SNKRVN

Companion KAWS vs Bearbrick thumb
Kiến thức

KAWS vs Bearbrick – Kẻ tám lạng, người nửa cân trong nền văn hóa nghệ thuật đường phố (P1)

Nền văn hóa nghệ thuật đường phố đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bên cạnh những bộ quần áo, thì những món mô hình đến từ nền nghệ thuật này cũng được ưa chuộng bởi những người trong giới. Bên cạnh thiết kế, mỗi câu chuyện đi kèm với mỗi mô hình luôn là một trong những thứ kích thích máu sưu tầm của những collectors.

Trong những món mô hình đầy rẫy ngoài kia, nổi bật hai dòng sản phẩm đến từ hai cái tên có tiếng trong cộng đồng là KAWS và Medicom Toy. Đối với KAWS, dòng mô hình Companion chính là một trong những sản phẩm nghệ thuật ấn tượng nhất của chàng nghệ sĩ này và được trưng bày ở hàng loạt những buổi triển lãm nghệ thuật lớn trên thế giới. Trong khi đó, Bearbrick đến từ Medicom Toy từ lâu luôn là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với những người yêu mến nền văn hóa đường phố. Vậy Companion và Bearbrick, dòng sản phẩm nào đỉnh hơn? Hãy cùng xem qua những quan điểm dưới đây từ nhé các bạn!

Lịch sử và thiết kế

KAWS vs. BearbrickTrái: Companion – Phải: Bearbrick

Companion: Đặc trưng với con mắt chữ X nổi tiếng, dấu hiệu này từ lâu đã trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến KAWS. Vào năm 1999, KAWS đến và ngay lập tức bị ảnh hưởng bởi nền công nghiệp đồ chơi của xứ sở hoa anh đào. Và thế là trong cùng năm ấy, KAWS đã tung ra mô hình đầu tiên, lấy cảm hứng từ Claes Oldenberg (một nhà điêu khắc nổi tiếng người Mỹ), cao đến tận 8 inch, được đặt tên là Companion, sản xuất bởi thương hiệu Bounty Hunter. Sau khi tung ra mẫu Companion đầu tiên, KAWS tiếp tục phát hành cũng như trưng bày những sản phẩm Companion khác trong những năm về sau, hợp tác cùng những tên tuổi nổi tiếng và tạo nên tiếng vang lớn trong cộng đồng.

Bearbrick: Là một món đồ chơi sản xuất bởi Medicom Toy của Nhật Bản, Bearbrick được ra đời vào năm 2001, với thiết kế lấy cảm hứng từ những nhân vật nổi tiếng. Thiết kế của Bearbrick vô cùng đơn giản và dễ thương với phần đầu hình gấu tối giản, đi cùng với bộ thân gồm những khớp xoay ở tay và chân. Ý tưởng thiết kế của Bearbrick dựa trên một nhánh sản phẩm khác của Medicom Toy là The Kubrick nhằm vinh danh và thể hiện sự tôn kính đối với nhà đạo diễn phim ảnh vĩ đại nhất – Stanley Kubrick.

Điểm (Độ tinh xảo): Companion 1-0 Bearbrick

Hợp tác

KAWS vs. BearbrickTrái: KAWS x Bape – Phải: Chanel “Coco” Bearbrick

Companion: Là một trong những icon của nền văn hóa đại chúng, Companion nhanh chóng thu hút sự chú ý khi được ra mắt, kéo theo sau là hàng loạt những phát hành với những cái tên có tiếng trong cộng đồng như Bearbrick, BAPE, CDG, và đặc biệt là Kanye West và Williams (những sản phẩm bao gồm mô hình, quần áo, phụ kiện, nước hoa, âm nhạc và nghệ thuật).

Bearbrick: Khác với Companion, những bản giữa Bearbrick và những thương hiệu khác chỉ xoay quanh mỗi món đồ chơi này. Ở mỗi bản collab, chú gấu bụng phệ sẽ mang những đặc điểm đặc trưng mà cả hai bên muốn thể hiện, chính vì thế mà mỗi bản đều không giống nhau. Ngoài ra, những ý tưởng, thiết kế đặt trên chú gấu này đều thể hiện được những khía cạnh liên quan đến nghệ thuật, khiến cho mọi người phải đổ xô sưu tầm. Những bản đáng chú ý của thương hiệu bao gồm KAWS, Chanel, Nike, BAPE, Daft Punk,….

Điểm: Companion 1-1 Bearbrick

(Còn tiếp)

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram