SNKRVN

Kiến thức

Kanye West và Virgil Abloh – hai con người thay đổi sneaker game

Trong giới sneaker, không ai là không biết đến Kanye WestVirgil Abloh. Những đôi giày của hai em đều làm các hypebeast điên đảo. Kanye có “thâm niên” cao hơn. Khi đã có quãng thời gian làm việc chung với Nike, Reebok và Louis Vuitton. Và hiện giờ là adidas. Còn Virgil thì mới chỉ nổi lên từ năm ngoái với bộ sưu tập The Ten cùng với Nike. Dù là hai con người hoàn toàn khác biệt, nhưng hai người đều có cùng một số phận và hướng đi gần như là giống nhau.

Ngược dòng lịch sử

Vào năm 2009, Kanye và Virgil có khoảng thời gian thực tập tại hãng thời trang nổi tiếng Fendi. Không có gì ngạc nhiên, cả hai đều phải trải qua quá trình thực tập nhưng bao nhà thiết kế khác. Cả hai đều phải làm việc từ 5 – 9 tiếng một ngày. Đem coffe đến cho “sếp”, và tất nhiên, phải làm rất nhiều photocopy. Kanye đã từng trải lòng về quãng thực tập sinh của mình: “mỗi ngày, đi làm, đi bộ tới chỗ làm và mua thật nhiều cappucinos.” Lương của hai anh là $500 một tháng, tương đương 12 triệu vnd. Dù còn khá trẻ, nhưng cả hai đã nhận được rất nhiều lời khen. Theo như Michael Burke, CEO của Fendi vào thời điểm đó, cả hai thực sự đã đem đến vibe hoàn toàn mới lạ cho công ty và có rất nhiều ý tưởng độc đáo.

Kanye West và Virgil Abloh
và Virgil Abloh trong một show thời trang ở hàng ghế đầu (Front-row)

Kanye bắt đầu sự nghiệp sớm hơn Virgil. Kanye đã là rapper nổi tiếng, khi đã dành rất nhiều giải thưởng Grammy danh giá. Anh bắt đầu sự nghiệp thiết kế của mình với một cú “Big Bang”. Vào năm 2013, Kanye cùng với Nike đã cho ra đời đôi giày huyền thoại, Nike Yeezy 2 “Red October.” Một đôi giày có thể nói là huyền thoại của rất nhiều sneakerhead. Đôi giày thực sự đã đem Nike vượt mặt tất cả. Tưởng chừng như Kanye đã là người của Nike, nhưng không. Một tháng sau, Kanye đã ký hợp đồng cùng với adidas.

Nike Air Yeezy "Red October"
Nike Yeezy “Red October”

Kanye mang đôi Nike Air Yeezy

Theo như Jon Wexler, người phụ trách mảng marketing toàn cầu của adidas, bản hợp đồng này sẽ thay đổi game hoàn toàn. Ông từng nói “Kanye không muốn tạo ra một đôi giày bình thường, anh ta muốn xây dựng một đế chế Rome.” Đúng như dự đoán, Kanye đã xây dựng đế chế của riêng mình tại adidas. Vỡi nhãn hiệu “Yeezy”, anh đã giúp adidas thống trị game xuyên suốt gần 4 năm qua. Anh đã đem adidas Yeezy đến khắp thế giới.

adidas Yeezy


Virgil Abloh

Virgil không phải rapper hay ca sĩ. Có thể nói anh là nhà thiết kế thuần tuý. Sau khi thực tập tại Fendi. Anh mở một brand riêng của chính mình, tên là “Off-White”. Anh muốn tạo nên một luxury brand đầu tiên thông qua mạng xã hội, Instagram. Mới đây thôi, Virgil đã thành cái tên hot nhất trên thị trường fashion và sneaker. Năm 2017, anh đã hợp tác cùng với Nike để cho ra mắt bộ sưu tập có tên gọi là “The Ten”. Sau gần 4 năm có thể nói là “núp bóng” dưới nhà 3 sọc. Yeezy đã chiếm toàn bộ spotlight của giới sneaker. Thời gian những đôi Yeezy được sold out chỉ có thể được tính bằng giây. Chưa kể đến, luôn có hàng ngàn người xếp hàng để chờ mua Yeezy. Trong khi đó, những đôi Jordan retro luôn sit ở store và phải đẩy ra outlet. Nike gần như bị quên lãng.

Và đó cũng là lúc Virgil xuất hiện. Virgil đối với Nike như là một “đấng cứu thế” vậy. Anh đã thay đổi tất cả. Virgil đã lấy lại vị thế số 1 của Nike trong làng fashion. Với bộ sưu tập “The Ten”, anh sẽ lấy 10 đôi giày classic nhất của Nike và biến thành những đôi unifinished, sample. Trong đó có thể kể đến như Jordan 1, Force 1, Airmax 90, Airmax 97, Blazer Mid, Zoom Fly, Vapormax, Hyperdunk, Converse Chuck Taylor và Presto. Bộ sưu tập thực sự trở thành hiện tượng trong giới sneakerhead. Mọi người đều đổ xô đi raffle hoặc camp để chờ mua. Nike đã lại một lần nữa chiếm lại ngôi vị số 1 của mình.

Nike "The Ten"
Nike “The Ten”

Lời kết

và Virgil Abloh, hai con người nhưng cùng chung số phận. Hai anh đều vực dậy những hãng mình làm việc và cũng đã đem đến luồng không khí mới cho game. Với Yeezy, Kanye đã đem adidas lên một tầm cao mới và trụ vững ở vị trí số 1 trong giới suốt 4 năm qua. Jon Wexler đã đúng khi gửi adidas cho Kanye. Còn Virgil, anh đã đem Nike trở lại và thách thức với Yeezy của adidas. Sau gần 4 năm “núp bóng” dưới Yeezy, Nike đã rút kinh nghiệm và đưa Virgil toàn bộ quyền quyết định cho những sáng tạo của mình. Điều được thấy rõ ràng nhất là đôi Off-White x Nike Jordan 1 “Chicago” của Virgil đã chiến thắng Shoes of the Year năm 2017.

Virgil and Kanye at LV fashion show

Shoes of the year 2015 and 2017
Shoes of the year 2015 and 2017

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram