Kiến thức

KAWS vs Bearbrick – Kẻ tám lạng, người nửa cân trong nền văn hóa nghệ thuật đường phố (P2)

Nền văn hóa nghệ thuật đường phố đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bên cạnh những bộ quần áo, sneakers thì những món mô hình đến từ nền nghệ thuật này cũng được ưa chuộng bởi những người trong giới. Bên cạnh thiết kế, mỗi câu chuyện đi kèm với mỗi mô hình luôn là một trong những thứ kích thích máu sưu tầm của những collectors.

Trong những món mô hình đầy rẫy ngoài kia, nổi bật hai dòng sản phẩm đến từ hai cái tên có tiếng trong cộng đồng là KAWS và Medicom Toy. Đối với KAWS, dòng mô hình Companion chính là một trong những sản phẩm nghệ thuật ấn tượng nhất của chàng nghệ sĩ này và được trưng bày ở hàng loạt những buổi triển lãm nghệ thuật lớn trên thế giới. Trong khi đó, Bearbrick đến từ Medicom Toy từ lâu luôn là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với những người yêu mến nền văn hóa đường phố. Vậy Companion và Bearbrick, dòng sản phẩm nào đỉnh hơn? Hãy cùng xem qua những quan điểm dưới đây từ SNKRVN nhé các bạn!

Phần 1

Giá resell cao nhất

Trái: KAWS x Medicom Toy x Karimoku – Phải: Yue MinJun “Qiu Tu” 1000% Bearbrick

Companion: Trong số hàng loạt những phiên bản companion đến từ KAWS thì mẫu mô hình đến từ sự hợp tác giữa KAWS, Medicom Toy và Karimoku được đánh giá là mẫu thiết kế Companion hiếm nhất và giá trị cao nhất đó giờ. Được ra mắt vào năm 2011 với số lượng chỉ vỏn vẹn 100, mô hình này được làm từ gỗ tự nhiên và được bán ra với giá bán lẻ lên đến $3000 USD. Và cách đây không lâu, một trong những mô hình này đã được bán với cái giá lên đến $25,000 USD tại buổi đấu giá Sothebys nổi tiếng.

Bearbrick: Đối với Bearbrick, một trong những chú gấu bụng phệ có giá resell cao nhất từ trước đến chính là phiên bản Yue MinJun “Qiu Tu” 1000% Bearbrick. Chú gấu này chưa bao giờ được phát hành đến với công chúng mà chỉ xuất hiện tại buổi triển lãm những tác phẩm của các nghệ sĩ Trung Quốc, diễn ra vào năm 2008 tại Bắc Kinh. Được vẽ và thiết kế bởi Yue Minjun, chú gấu này được gắn lên nụ cười, thứ tạo nên sự khác biệt trong các tác phẩm của Minjun. Phiên bản này đã được bán tại một buổi đấu giá với giá tiền lên đến gần $190,000 USD, biến cho nó trở thành mẫu Bearbrick 1000% đắt nhất hiện tại.

Điểm: Companion 1-2 Bearbrick

Sự ảnh hưởng

Trái: Mô hình khổng lồ của KAWS trên một tầng thượng tại Trung Quốc – Phải: Một buổi triển lãm Bearbrick tại Shibuya, Tokyo

Companion: Là một trong số hàng loạt những tác phẩm đến từ KAWS, chắc hẳn mức độ ảnh hưởng của mô hình này không hề nhỏ. Được xem là một trong những biểu tượng của nền văn hóa đại chúng hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp đặc trưng “con mắt chữ X” của mô hình này ở khắp mọi khía cạnh liên quan đến nền nghệ thuật đường phố. Về mặt thời trang, chắc hẳn những người yêu thời trang không thể nào không biết đến dòng sản phẩm KAWS hợp tác cùng thương hiệu Uniqlo nổi tiếng đến từ Nhật. Không dừng lại ở đó, những đặc điểm nổi tiếng của KAWS còn xuất hiện trên chai nước hoa Comme des Garcons hợp tác cùng Pharrell Williams, hay góp mặt trên bìa album 808s & Heartbreak của Kanye West. Vào tháng 1 vừa qua, mô hình Companion với kích thước lên đến 28 mét đã được trưng bày tại Đài Loan. Bao nhiêu đây chắc cũng đủ để bất kì ai há hốc mồm ngạc nhiên rồi chứ nhỉ?

Bearbrick: Tuy không có những phiên bản kích thước cỡ đại như Companion, nhưng đó lại là một lời thế cực kì lớn cho Bearbrick và Medicom Toy. Với 3 kích thước phổ biến là 100%, 400% và 1000%, chú gấu này nhanh chóng trở thành một món đồ sưu tầm ưa thích do kích cỡ “không quá cỡ” giống như người đồng nghiệp Companion. Bên cạnh đó, chú gấu này còn hợp tác với hàng loạt những thương hiệu thời trang nổi tiếng, từ highend cho đến streetwear. Ngoài ra, phim ảnh cũng là một đề tài thiết kế không có điểm dừng cho Bearbrick, với sự xuất hiện của những bộ phim đình đám như Star Wars, Spider-Man,….Không dừng lại ở đó, chú gấu này còn hợp tác với hàng loạt những ca sĩ, ban nhạc, nghệ sĩ, người nổi tiếng khác mà SNKRVN không thể kể hết.

Điểm: Companion 2-2 Bearbrick

-------- Advertisements --------

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết

Instagram