SNKRVN

Eliud Kipchoge Nike Zoom Vaporfly Elite
Kiến thức

Eliud Kipchoge – VĐV phá sâu kỷ lục chạy Marathon mang gì trên chân?

2 giờ 1 phút 39 giây – đây là kỷ lục mới của thế giới trong bộ môn chạy . Kỷ luc này đã được (cách đọc tên VĐV này) – đại diện thương hiệu của trong bộ môn , phá sâu kỷ lục của người đồng hương Dennis Kimetto (VĐV này cũng lập kỷ lục tại Berlin ngày 28 tháng 9 năm 2014 với thời gian 2 giờ 2 phút 57 giây.)

Eliud KipchogeNguồn ảnh: IAAF

SNKRVN điểm sơ qua một chút về như sau:

 1. Marathon có đường chạy cự ly là 42,195 km.
 2. Berlin Marathon được tổ chức thường niên từ năm 1974, và thường diễn ra vào cuối tuần cuối cùng của tháng Chín. Năm nay, giải được đẩy lên sớm hai tuần để chuẩn bị cho Ngày thống nhất nước Đức (3/10). Đây là một trong sáu giải chạy marathon danh giá nhất thế giới (World Marathon Majors), bên cạnh các giải ở Tokyo (Nhật Bản), Boston, New York, Chicago (Mỹ), London (Anh).
 3. Ý tưởng tổ chức Marathon được khởi xướng bởi Michel Bréal, người muốn có một sự kiện tiêu biểu cho thế vận hội Olympic đầu tiên năm 1896 tại Athens. Ý tưởng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Pierre de Coubertin, nhà sáng lập Olympic hiện đại, cũng như nhiều người Hy Lạp khác. Những người Hy Lạp đã tổ chức cuộc đua có chọn lọc đầu tiên của Marathon và người chiến thắng trong cuộc đua đầu tiên là Charilaos Vasilakos với thành tích 3 giờ 18 phút. Người chiến thắng đầu tiên trong một cuộc đua Marathon tại Olympic là Spyridon Louis, một người Hy Lạp làm nghề đưa nước. Ông đã giành chiến thắng với thời gian 2 giờ 58 phút và 50 giây. (nguồn: Wikipedia)
 4. Chiến thắng ngay trước cổng chào Brandenburg hôm 16/9/2018 mang về cho Kipchoge khoản tiền thưởng 120.000 euro (139.614 đôla). Con số này gồm 50.000 euro cho kỷ lục thế giới, 40.000 euro cho vị trí thứ nhất và 30.000 euro cho việc Kipchoge duy trì thành tích chạy full marathon dưới mốc 2 giờ 4 phút. (nguồn: VNE)

Thông số chạy Của

Vậy là ai? 

 1. Eliud Kipchoge là VĐV Marathon sinh ngày 05/11/1983. Nặng 56kg và cao 1.67m
 2. Thành tích chạy Marathon: Huy chương vàng (HCV) tại Olympic 2016. Chỉ một lần duy nhất về nhì trong 11 lần tham dự giải Marathon khác nhau.
 3. Là VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử – The greatest marathoner of the modern era. Đọc bài này nhé Tại sao?
 4. Đại diện của thương hiệu và đã lên dự án đình đám với Breaking2 khi tham vọng chạy bộ marathon 42,195km bằng hoặc dưới 2 giờ đồng hồ (60 phút). Note nhỏ: Việc chạy full marathon (FM) bằng hoặc dưới 2 giờ đồng hồ là việc không tưởng và vượt qua giới hạn thể chất của con người. 
 5. từng tại trợ 5.7 triệu USD cho National Olympic Committee of Kenya (NOCK)
 6. đã từng chúc mừng Eliud Kipchoge khi hoàn thành thành công dự án Breaking2 của Nike

Đôi giày mà Eliud Kipchoge trên chân khi phá vỡ kỷ lục vừa mới đây là đôi gì?

 1. Đây là đôi giày đã từng xuất hiện trong dự án Breaking2 của Nike và Eliud Kipchoge vào năm 2017 với tên gọi: Nike Zoom Vaporfly Elite
 2. Đôi giày này đã từng được ra mắt với 99 đôi trên toàn cầu tại thị trường Austria, Belgium, Denmark, Finland, France, Germany, Ireland, Italy, Netherlands, Spain, Sweden, Luxembourg and the United Kingdo (theo Nike)
 3. Nike Zoom Vaporfly Elite Bộ đế ZoomX dày đến 21mm kết hợp cùng upper Flyknit chuyên biệt. Bên trong phần đệm khá dày này là một lớp carbon điều hướng, giúp cả đôi giày có được sự thăng bằng mỗi khi chuyển động. Mũi và gót được uốn cong hết mức, đảm bảo khả năng tiếp xục mặt đất ổn định của những động viên có sải chân dài.
 4.  Vẫn đang còn tranh cãi trong thời gian vừa qua với đôi giày này khi một vài bên đưa ra luận điểm đôi giày này giúp cho VĐV chạy nhanh hơn bình thường (?!?) Tuy nhiên, vấn đề này không được mấy quan tâm và công nhận chính thức.
 5. Eliud Kipchoge đã mang đôi Nike Zoom Vaporfly Elite lập kỷ lục trong dự án Breaking2 vào năm ngoái cùng Nike với thành tích 2 giờ 25 giây, tuy nhiên thành tích này không được công nhận là kỷ lục chính thức của Liên Đoàn Chạy bộ Thế giới.


Ba đôi Giày chạy xuất hiện trong dự án Breaking2 của Nike năm 2017

Bộ đế khác biết của Nike Zoom Vaporfly Elite

Vài điều thú vị về Berlin Marathon năm 2018 này

 1. Đây là giải được – đối thủ không đội trời chung với Nike tài trợ. Đây cũng là quê hương của thương hiệu “ba sọc” và tổng hành dinh của cũng được đặt tại đây.
 2. BMW là thương hiệu xe hơi cũng của Đức là nhà tài trợ chính và đồng đứng tên cho Berlin Marathon từ năm 2010. BMW Berlin Marathon là tên gọi chính thức của giải Marathon đợt này.
 3. Eliud Kipchoge là VĐV người Kenya được Nike – thương hiệu của Mỹ tài trợ và VĐV này là đại diện thương hiệu của Nike

Bình luận

Instagram

 • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
 • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
 • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
 • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
 • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
 • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith