SNKRVN

Kiến thức

Những điều bạn chưa biết về tie-dye và tips tạo 1 chiếc áo tie-dye handmade

Chúng ta đang trong giai đoạn giao thoa giữa quá khứ và tương lai. Sự xoay vòng của thời trang từ những thập niên 60 – 70 trở lại mạnh mẽ trong hiện tại. Giai đoạn chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của những cá nhân khao khát tự do, muốn khẳng định mình trước xã hội thông qua các trang phục mặc trên người. Đồng thời đây cũng là thời điểm văn hoá Hippie lên ngôi với các phương pháp nhuộm quần áo, các items đầy màu sắc, bất quy tắc thể hiện tâm trạng và triết lý của người trẻ thời điểm này. Phong cách bắt nguồn từ Mỹ, và rồi được hưởng ứng rộng rãi bởi nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tie-dye chính là xu hướng mạnh mẽ nhất mà nền văn hoá Hippie ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang.

Với tie-dye, bạn không chỉ tuyên bố ngầm với người khác về sự thời trang của bạn, mà nó còn thể hiện được sự nổi loạn và cá tính mà những mảng màu sắc không theo trật tự này mang lại. Trong thời đại 4.0 công nghệ làm chủ, việc thể hiện được cá tính của mình trước xã hội, trở thành một công dân toàn cầu là câu hỏi đầy thách thức đối với giới trẻ hiện đại. Bằng nhiều cách khác nhau, họ tìm hướng đi riêng cho chính mình. Và thời trang chính là cách dễ nhất mà bạn có thể sử dụng để diễn đạt tính cách bản thân. Đặc biệt là sự trở lại của nhiều xu hướng thời trang từ quá khứ quay trở lại trong hiện tại. Đó là một minh chứng rõ ràng nhất cho tầm quan trọng của việc khẳng định cái tôi của mỗi cá nhân ở bất cứ thời đại nào.

 

Tie-dye tích cực được các nhãn hàng lăng xê từ mùa Hè năm ngoái. Từ những thương hiệu như Wacko Maria, Stussy, BAPE hay BST giữa adidas x Pharrell Williams Hu Holi năm ngoái. Đến cả những thương hiệu danh giá như Burberry, Saint Laurent, Louis Vuitton hay cũng áp dụng màu sắc này trong những chiếc đầm và jackets của mình. Sức ảnh hưởng của phong cách này không chỉ lan toả trong giới trẻ và văn hoá đường phố mà còn vượt xa hơn thế. Đó là sự trải nghiệm trên những chất liệu mới như da hay denim.

Tie-dye bắt đầu tự sử cải tiến của phương pháp nhuộm truyền thống bắt nguồn từ Ai Cập – “resist-dyeing”. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại được phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ hơn kể từ năm 600 Sau Công Nguyên. Phương pháp cũng khá dễ dàng. Chúng chỉ là sự kết hợp giữa việc buộc mảnh vải bằng những sợi chỉ thật chặt. Sau đó, đổ thật nhiều màu vào từng khúc vải được chia bởi các sợi chỉ, đợi một khoảng thời gian để thuốc nhuộm hoà vào sợi vải. Cuối cùng bạn sẽ nhận được một mảnh vải với hiệu ứng chuyển màu vô cùng tự nhiên.

Trong một số trường hợp, phần vải dự định nhuộm sẽ được bao phủ bởi resins hoặc sáp nhằm ngăn các màu sắc lan đến những vùng không muốn. Các phương pháp như Ikat, Chine, Plangi hay Shibori cho phép bạn xử lý và điều khiến sự lan toả của các màu sắc tốt hơn so với Tie-dye. Tuy nói là thế, tie-dye vẫn là phương pháp cơ bản và dễ sử dụng nhất. Các màu sắc cơ bản trong tie-dye kết hợp với nhau luôn tạo ra hiệu ứng nhìn vô cùng mạnh mẽ.

Nắm sơ qua được nguồn gốc và sự phổ biến của tie-dye trong thời trang hiện đại, sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp nhuộm vải để tạo hiệu ứng này. Có rất nhiều cách thức để bạn có một tác phẩm nhuộm handmade ấn tượng, nhưng hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ bạn cách đơn giản nhất – “rainbow spiral – cầu vồng xoắn ốc”. Hãy kéo xuống ngay nhé!

1. Chuẩn bị một chiếc áo thun, tốt nhất là TRẮNG. Những màu sắc khác bạn vẫn sử dụng được, nhưng sẽ khiến bạn xử lý khó hơn.

2. Sử dụng màu sắc phù hợp cho vải. Bạn có thể tìm màu nhuộm vải (dạng bột hay dảng lỏng) tại các cửa hàng thủ công ở các trường đại học Mỹ Thuật, Kiến Trúc, hoặc có thể đến chợ vải Soái Kình Lâm.

3. Đặt chiếc áo trên mặt phẳng rộng (bản vẽ hoặc bàn làm việc của bạn, bất cứ nơi nào đủ rộng và phẳng). Chọn điểm bạn muốn bắt đầu vòng xoắn ốc và cuộn chiếc áo theo vòng tại điểm đó.

4. Buộc chặt những sợi chỉ hoặc dây thun theo từng phần.

5. Chia mặt áo thành nhiều phần. Đây sẽ là số màu trên vòng xoắn ốc của bạn. Phổ biến và cổ điển nhất vẫn là 6 màu.

6. Bắt đầu nhuộm màu trên cả hai mặt áo.

7. Để màu khô khoảng 2 ngày.
8. Tháo những sợi chỉ hoặc dây thun khỏi áo.

9. Giặt sơ qua bằng nước để loại bỏ những màu thừa, sau đó giặt lại bằng bột giặt hoặc nước giặt quần áo.

10. Cuối cùng, bạn đã có thể mặc thành quả của mình ra đường rồi đấy!

Bình luận

Instagram

  • Vậy là Neymar chính thức về đội Puma rồi nha.

Hy vọng ra gì đó hay ho để mọi người yêu thích 💪
  • Hôm nay 5km pace 4:39 lập Personal Best.
Vui quá!
  • CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

Logo của SNKRVN được lấy cảm hứng từ mã Morse, ICON LOGO "S" đại diện cho Sneakers được cách điệu từ chính chữ C - đại diện cho từ CONNECT (-.-.) trong mã Morse. , đây được xem là một trong những mã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực trên thế giới từ khi được phát minh ra đến nay. 
 
Từ cảm hứng mã Morse, SNKRVN đã tạo ra một Icon Logo mang tính đại diện cho cộng đồng sneakers tại Việt Nam, một cộng đồng với niềm đam mê về giày, thời trang đường phố, hip-hop,... một nền văn hoá sát mặt đất với những cách giao tiếp sáng tạo, khác biệt so với nhiều cộng đồng khác đang tồn tại. 
 
THE UNIVERSE OF SNEAKERS 2020 (#US2020) với Icon logo "S"sẽ biến hoá thành một chiếc phi thuyền, đây sẽ là trạm kết nối, tạo ra những mật mã riêng để giao tiếp cùng những thành viên trong cộng đồng Việt Nam. 
 
Chiếc phi thuyền #US20 sẽ có những khoang đặc biệt trên tàu, đại diện cho từng nhóm cộng đồng đang tạo nên nền văn hoá sát mặt đất. Và ngày hôm nay SNKRVN. From SNEAKERS, we CONNECT with ASUS để ra mắt một chiến dịch collaboration dành riêng cho Gen Z và xây dựng một giá trị tiếp theo trong hệ sinh thái mà SNKRVN đang phát triển.
 
 Cùng chờ xem dự án độc đáo này vào ngày 03/09/2020 nhé.

#ASUS #Intel #10thGen #vivobook #WowTheWorld #TâmĐiểmKhaiTrường
  • ASUS VIVOBOOK x SNKRVN. 
From SNEAKERS, we CONNECT with ASUS. 

CÔNG NGHỆ - đó là cụm từ liên tục được nhắc đến trong hơn 2 thập kỷ vừa qua với sự phát triển thần tốc & vượt bậc. Nhờ công nghệ, thời trang nói chung và nền văn hoá sneakers nói riêng cũng ngày càng phát triển mạnh hơn. Thông qua mạng xã hội và các nền tảng ứng dụng (apps) để giao dịch, mua bán,... việc tìm hiểu & sở hữu các item thời trang, những đôi sneakers ngày càng trở nên dễ dàng, nhanh chóng. 

CÔNG CỤ mà chúng ta sử dụng để tham gia vào nền văn hoá sneakers trên nền tảng online không gì khác đó chính là những chiếc máy tính. ASUS, hãng công nghệ đến từ Đài Loan, được biết đến rộng rãi nhờ các sản phẩm laptop đột phá, dẫn đầu về công nghệ. Trong đó, dòng VivoBook S của ASUS đã tạo được sự chú ý của giới trẻ trong thời gian gần đây nhờ công nghệ mạnh mẽ, thiết kế hiện đại với những màu sắc cá tính.

Ghi nhận sự tương trợ giữa Công nghệ và Thời trang, lấy cảm hứng từ văn hóa sneakers và các bạn Gen Z trẻ trung, cá tính, SNKRVN đã KẾT NỐI cùng ASUS VIVOBOOK trong chiến dịch “Tâm điểm khai trường. Chọn quà chất tôi” để giới thiệu đến các bạn trẻ yêu mến sneakers & công nghệ bộ sưu tập thời trang giới hạn ASUS VivoBook x SNKRVN. 

�Khám phá sự bất ngờ bởi không dừng lại ở chiếc LAPTOP sở hữu những công nghệ vượt trội mà còn mang trong mình một cá tính, một ngôn ngữ thiết kế dành riêng cho các bạn trẻ có phong cách sống năng động, sáng tạo, sẵn sàng toả sáng để trở thành tâm điểm. Những items thời trang Streetwear cũng song song với đó được giới thiệu trong video này bao gồm: Lanyard, T-Shirt, Mini-Bag, Backpack sẽ giúp bạn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. 
�Nền văn hoá sát mặt đất từ nay sẽ có thêm những nhân tố mới để tạo nên sự đa dạng & mang đến những góc nhìn khác biệt hơn. KHÁM PHÁ NGAY CHIẾC PHI THUYỀN #US2020 SẼ HÉ LỘ ĐIỀU GÌ TRONG COLLABORATION LẦN NÀY NHÉ.
�#snkrvn #ASUS #Intel #10thGen #vivobook #WowTheWorld #TâmĐiểmKhaiTrường #FromSNEAKERSweCONNECT
  • SNKRVN. FROM SNEAKERS, WE CONNECT MORE

Hơn 4 năm thành lập, cụm từ KẾT NỐI (CONNECT) luôn được chúng tôi tập trung xây dựng. Cộng đồng sneakers, nền văn hoá sát mặt đất tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển & ngày càng đa bản sắc bởi sự hợp tác và liên kết của rất nhiều thành viên khác nhau. 

Ngày hôm nay, From SNEAKERS, we CONNECT with ASUS. Một trong những dự án cực kỳ thú vị dành cho Gen Z sẽ ra mắt chính thức trong thời gian tới. 

COMING SOON. 

#ASUS #Intel #10thGen #vivobook #WowTheWorld #TâmĐiểmKhaiTrường
  • Trải nghiệm đôi giày New Balance FreshFoam 880 v10.
Trời ơi, một đôi giày xứng đáng đi tập hằng ngày vì cái công nghệ bộ đệm FreshFoam này. Tuy nhiên nó cũng có vài nhược điểm nhẹ cần khắc phục đây.

Chờ bài review chi tiết nhé các bạn.
Sau 2 tháng sắp xếp lại mọi thứ, come back là pace rùa bò quá điiiiii.
Sẽ trở lại đường đua thiệt sớm nhé ✊🏻
New Balance #snkrvn #newbalanceVietnam