SNKRVN

Energy return
Kiến thức

Energy return (chuyển hồi năng lượng) ở những bộ đế mút xốp tiên tiến là gì?

Nếu có đọc qua những bài viết về những sản phẩm giày chạy bộ trong thời gian 5 năm trở lại đây, chắc hẳn mọi người có nghe đến thuật ngữ “energy return” (tạm dịch: chuyển hồi năng lượng hay lực chuyển hồi) được các hãng giày dùng để quảng bá và đề cao sản phẩm. Giải thích ngắn gọn, dễ hiểu thì theo lý thuyết, đế giày chạy có được tính energy return cao có nghĩa là đôi giày có thể chuyển hồi được lực của bàn chân khi chạm đất một cách hiệu quả và bền bỉ, tạo cảm giác chân được nâng đỡ êm ái liên tục khi vận động. Và thế là, những ông lớn thi nhau nghiên cứu, tìm kiếm chất liệu, quy trình chế tạo, kỹ thuật hoá học tiên tiến nhất để có thể sản xuất nên bộ đế chuyển được lực chạy hiệu quả nhất. Vậy energy return có thật sự quan trọng và cần thiết như lý thuyết?
Energy return

Energy Return

Mặc dù thuật ngữ nghe có vẻ hoa mỹ và được nhấn mạnh dành cho việc quảng cáo và bán giày này mới trở nên thịnh hành gần đây, nhưng những hãng sản xuất giày đã bỏ công và tiền bạc nghiên cứu để có thể sản xuất một bộ đế chuyển lực, êm ái từ lâu. Ngay cả kiến thức Vật Lý cơ bản ở trường học cũng đã cho thấy năng lượng không thể tự sản sinh – nó phải được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Nhưng cái khó cho những nhà thiết kế giày với mục đích trợ lực và đẩy người chạy tiến về phía trước một cách êm ái là ở chỗ không có nhiều nguồn năng lượng. Thực tế, chỉ có một nguồn: bản thân người chạy. Một lượng cực lớn năng lượng mất đi mỗi lần người chạy chạm chân xuống mặt đất. Một đôi giày có bộ đế tốt, bền, nhẹ, êm ái giúp người chạy cảm thấy thoải mái, trong khi một đôi có độ energy return cao giúp chuyển lực tốt và liên tục chuyển hồi năng lượng này để trợ lực giúp người chạy tiến vế phía trước một cách thanh thoát nhất nhờ sự đàn hồi được gia tăng.

Energy return

Energy return

Energy return

Những phát minh đầu tiên nhắm tăng mức energy return trên giày thiên nhiều về kiểu thiết kế có tính cấu trúc. Có thể kể đến đôi Reebok ERS sử dụng ống tube, đôi Fulcrum của Karhu thì dùng điểm trục pivot point để hướng bàn chân về phía trước, trong khi đôi Shox thì mang chuỗi những cột EVA (Etylen-vinyl axetat – hỗn hợp các mắt xích vinyl axetat được phân bố ngẫu nhiên cùng với các mắt xích etylen). Tuy nhiên, phải nhờ đến sự phát triển của ngành kỹ thuật hoá học thì những bộ đế energy return mới đạt mức được như ngày nay. Những công ty sản xuất giày đều tìm đến và hợp tác với những công ty hoá học nổi tiếng để tìm ra được phương pháp chế tạo đế mút xốp foam tối ưu nhất cho sản phẩm giày của mình. Ví dụ có thể kể đến ký kết với công ty hoá chất BASF đến từ Đức để làm nên đế Boost siêu êm ái, hãng Brooks cũng hợp tác với hãng này để sản xuất đế DNA AMP, và gần đây hơn là hợp tác với Dow Chemical để chế tạo đế HOVR.

energy return

Chất liệu mút xốp đầu tiên được chế tạo làm đế giày là EVA (Etylen-vinyl axetat – hỗn hợp các mắt xích vinyl axetat được phân bố ngẫu nhiên cùng với các mắt xích etylen). Công nghệ chất liệu này được sử dụng rộng rãi trên giày dép trong hơn 30 năm. Tuy nhiên chất liệu này chỉ có mức energy return ở khoảng 50%, có nghĩa là nửa phần năng lượng khi chân chạm đất bị mất đi vào dạng nhiệt và âm. Thử thách cho những nhà thiết kế là ở giữa 2 lựa chọn: một là gia tăng mức năng lượng được chuyển, hai là giảm mức năng lượng bị mất đi. Nhưng đó chưa phải là vấn đề lớn nhất. Cái khó là ở chỗ nếu chiếc giày chuyển hồi năng lượng không chuẩn xác hay không ổn định, thì sẽ phản tác dụng và không tốt cho bàn chân khi chạy. Một yếu tố khác tăng thêm phần khó khăn đó là nhà thiết kế không biết rõ mức năng lượng cụ thể được tạo ra từ việc chạy của từng người. Lý do là vì có nhiều kiểu chạy khác nhau, và mỗi người thì có trọng lượng cơ thể khác nhau ảnh hưởng đến lực chạy.

nike react

Chất liệu mút xốp foam tiên tiến hơn ngày nay trên những đôi giày chạy được cho là tốt nhất trên thị trường đạt mức energy return là khoảng 70%. Thành phần hoá học của mỗi bộ đế cũng có phần khác nhau. Boost của là mút xốp TPU (thermo-plastic polyurethane), dùng chất liệu đặc biệt của Dow Chemical mà không phải EVA, cũng không phải TPU, đế Fresh Foam của là EVA, và ông lớn với đế React mới ra mắt trong năm nay thì hoàn toàn không có EVA mà là một chất hoàn toàn mới được đội ngũ khoa học của tự phát triển. Ngay cả với tất cả công sức, tiền bạc cho việc nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất, một sự thật là sẽ không có một đôi giày nào có thể đạt mức energy return 100% và những gì có trên thị trường hiện tại có lẽ đã là tốt nhất.

Image result for nike react gif

Vậy câu hỏi bởi nhiều người là như vậy thì đế mút xốp energy return có thật sự đạt mức hiệu qủa tối ưu? Câu trả lời là còn tuỳ vào người chạy. Những hãng thể thao luôn quảng bá bộ đế của mình sẽ thay đổi cách bạn chạy. Nhưng thực tế là không phải vậy. Nó có thể hỗ trợ chân bạn khi chạy, nâng đỡ êm ái bàn chân, đàn hồi ở mức đồ phù hợp với lực chạy của bạn, và nói chung là tạo cảm giác thoải mái, phấn khích khi chạy. Cách mà khớp xương, dây chằng và cơ bắp chân tương tác và tác động tới giày như thế nào khi chạy thì tuỳ thuộc vào mỗi người. Cách giải quyết đơn giản nhất là: cứ trải nghiệm, và nếu cảm thấy thoải mái, phù hợp nhất khi mang đôi giày nào thì hãy sử dụng nó. Tất nhiên những sản phẩm mới và cao cấp sẽ êm ái hơn nhiều so với những mẫu giày chạy cũ. Mang giày có làm bạn chạy nhanh hơn không thì chưa biết, nhưng chắc chắn một đôi giày mới và xịn sẽ khiến bạn phấn khích và hứng thú hơn khi chạy.

energy return

Dịch và cải biên từ: Sneaker Freaker

Xem thêm: Cuộc chiến công nghệ và chất liệu: Nike React vs. adidas BOOST

Nike React adidas Boost

Bình luận

Bài viết đề xuất

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm

Instagram

Instagram did not return a 200.