SNKRVN

Âm nhạc & Nghệ thuật

Figure cuộc chơi nghệ thuật của những kẻ lắm tiền?

Đây là một bài phân tích hết sức cảm tính của mình về khái niệm sự khác nhau giữa thế giới Figure nói chung. Đằng sau những quan điểm đánh đồng Figure như món đồ chơi trẻ con hay những món đồ dùng để đốt tiền thì chắc hẳn ai trong số chúng ta thật sự hiểu về định nghĩa văn hóa của chúng.

Figure là gì, chúng được định nghĩa như thế nào?

Figure (tạm gọi tắc là Fig) được định nghĩa như một dạng mô hình mô phỏng các nhân vật có sức ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định, diễn giải thực tế chúng với độ chính xác cao, chi tiết tỉ mỉ, màu sắc sinh động… Chẳng quá khi định nghĩa rằng đằng sau những mô hình này là cả một bầu trời nghệ thuật, cả một nền văn hóa của một cộng đồng cần được công nhận và tôn trọng. Các chủng loại Fig được làm bằng những nguồn cảm hứng như anime, manga hay những phim ảnh có sức ảnh hưởng như Avenger, X-men… Chúng phải trải qua quá trình sáng tạo không ngừng nghĩ của tất cả nghệ nhân để có được một thành quả hoàn hảo khi đưa ra trưng bày, ấn chứa đằng sau chúng luôn mang cho mình một thông điệp, một nền văn hóa riêng.


Phân loại các chủng loại Figure

Hiện nay có rất nhiều chủng loại Fig xuất hiện với rất nhiều hình dạng, chuyển thể khác nhau đa dạng về mẫu mã, đa dạng về nội dung truyền tải nhưng về cơ bản chúng chỉ chia thành 2 loại cơ bản: Fig động (Action Figure) và Fig tĩnh (Scale Figure).

Figure tĩnh (Scale Figure) thường là dạng Fig mô phỏng theo hình dáng, tư thế các nhân vật và được chế tác theo một tỉ lệ nhất định. Dạng này luôn trong tư thế cố định và không cử động được.

Figure động (Action Figure) đây là dạng fig có thể chuyển động, thay đổi nhiều tư thế nhờ mối nối tại các khớp như tay, chân, cổ… Điểm mạnh của dòng này chính là sự linh hoạt cho nhân vật, tạo nên sự phong phú hơn về tư thế cũng như ngoại hình cho một nhân vật.

 

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith