SNKRVN

Kiến thức

Futura – “Bố già” của nghệ thuật Graffiti và con đường tạo nên tên tuổi

Khi nhắc đến nghệ thuật Graffiti, các bạn trẻ trong giới Hip Hop ắt hẳn sẽ nghĩ ngay tới Robert Banks – một nghệ sĩ Graffiti đỉnh cao với nhiều tuyệt tác làm chao đảo người hâm mộ. Thế nhưng, ít ai biết được rằng những người đi tiên phong của phong trào Graffiti thông qua những tác phẩm nghệ thuật trên những góc phố và mang nghệ thuật Graffiti đến gần với công chúng hơn, chính là một huyền thoại của nghệ thuật đường phố tại New York. Và chính nhờ huyền thoại này mà có những nghệ sĩ thực sự xuất hiện và được nhiều người hâm mộ yêu thích.

Hôm nay, huyền thoại mà SNKR Việt Nam muốn nhắc đến chính là Futura, trước đây thường được gọi là Futura 2000 – cái tên mà bất kỳ người đam mê nghệ thuật đường phố Graffiti đều biết.

7b4619f2c4df4d01db94d29d2ee18108

Futura tên thật là Lenny McGurr, thường được nhắc đến như một huyền thoại sống  như keith Haring và jean – Michel, là một nghệ sĩ graffiti nổi tiếng, nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc đến từ Mỹ với những tác phẩm trừu tượng gắn liền với nghệ thuật đường phố.

futura-talks-converse-made-by-you-project-and-street-culture-24

Vào đầu những năm 1970, niềm  đam mê nghệ thuật Graffiti chính thức bắt đầu và theo suốt cuộc đời của ông cho tới bây giờ. Mặc dù ông đã gần bước tới độ tuổi 60, nhưng tinh thần lạc quan xen lẫn niềm đam mê nghệ thuật vẫn còn tràn đầy. Có lẽ chính vì thế mà Futura luôn cống hiến cho nghệ thuật những bức tranh trừu tượng vừa mang đậm tính chất đương thời, vừa có chút hiện đại.

5ba11be7baf852da2c2ccfd45bc62eb1 2014-08-20-brooklynstreetartCooperfuturaistanbulpera0814web

Nếu như trước đây, nghệ thuật Graffiti từng bị xã hội phản đối kịch liệt thì nay những bức tranh được vẽ bằng những bình sơn xịt của Futura mang những thông điệp sâu lắng và tinh tế nay đã xuất hiện trên các toàn nhà của thành phố Alphabet hay những buổi triển lãm tranh tại Paris. Hơn nữa, những thiết kế của Futura dần dần trở thành cầu nối giữa những nền văn hóa khác nhau, giữa nghệ thuật và âm nhạc. Nó đã trở nên thông dụng hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống chẳng hạn như những cơn sốt đồ chơi ở đô thị vào đầu những năm 2000.

7b8dcec846a78372b0e9681ac79f3db4 8cfd6df097dcca36707acc60d00460fb

Là người mở đầu cho Graffiti trong thời đại mới, Futura đã từng vẽ nên những tác phẩm điêu luyện và đã được tổ chức triển lãm ở rất nhiều nơi trên thế giới. Năm 1981 là năm đánh dấu bước nhảy vọt trong chặng đường đi đến nghệ thuật của Futura khi buổi triển lãm đầu tiên của ông được diễn ra tại SA Alternative, thành phố New York. Khi The Clash đến New York vào đầu những năm 80, họ đã “trót yêu” với nền văn hóa mới của Hip Hop và mời Futura đến với tua diễn của họ, đồng thời thể hiện tài năng của ông bằng những đường vẽ của mình khi họ đang biểu diễn.

The-Escapades-of-Futura-2000

Từ đó, Futura nổi tiếng với những tấm phông sân khấu từ chất liệu canvas sáng tạo cho nhóm nhạc punk rock  của Anh – The Clash trong suốt tua diễn vòng quanh Châu Âu của họ. Sức sáng tạo mãnh liệt của Futura đã gặp gỡ những giá trị truyền thống của thương hiệu cả hai đều tương đồng ở niềm đam mê nghệ thuật và nỗ lực tạo nên những tác phẩm hướng đến tương lai nhưng vẫn kế thừa những giá trị của quá khứ. Trong suốt sự nghiệp của mình, khi hợp tác với các nhóm nhạc như 3YB, CIA, FBI, Interpol và KGB, ông đã nhận ra được nhiều giá trị của cuộc sống và vượt qua những rào cản giữa đường phố, thương mại và nghệ thuật. Nhờ vậy, tên tuổi của Futura được biết đến nhiều hơn trong giới Hip Hop và Rock tại Châu Âu, Châu Mỹ tại thời điểm đó.

eric-kroll-graffiti-artists_628x434 pumpshoot

Nhiều năm sau này, Jame Lavelle đã “hồi sinh” sự nghiệp của mình bằng cách hợp tác với Fututa và Ben Drury, để sản xuất những tác phẩm nghệ thuật trong ấn phẩm Mo’Wax. Điều này cũng giúp Futura lên được những ý tưởng mới trong dự án Unkle của Lavelle.

graphotism_22_futura images

Đầu những năm 90, ông đã đầu tư toàn bộ thời gian và sức lực của mình trong nhiều dự án của những công ty thời trang đường phố, bao gồm những thương hiệu quần áo nổi tiếng như Supreme, UNDERCOVER, A Bathing Ape, GFS, Subware và dự án Dragon. Đây chính là lần mà các tác phẩm nghệ thuật của ông lại mang một màu sắc mới, là lần mà ông được thỏa sức bay bổng cùng thế giới của mình với những ý tưởng táo bạo. Đặc biệt, mỗi lần ra mắt những sản phẩm đó đã làm những người hâm mộ trên toàn thế giới phải dậy sóng, trở nên phát sốt và lùng sục khắp nơi để mua cho bằng được sản phẩm đó, khiến giá của chúng tăng lên đến mức toát mồ hôi. Một thập kỷ trôi qua đã mang tên tuổi của ông đến gần với người hâm mộ hơn, gắn liền với 03 buổi triển lãm như Martin Lawrence tại New york (1993), Aeronef tại Lille (Pháp, 1996), Zero One tại Pháp (1998).

download futura-supreme-2011-fall-winter-1

Bước sang thế kỷ mới với những bước tiến của công nghệ và phát triển ngày càng mạnh mẽ của Internet, đầu năm 2000, Futura đã gây bất ngờ với tất cả mọi người với quyết định giảm bớt việc sản xuất những tác phẩm nghệ thuật do chính mình sáng tác, để tập trung kinh doanh và phát triển công ty riêng thông qua mang lưới trang mạng do ông quản lý. Đồng thời, thông qua các trang mạng ấy, Futura khẳng định rằng ông sẽ không bao giờ từ bỏ nghệ thuật và sẽ giúp cho nghệ thuật đường phố ngày càng phát triển.

Trong những năm gần đây, Futura đang bước sang một lĩnh vực mới là phát triển những dự án về bộ sưu tập giày, đồ chơi và hợp tác làm việc với những thương hiệu đình đám như Nike, Recon, The North Face, Medium Toy, Levi’s. Ông cũng đang tham gia vào lĩnh vực thiết kế thời trang cho chính thương hiệu của riêng mình mang tên Futura Laboratories, với cửa hàng tại Fukuoka, Nhật Bản. Song song với đó, ông vẫn tiếp tục niềm đam mê nghệ thuật Graffiti của mình bằng việc mở một số cuộc triển lãm tranh mới như MoMA PS1 tại New York, Grotinger Museum tại Netherlands và Gallery Du Jour tại Paris.

futura-stash-wane-recon-relaunch-murals-05 nike-dunk-high-pro-sb-unkle-dunkle-futura

Đặc biệt là duyên số đã mang Futura đến với Converse và để lại nhiều kỷ niệm với ông khi làm việc cùng với thương hiệu này.

futura-talks-converse-made-by-you-project-and-street-culture-21

Bình luận
Instagram