SNKRVN

Thời trang, Kiến thức

Hướng Dẫn Cách Mở Một Local Brand (2023)

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn hay thậm chí là bắt đầu khởi nghiệp với thời trang đường phố thì đây chính là bài viết mà bạn không nên bỏ lỡ. Vì sau đây, Zahao từ SNKRVN sẽ giới thiệu những bước cơ bản nhất để chuẩn bị cho sự ra đời của một hãng thời trang đường phố, một local brand mà bạn hằng ấp ủ. Chia sẻ được lược dịch lại từ bài viết của Laura Fama – founder của hãng thời trang đường phố Dimepiece Los Angeles. Bắt đầu nào!

 

1/ Đặt tên thương hiệu khiến bạn thỏa mãn

Việc này rất quan trọng nên hãy dành nhiều thời gian cho nó nhé! Bạn có thể tham khảo người thân hoặc bạn bè để tìm ra những cái tên mà mình ưa thích và hãy nhớ, tin vào trực giác nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ đến việc đây sẽ là cái tên đi theo bạn trong suốt 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí là 20 năm vậy nên hãy lựa chọn một cách sáng suốt.

 

2/ Ai sẽ khách hàng lý tưởng của bạn?

Hãy nghĩ đến những người thật – những người thực sự phù hợp với chân dung khách hàng mà bạn hướng đến. Giá trị mà những người này tìm kiếm là gì? Họ đi chơi (hang out) ở đâu? Họ thường tìm kiếm những sản phẩm có khoảng giá như thế nào? Và họ sẽ có thể chi bao nhiêu cho các mẫu quần áo thời trang mà bạn sắp ra mắt. Hãy đúc kết từ 2 cho đến 3 cái tên và bắt đầu nghĩ ra cách để phục vụ họ nhé.

 

3/ Hãy kết bạn

Khởi nghiệp với một thương hiệu thời trang không phải là chuyện mới, và chắc chắn đã có nhiều người thành công với việc này vậy nên những kinh nghiệm từ họ chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích. Ở nước ngoài, người ta thường sẽ tham khảo các subreddit (các chuyên mục thuộc Reddit – các mục này sẽ bao gồm những bài viết và các cuộc tranh luận xoay quanh chủ đề nào đó) để tìm kiếm thông tin và tham gia vào các cộng đồng, đừng quên bạn nhé.

 

4/ Bạn sẽ thiết kế gì? Và thông điệp là gì?

Hãy là thương hiệu mà bạn muốn trở thành (be the brand you create). Hãy bắt đầu bằng việc xây dựng một moodboard và thu thập những ý tưởng cảm hứng rồi đặt vào một nơi như Pinterest, Instagram. Thông điệp mà thương hiệu thời trang của bạn hướng đến sẽ là gì? Hãy bắt đầu với những mẫu thiết kế đơn giản từ áo thun cho đến hoodie và đừng quên đưa cá tính của mình vào trong đó.

 

5/ Tìm nguồn nguyên liệu và đơn vị sản xuất

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm nguyên liệu trên mạng hoặc nhờ một người quen giới thiệu. Truyền miệng luôn là một cách tốt để tìm kiếm các nhà sản xuất cũng như nguyên liệu. Hãy làm việc với các nhà máy in địa phương trước khi làm việc với đơn vị nước ngoài. Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo nhiều nhà cung cấp để có thể so sánh giá và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

 

6/ Chuẩn bị chi phí đầu tư

Tiền đầu tư hoặc tiền vốn luôn là một phần quan trọng. Một thương hiệu thời trang có thể tốn của bạn từ trên dưới 10 triệu – đối với một thương hiệu nhỏ, cho đến khoảng 300 triệu cho một thương hiệu vừa, và khoảng 1 đến 2 tỷ cho một thương hiệu lớn. Hãy tìm kiếm những cổ đông cũng như đảm bảo bạn có thể vay được một khoản ổn định.

 

7/ Đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử

Hãy tiếp cận nhiều khoản kênh khác nhau bằng cách bán trên mọi sàn thương mại điện tử. Từ Shopee, Lazada, cho đến Shopify, Pinterest, Google Shopping hay những hội nhóm resell mà bạn biết. Nếu còn thắc mắc gì, hãy nhắn tin cho Zahao từ SNKRVN để trò chuyện thêm với chúng mình về cuộc hành trình lý thú này nhé, hẹn gặp bạn!

Bình luận
Instagram