giờ 05 phút). Điều đáng nói là Hùng Hải đã sử dụng kết quả (2 giờ 43 phút, 06 giây) của một giải marathon trong nước để đăng ký. Hùng Hải cũng vừa bảo vệ thành công ngôi vô địch cự ly 100km giải Vietnam Mountain Marathon với thành tích 14 giờ 33 phút 45 giây, đồng thời phá luôn kỷ lục của chính mình (14 giờ 45 phút 44 giây) thiết lập năm 2018. (Theo Tiền Phong) 
London Marathon 2020 nơi vinh danh nhà vua,
Ngày 4/10 tới đây trên đường chạy của một trong 6 giải hệ thống Major thế giới đó là London Marathon sẽ lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại chứng kiến người chiến thắng có thể được vinh danh một vị vua trên đường chạy Marathon, nơi mà hai huyền thoại đương đại Eliud Kipchoge & Kenenisa Bekele sẽ đối đầu với nhau trong khuôn khổ giải chạy London Marathon 2020 Elite (Chỉ dành cho nhóm elite thế giới.)
Một người từng là Kỷ lục gia thế giới đường Track với hai cự ly 5000m & 10,000m, người đang nắm giữ thành tích Marathon tốt nhất năm 2019 và thành tích 02:01:41 của anh tại Berlin Marathon 2019 cũng là thành tích tốt thứ hai cho cự ly 42,195km từ trước đến nay đó là Bekele. Và đối thủ của anh không phải ai khác chính là kỷ lục gia thế giới cự ly Marathon đã lập tại Berlin Marathon 2018 với thành tích 02:01:39, vượt xa kỷ lục thế giới tồn tại 5 năm trc đó là 01p18s. Anh ấy là Eliud Kipchoge, người đã cùng Nike và INEOS 1:59 hoàn thành xuất sắc dự án 01:59, nơi chứng kiến là người đầu tiên trên thế giới chạy Marathon Sub 2:00 (01:59:40.2) tại Áo trong một đường đua có vòng lặp và có nhóm pacer để Kipchoge chạy đủ 42,195km hoàn thành dưới 2h, và đây cũng là sự kiện đình đám khi thương hiệu Nike tung ra siêu giày chạy bộ Nike Alphafly Air Next% .
Kipchoge người đang nắm giữ huy chương vàng RIO, người đã dành 7 chiến thắng trong tổng số 8 giải Marathon trong nhóm Major thế giới.
Có thể nói cuộc đụng độ lịch sử đầu tiên trên thế giới dành cho bộ môn chạy Marathon từ trước đến nay rất đáng chờ đợi, dù bất kỳ ai trong hai nhân vật này chiến thắng thì cả hai đều là những huyền thoại, những tượng đài trong lịch sử phát triển của Marathon thế giới.
World Cup chạy bộ, tại sao không?
Góc nhìn của Jason Marathoner (Chân chạy bộ phong trào người Việt Nam tại Mỹ) 
Góc nhìn cá nhân về Cuộc Đua Thế Kỷ
• London Marathon 2020
• 2 Chân chạy Marathon nhanh nhất Kipchoge 2:01:39 và nhanh nhì Bekele 2:01:41
• Đây cũng được xem là 2 vận động viên hiện tại chạy Marathon sub 02:02:00 và cũng là đối thủ truyền kiếp trên đường đua sân vận động.
• Nếu Kipchoge bị Bekele cho ăn hành triền miên tại tất cả các cự ly 1500m, 3000m, 5000m và 10,000m thì chiều ngược lại đã không ít lần Bekele phải ngậm ngùi về đích chờ trước bằng xe của BTC để thay đồ chúc mừng Kipchoge đăng quang 😂
• Giải London Marathon năm nay do ảnh hưởng của đại dịch sẽ tổ chức chạy xoay vòng ~ 20 vòng và có khán giả hay không thì không rõ, điểm thú vị sẽ là nếu không có khán giả thì tâm lý chiến của Kipchoge nhỉnh hơn do quen kiểu solo từ đầu đến cuối buổi 😅 thậm chí làm đầu kéo cho toàn bộ đàn em bám theo rồi tự rụng dần.
• Tuy nhiên 😆 đừng quên trình Elite chứ không phải dân gà mờ nên việc tâm lý là thứ yếu, Bekele đã quá quen chuyện tập một mình, chạy solo track một mình thậm chí anh đã một mình dằn co tại Berlin để xém chút lụm World Record.
• Chiến thuật: Nếu Kipchoge không thể cắt đuôi Bekele ngay từ đầu thì rất tiếc anh sẽ phải rất vất vả chạy sau đếm sải cho Bekele ở những km cuối, khi đó King of Track sẽ cho anh thấy tốc độ ma mị và sự khiếp đảm của đạp bay 😁
• Đừng quên chạy xoay vòng thì có điểm tương đồng với chạy Track, mọi người sẽ nghĩ Bekele có ưu thế nhưng đừng quên Kipchoge đã chạy Sub2 tại cung đường đua xe F1 bên Italy cũng là xoay vòng. Lại nói thêm, Kipchoge luôn chạy những kèo có Pacer dẫn tốc, ăn tập có đồng đội và chính anh cũng thừa hiểu tốc độ gốc của Bekele và độ máu của dân 5000 10000m ra sao.
• Mọi người đã đánh giá Bekele thất bại tại cự ly Marathon và chính anh cũng đã thừa nhận sự tiếp cận cự ly này có chỗ chưa chuẩn, đúng vậy, khi anh chỉnh cho nó chuẩn lại thì đã đặt Kipchoge thấp thỏm ngồi trên đống lửa khi xem anh chạy Berlin 😂
• Kipchoge cắt đuôi Bekele là chuyện có thể xảy ra và làm được nếu bài chạy 2 người khác nhau nhưng nếu không quá gắt mà Kipchoge vẫn để Bekele thấy lưng thì xem như xác định 😌 hãy xem lại pha lội ngược dòng ngoạn mục của Bekele tại Berlin khi cameraman đã không thèm để ý đến anh khi anh tụt xuống vị trí thứ 2 nhưng nếu đó là một bí thuật thì rất có thể anh sẽ lại dùng nó trong trận này, thậm chí anh còn có thể pha chế thêm bằng cách giật đối thủ tại cự ly marathon bằng kiểu cách của dân chạy 10,000m 😆

Bình luận
Instagram