SNKRVN

Nike Metcon 3
Kiến thức

Tại sao giày tập gym chuyên dụng vẫn ế ẩm ở Việt Nam?

Qua tìm hiểu tình trạng buôn bán sản phẩm tại các cửa hàng thể thao ở Việt Nam, có thể thấy tình trạng mặt hàng chuyên dụng đa năng () vẫn chưa được quan tâm đúng mức và lựa chọn cho việc phục vụ hiệu quả, phù hợp tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng SNKRVN tìm hiểu lý do nhé.

Thiếu kiến thức và ngại nghiên cứu, tìm hiểu

Phần lớn người tập luyện ở Việt Nam, nhất là từ độ tuổi 30 trở lên, đều có rất ít kiến thức về những sản phẩm chuyên dụng cho từng bộ môn tập luyện cụ thể. Áp lực về mọi mặt về gia đình, xã hội và công việc khiến cho việc rèn luyện thể chất và giữ gìn sức khoẻ không phải ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Điều này dẫn tới việc tập luyện cho có và cùng theo đó là tâm lý giày tập nào mang tập gì cũng được cho xong, tránh thêm một phiền toái phải suy nghĩ lựa chọn. Chẳng những không chịu nghiên cứu, tìm hiểu để mua và mang được loại giày tập phù hợp nhất cho kết cấu bàn chân và bộ môn tập luyện của cá nhân mình, nhiều người còn phớt lờ và không lắng nghe khi những nhân viên tại cửa hàng có kiến thức về sản phẩm tư vấn và giải thích. Tình trạng cứ tiếp diễn dẫn tới việc những đôi thật sự tốt và phù hợp không được dòm ngó đến và mãi nằm trên kệ hay tồn kho. Đến khi những đôi giày không phù hợp cho việc chạy bộ hay tập luyện bắt đầu gây ra khó chịu hay đau nhức cho bàn chân, nhiều người mới hiểu được tại sao những nhà sản xuất mất rất nhiều tiền bạc và thời gian để đầu tư nghiên cứu chế tạo ra những dòng sản phẩm giày chuyên dụng cho từng bộ môn tập luyện. Không ít người đến lúc này mới tìm đến những người chuyên môn để được tư vấn, giải thích và tìm mua được đôi giày tập tốt và phù hợp nhất cho mình.

giày tập gym Nike Metcon 2
Giày đa năng Metcon 2

Điều kiện kinh tế không cho phép

Hạn chế về vấn đề kinh tế cũng khiến nhiều người tập luyện không có khả năng và tự do lựa chọn dòng giày tập phù hợp nhất từ những dòng sản phẩm phân khúc từ trung đến cao cấp. Ngay cả nhiều thành viên gia đình của tác giả, phần lớn vẫn còn giữ suy nghĩ “có tiền mua được một đôi giày hơn triệu bạc chút mang đi chạy nhảy vài phút đốt chút mỡ bụng là may lắm rồi”. Nhiều thương hiệu quốc tế như , , hay áp dụng những công nghệ và chất liệu tiên tiến nhất vào sản phẩm của mình, tuy giá thành khá cao vẫn làm mưa làm gió ở thị trường quốc tế nhưng vẫn có số lượng bán ra rất ít ỏi tại thị trường Việt Nam.

Giày tập gym Adidas Leistung 2016
Giày cử tạ Leistung 2016

Thiếu những trang thông tin và bài viết, video phân tích bằng tiếng Việt

Giày tập gym Nike Metcon vs Reebok Nano

Do tính phổ biến của việc tập luyện ở Việt Nam còn thấp, có thể dễ dàng nhận thấy hầu như không có những bài viết, video bình phẩm và phân tích bằng tiếng Việt chuyên về các dòng và sản phẩm thể thao chuyên dụng dành cho tập luyện. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt kiến thức của người sử dụng. Ở phương Tây hay những nước phát triển ở những khu vực khác, cộng đồng to lớn khiến cho nguồn cung cấp, trao đổi và đánh giá thông tin về sản phẩm cũng trở nên phổ biến. Chỉ cần tìm kiếm vài từ khoá trên Google, có đến hàng trăm trang web hay kênh YouTube bằng ngôn ngữ quốc tế với số lượng views (lượng theo dõi), likes (lượng yêu thích) và comments (lượng bình phẩm) khổng lồ chuyên review về các dòng giày hay dụng cụ tập luyện chuyên dụng. Rào cản ngôn ngữ, nhất là những từ ngữ chuyên môn, khiến nhiều người tập luyện training Việt tuy có cố gắng tìm hiểu cũng rất khó hiểu hết được nội dung.

Thói quen chạy theo “mốt” và quên đi cần thiết thực tiễn

Adidas Yeezy Boost in the gym

Một số lượng không nhỏ người tiêu dùng ở Việt Nam lại thường chạy theo“mốt” thời thượng mà không màn đến mục đích sử dụng thực tế. Có thể tương đương giá thành, nhưng đôi giày nào được người nổi tiếng mang nhiều, được làm từ chất liệu cao cấp, sẽ được ưu ái nhiều hơn, ngay cả khi những đôi giày khác tốt và phù hợp hơn. Nhiều người, nhất là giới trẻ, vung tiền để mua về những dòng giày thuộc phân khúc thời trang đắt tiền, được tung hô vì được thiết kế bởi các ngôi sao nổi tiếng, để mang cho việc tập luyện. Quan tâm duy nhất của họ là việc đôi giày xa hoa sẽ khiến họ được nổi bật, hâm mộ ngay khi xuất hiện tại nơi tập luyện. Tác giả đã ghi nhận được không ít trường hợp “tiền mất tật mang”, điển hình là khi những đôi giày thời trang này không có kết cấu bảo vệ và chịu đỡ cho những vị trí cho bàn chân khi tập luyện nặng như cổ chân, gót chân, lòng bàn chân, gây ra những chấn thương và đau nhức từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nhu cầu khoe mẽ sự am hiểu thời trang và “đẳng cấp”, tính đua đòi chạy theo xu hướng vô hình chung khiến những đôi giày thật sự tốt có thể phục vụ cho những buổi tập bị phớt lờ và rơi vào tình trạng ế ẩm.

Không phù hợp nhu cầu thực tế

Giày tập luyện đa năng ASICS Conviction X
Giày đa năng Conviction X

Nhiều dòng giày tập chuyên dụng cho việc tập cử tạ, tập cường độ cao, tập sức bền, hay tập crossfit đã được quảng cáo, trưng bày, tư vấn và bán ra tại các cửa hàng thể thao ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhu cầu cho những dòng giày training này là không lớn. Lí do dễ nhận thấy nhất chính là việc không nhiều người Việt tham gia những bộ môn như trên. Phần lớn xem hình thức tập luyện đơn giản chỉ cần vài phút chạy bộ trên máy chạy, vài phút gập vụng hay vài phút đi bộ ở công viên là đủ. Những bài tập của họ không bao gồm những chuyển động và bật nhảy linh hoạt, nhanh và tăng dần như ngang dọc, tiến lùi, xoay vòng. Vì vậy, như qua trao đổi của tác giả với nhiều cửa hàng, tình hình thực tiễn là không có nhu cầu cao cho những loại giày tập đa năng chuyên dụng đó.

Giày tập gym Nike Training Metcon
Giày tập luyện đa năng Metcon 2

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.