SNKRVN

Khác

Hướng Dẫn 03 Bước Cúng Khai Trương Đầu Năm Dễ Hiểu

Cúng khai trương đầu năm là một nghi lễ quan trọng để khởi đầu công việc làm ăn cũng như kinh doanh vậy nên đây sẽ là bài viết không thể bỏ qua đối với những bạn đọc đang kinh doanh hoặc làm chủ công việc riêng của mình. Bắt đầu nào!

Nghi lễ cúng khai trương bắt nguồn từ việc thể hiện sự thành kính của con người đối với thần linh. Hoạt động này là lời thông báo của doanh nghiệp tới những đấng tối cao chúng ta đã sẵn sàng quay trở lại công việc cũng như xin được ơn trên phù hộ cho một năm làm việc suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” – dù con người có tính toán giỏi đến mấy thì thành công hay thất bại cũng đều do ý trời định đoạt vậy nên, để cho mọi việc được “Đầu xuôi, đuôi lọt”, hãy chọn ngày đẹp phù hợp với doanh nghiệp để cúng khai trương bằng một mâm cỗ tươm tất đã được chuẩn bị kĩ lưỡng bạn nhé.

Về cơ bản, cúng khai trương đầu năm được thực hiện theo ba bước đơn giản sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ thích hợp

Trước khi bắt đầu cúng khai trương, bạn phải biết được ngày tốt và giờ tốt theo tuổi của mình cũng như của doanh nghiệp để xác định thời gian làm lễ. Nhiều người chủ sẽ chọn khai trương ngay ngày mùng 2, mùng 3 hoặc thậm chí mùng 1 để lấy ngày tốt. Người khác lại chọn ngày mùng 10, tức là vía Thần Tài. 2023 năm nay, nhiều người chọn ngày mùng 6 và mùng 8, trong đó ngày mùng 6 được đánh giá là rất tốt còn ngày mùng 8 lại phù hợp cho nhiều người vì trùng vào ngày Chủ nhật (29/1). Bạn có thể tham khảo thời điểm này chính xác hơn bằng cách liên hệ xin hỗ trợ từ những người có nghiên cứu.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cỗ

Để nghi lễ cúng khai trương được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp, bạn cần phải thành tâm chuẩn bị mâm cỗ. Tuỳ vào điều kiện của doanh nghiệp, mâm cỗ cúng khai trương không quan trọng to hay nhỏ nhưng những lễ vật cơ bản dưới đây là luôn phải có:

 • 01 hộp nhang rồng phụng 3 cây (hoặc nhang cuốn)
 • 01 lọ hoa đồng tiền (đại diện cho sự may mắn về tiền bạc)
 • 01 mâm trái cây (gồm 5 quả tùy theo phong tục địa phương)
 • 01 con gà luộc (hoặc khoanh giò, đầu heo)
 • 03 đĩa xôi (hoặc bánh chưng)
 • 03 chén chè
 • 01 chai rượu nếp mới
 • 01 chai nước cúng
 • 01 đĩa gạo
 • 01 đĩa muối
 • 01 đĩa bánh kẹo, cốm, mứt Tết
 • 01 đĩa trầu cau
 • 01 bộ lễ vàng mã, giấy cúng

Bước 3: Thực hiện lễ cúng

Trước tiên, bạn bày lễ vật lên bàn thờ. Nếu không có bàn thờ thì bạn chuẩn bị một chiếc bàn sạch và bày mâm cỗ lên rồi đặt ở vị trí trang trọng nhất trong công ty hay cửa hàng của mình. Tiếp đến, khi tới đúng giờ, bạn châm đèn cầy và ba nén nhang rồi khấn ba vái, cắm hương và bắt đầu đọc to, rõ ràng bài văn khấn bên dưới. Sau khi hết tuần nhang (hoặc hết 2/3 nén nhang) thì bạn vái tạ thần linh ba vái rồi lấy đồ vàng mã đi hóa để kết thúc lễ cúng khai trương đầu năm. Cuối cùng, nếu đã chọn được người mua hàng hợp tuổi thì bạn có thể bán mở hàng cho họ vì chọn người hợp tuổi mua hàng sẽ mang lại tài lộc cho cửa hàng và công ty.

Nội dung bài văn khấn cúng khai trương đầu năm được nhiều người sử dụng:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Các lưu ý khi cúng khai trương đầu năm

1/ Ai nên là người cúng, thắp hương và đọc văn khấn? Đối với hộ kinh doanh gia đình thì người cúng, đọc văn khấn là gia chủ. Đối với cửa hàng, công ty thì người cúng và đọc bài khấn là chủ kinh doanh, giám đốc công ty, người phụ trách cửa hàng. Ngoài ra, trong lễ cúng còn có toàn thể nhân viên. Lưu ý: Nếu năm nay không tốt cho mệnh của người cúng chính, thì có thể cúng cùng người hợp mệnh, mang tài lộc cho năm mới.

2/ Cùng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân: Vì cúng khai trương là nghi thức thông báo, với thần linh của nơi đó, thường là Thổ công, Thổ địa,…nên việc cúng thường được thực hiện ở ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty. Lưu ý, bạn phải cẩn thận lựa chọn vị trí và hướng để cúng sao cho hợp với mệnh của chủ công ty, cửa hàng.

3/ Chuẩn bị kỹ, chu đáo, tránh thiếu sót: Người tiến hành lễ cúng khai trương phải giữ bản thân bình tĩnh, kiểm kê kĩ càng các hạng mục từ vật phẩm, văn tế, hướng quay mâm cúng,…đảm bảo lễ cúng diễn ra thuận lợi, không phạm vào thiếu sai sót. Bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người có nghiên cứu, hiểu biết về phương diện này để việc cúng khai trương được đầy đủ, suôn sẻ, không phạm phải những điều không nên.

4/ Khi cúng phải thật sự thành tâm, nghiêm túc: Trước nay, việc quan trọng nhất trong các lễ cúng là lòng thành. Ngoài việc chuẩn bị chu đáo, đầy đủ vật phẩm đúng thủ tục cúng, bạn cần phải thật sự thành tâm, thành kính thì mới thể hiện được sự tôn trọng với vị thần cai quản nơi đó. Đặc biệt là lúc đọc văn khắn, phải đọc đúng, to, rõ và thật tâm cầu khấn.

5/ Cúng khai trương quay mặt hướng nào tốt? Chọn hướng cúng khai trương cần phải hợp mệnh, hợp tuổi với chủ doanh nghiệp. Chính vì vậy, trước hết bạn phải xác định được cung mệnh của mình để tìm được hướng tốt. Cách xác định cung mệnh để tra cứu hướng cúng khai trương theo tuổi được tính dựa vào năm sinh Âm lịch và có sự khác nhau giữa nam giới với nữ giới.

6/ Chú ý những kiêng kỵ khi cúng khai trương: Kiêng người mở hàng là người nặng vía. Kiêng không quét rác trong cửa hàng ra, theo quan niệm xưa là quét đi tài lộc ra khỏi nhà. Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài. Ngày khai trương kiêng làm vỡ ly, đồ thủy tinh vì sẽ mang điềm phân ly, “tiêu tán”. Người làm lễ kiêng không ngoảnh lưng ra ngoài, sẽ mang theo những ý nghĩa tâm linh khác như: Quay lưng lại ý chỉ (bất cần) với khách hàng và với các đấng bề trên. Ngày khai trương kiêng bán mở hàng quá lâu, theo quy tắc “mua nhanh bán gọn” người mở hàng chỉ nên trao đổi từ 5-10 phút.

xin được chúc bạn đọc thực hiện một lễ cúng khai trương trọn vẹn và một năm làm việc thành công mỹ mãn.

Bình luận
Instagram