SNKRVN

Tin tức, Kiến thức, Sneakers, Thời trang

Hướng dẫn mua giày sao cho chuẩn. Liệu bạn có biết?

 

Nếu như các bạn chỉ từng đọc hay xem thấy các đầu giày nước ngoài xếp hàng để có cơ hội mua được đôi giày hot nhất có thể thì gần đây các bạn Việt Nam cũng dần có được cơ hội khi mà một số sản phẩm đã bất đầu xâm nhập vào thị trường. Hướng dẫn sau đây có thể được áp dụng cho các đầu giày không những chỉ ở trong nước mà các bạn ở nước ngoài cũng có thể áp dụng. Hãy cùng bắt đầu nào!!

 

  1. Xác định chính xác ngày release sản phẩm.

Do lịch phát hành của mỗi tháng khá dày đặc nhưng các sản phẩm hot hoặc limited thường release vào thứ 5 (Supreme, Nikelab) hoặc thứ 7 hàng tuần (Nike, adidas, Asics, v.v…) nên các bạn hãy xem qua lịch phát hành trước để có thể sắp xếp thời gian cũng như điều chỉnh công việc một cách hợp lý nhất.

 

Screen Shot 2016-02-16 at 12.38.30

  1. Lựa chọn cửa hàng phát hành.

Do không phải cửa hàng giày nào cũng sẽ có sản phẩm mà bạn muốn mua nên cách tốt nhất để có thể biết được hay không là trực tiếp liên hệ qua điện thoại, email, hoặc có thể thì tạt qua thẳng cửa hàng để hỏi. Các mạng xã hội như Instagram cũng là nơi các cửa hàng thường xuyên cập nhật các phát hành sắp tới của mình nên thường xuyên check chúng nhé.

Liên hệ với các cửa hàng
Liên hệ với các cửa hàng
  1. Đọc kỹ phương thức phát hành.

Vì mỗi cửa hàng sẽ có các phương thức khác nhau nên việc tìm hiểu trước và thông thường sẽ theo các hình thức như sau:

 

  • First come, first serve / Đến trước, mua trước: Đây là cách dễ dàng và được các đại đa số các cửa hàng chọn để phát hành nhất. Tuỳ theo độ hot cũng như số lượng của từng đôi mà thời gian xếp hàng cũng từ đó mà tăng theo. Có những đôi bạn chỉ cần đến trước vào tiếng hoặc có khi phải camp ngoài đường đến vài ngày (?!)
  • Raffle / Bốc thăm: Hình thức nãy sẽ có thể được áp dụng qua 2 cách chính là physical (điền tên trực tiếp) tại cửa hàng hoặc online (qua form trên mạng hoặcthi ảnh trên Instagram). Người được chọn sẽ là ngẫu nhiên và sẽ có cơ hội mua được đôi giày mà không phải xếp hàng chờ đợi.
  • Online / Phát hành trêng mạng: Đây là cách dễ dàng như cũng là khó khăn nhất để có thể mua được giày. Dễ vì bạn chỉ cần đăng nhập, click chuột vài cái xong quá trình thanh toán. Nhưng phần khó khăn là có cả ngàn, chục ngàn, thậm chí là hàng trăm ngàn người “giành giật” nhau nên có khi chờ đợi cả tiếng đồng hồ vẫn không mua được đâu nha.
  • App / Ứng dụng trên thiết bị di động: Đây là hình thức mới xuất hiện gần đây và đã được các ông lớn như Nike (SNKRS) và adidas (CONFIRMED) áp dụng. Người được lựa chon mua hàng sẽ dựa trên hình thức nhanh tay hơn là được. Điểm hạn chế là hiện nay vẫn chỉ đang thử nghiệm tại các thành phố lớn của Mỹ chứ chưa được nhân rộng ra ngoài thế giới.

 

Đọc kỹ cách thức phát hành
Đọc kỹ cách thức phát hành
  1. Camp / Cắm trại trước tiệm.

Một khi đã xác định được cửa hàng chọn cách First come, First serve để phát hành thì một cuộc “cắm trại” sẽ diễn ra là điều khó tránh khỏi. Để tránh nhầm lẫn giữa xếp hàng và cắm trại, theo kinh nghiệm của mình thì cắm trại thường sẽ từ 8-12 tiếng trở lên (có thể kéo dài đến gần một tuần) và ít hơn 8 tiếng sẽ chỉ xem là xếp hàng chờ đợi bình thường. Ai bảo bạn là đồ hâm đi xếp hàng chỉ vì đôi giày thì hãy bảo họ search google cảnh người Mỹ họ xếp hàng mua iPhone hay canh hàng Black Friday thì sẽ rõ!

 

Xếp hàng cắm trại
Xếp hàng cắm trại
  1. Giờ mở cửa

Sau khi chờ đợi dài cả cổ, mỏi cả chân thì cuối cùng cũng đến lúc mở cửa (yé-hu). Hãy xếp hàng một cách nghiêm túc, trật tự, không nhốn nháo. Nếu có thể, hãy tạo ra một danh sách tên của những người tham gia camp theo thứ tự tránh tình trạng nhảy hàng, chen lấn cũng như nhằm kiểm soát số lượng người camp/ xếp hàng vượt quá số luợng giày được cửa hàng công bố trước đó (đứng mấy tiếng không mua được thì uất ức lắm đấy). Dọn sạch rác ở khu vực của mình đứng hoặc ngồi để chứng tỏ mình là người văn minh, cũng như tạo hình ảnh tốt cho cửa hàng và mọi người xung quanh.

 

Tránh hỗn loạn khi cửa hàng mở cửa
Tránh hỗn loạn khi cửa hàng mở cửa

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý THÊM:

 

Kiểm tra nguồn thực phẩm: Do ngồi cả đêm ngoài đường nên các bạn sẽ cần một nguồn thực phẩm nhất định để có thể trụ được mà không bị mệt. Nhiệt độ ban đêm thường sẽ lạnh hơn nhiều so với bạn tưởng tượng nên bạn sẽ dùng nhiều năng lượng cho việc giữ ấm. Nên mang theo ít nhất một chai nước và một phần ăn để tránh bị mất nước và đói khi phải thức qua một đêm dài.

 

Xác định khu vực nhà vệ sinh gần nhất: Nếu camp qua đêm thì chắc chắn bạn sẽ phải đi vệ sinh, nếu đến lúc mắc quá mà không biết chạy đi đâu thì coi chừng đấy nhé!

 

Tư trang tiền bạc: Để tránh nhàm chán khi chờ đợi, hẳn là các bạn sẽ đem theo máy tính, iPad để xem phim nghe nhạc trong lúc chờ đợi. Hãy để ý những vật dụng này vì lỡ mà ngủ quên thì lúc thức dậy chúng có thể sẽ không cánh mà bay từ lúc nào không hay. Tiền mặt cầm theo để mua giày cũng nên cất cẩn thận trong người, không nên khoe khoang tôi lắm của để rồi có khi bị trấn lột mất thì lúc đó đổ tội cho trời.

 

Giữ gìn vệ sinh chung: Gom rác sạch sẽ trước khi tiến vào mua giày, tránh làm nhếch nhác khu vực bạn camp vì như thế chứng tỏ bạn không là con người văn minh, lịch sự. Hãy làm từ ý thức cá nhân chứ đừng chờ nguời khác bắt đầu.

 

 

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.