SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Hype – Thế nào là hype và định luật đơn giản để tạo ra nó là gì?

Hype là gì? Danh từ được định nghĩa là theo một trend hay phong trào nào đó. Như SB dunk chẳng hạn, vài năm trước, không ai còn nhớ đến hay quan tâm gì đến mẫu giày này. Cho dù một thập kỉ trước, SB Dunk là mẫu giày hot nhất thời bấy giờ. Có thể kể đến các đôi huyền thoại như “What The” SB Dunk, “Pigeon” SB Dunk, “Cherry” SB Dunk, và…vvv. Vào những năm gần nay, SB đã chính thức quay trở lại. Chúng ta có thể biết đây là chu kỳ của một dòng giày. Sẽ có ba lý do giải thích một đôi giày hay phiên bản giày đó có một độ hype nhất định hay không.

Những hội chợ giày sau đó được nở rộ. Để các seller dễ dàng bán hàng hơn.

Cung và Cầu (Supply and Demand)

Các bạn có nền tàng là tài chính, chắc cũng biết về điều này. Khi cung ít, mà cầu quá nhiều thì đôi giày sẽ được xem là hype. Lấy ví dụ gần nhất là đôi Air Jordan “Dior”. Chỉ có 8000 đôi được sản xuất trên toàn thế giới. Nhưng theo Dior, có đến 5 TRIỆU lượt đăng ký để có cơ hội được mua. Có nghĩa là chỉ có 0.16% sẽ sở hữu được đôi giày. Khi số lượng quá ít như thế, mà số lượng người muốn mua lại quá nhiều, thì độ hype sẽ được đảm bảo và chắc chắn. Thực tế, reseller, người bán lại, không cần biết số lượng sản xuất bao nhiêu. Chỉ cần có name và tên collab đó là sẽ biết ngay thôi. Lấy những collab giữa Travis Scott và Jordan làm ví dụ. Chúng ta không cần biết số lượng bao nhiêu được sản xuất. Chỉ cần có tên Travis Scott, phiên bản đó chắc chắn sẽ hype và siêu hot.

Người mua hàng xếp hàng nhiều ngày chỉ để mua một đôi giày hot

Giá trị bán lại cao trong tương lai gần

Hype và giá trị bán lại luôn luôn song hành với nhau. Khi một mặt hàng hype, sẽ có nhiều người muốn mua. Và điều đó sẽ đảy giá resell lên. Ngược lại, nếu một đôi giày không hype, không ai mua. Sau đó, đôi giày sẽ được đem đi sale off và bán dưới giá retail. Thị trường thứ hai là một thị trường mở, nó dành cho tất cả các reseller. Những ai không mua được giá retail, thì sẽ phải chịu sự chém giá hay ép giá của các reseller. Cung và cầu là chất xúc tác để đẩy độ hype lên càng cao. Hơn hết, buyer sẵn sàng bỏ ra một số tiền khổng lồ để sở hữu những đôi mình ao ước. Nên việc mua và bán lại bây giờ được xem là một nghề. Vì nếu bạn mua được 10 đôi với giá retail , $100. Và bán 1 đôi $400. Thì bạn sẽ kiếm được $3000 một lần. Số tiền đó sẽ chia cho các “đồng chí” đã đứng canh giùm và các chủ tiệm khi bạn đi đường “back-door”. Sau cùng, bạn có thêm kiếm được $1,000-$2,000 sau một lần release.

Các reseller luôn có mối quan hệ tốt với các chủ shop
Không khó để thấy những tấm hình này sau một lần phát hành của những đôi hot. Đa số các reseller sẽ dùng bot hoặc dùng mối quan hệ của mình để có được càng nhiều các phiên bản hot càng tốt.

Nhân tố celebrities (ngôi sao)

Điều này không cần nói chắc ai cũng hiểu. Ví dụ bạn là một fan trung thành của Travis Scott. Bạn sẽ muốn giống thần tượng của mình. Nên mỗi đôi giày anh mang, sẽ tạo lên một luồng hit mới. Trend bây giờ là những đôi SB Dunk. Tại sao? Vì Travis Scott là người mang nó. Năm nay có thể làm năm cực kỳ thành công với dòng giày SB Dunk. Rất nhiều phối màu được đẩy ra, và được sold out ngay lập tức. Giá resell của tất cả đều gấp đôi so với giá retail. Tất cả đều nhờ những ngôi sao như Travis Scott. Vì anh đang là chàng trai vàng trong cộng đồng mang và anh luôn biết cách làm mới những đôi SB cũ xưa. Vì thế, những phiên bản collab sắp được sản xuất, các thường giao cho các ngôi sao của họ để xem thị hiếu của người tiêu dùng thế nào.

Hype
Travis Scott đã đem một làn gió mới đến dòng SB Dunk
Hype
Travis Scott mang đôi Nike 1/97 “
Hype
Trên chân đôi “What The” Dunk

Kết Luận 

Cùng với thị trường bán lại, hype đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giới chơi giày. Vì không có hype, sẽ không có thị trường bán lại và cũng không có sự nhộn nhịp như bây giờ. Như đã nói trên, ba yếu tố đó cực kỳ quan trọng và cần thiết để tạo nên một phiên bản hit. Đầu tiên, sẽ báo có bao nhiêu đôi được sản xuất. Con số càng thấp, thị hiếu và nhu cầu của người mua sẽ càng tăng vọt. Thứ hai, sẽ có những đôi được tung ra trước ngày phát hành. Và những giá đó sẽ giúp cho và người hâm mộ định nghĩa độ hot và hype của một phiên bản. Cuối cùng, sẽ muốn đẩy độ hype cao hơn nữa. Chỉ có một cách là đưa cho những ngôi sao của mình mang.

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram