SNKRVN

Tin tức, Sneakers

KHI SNEAKER BỊ HỦY HOẠI CHỈ VÌ LỐI SỐNG ẢO

Thú vui sưu tầm nào khi bắt đầu phát triển ắt cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều – người thấu hiểu, người phê phán – sưu tầm cũng không ngoại lệ. Trở lại với những ngày đầu phát triển, khi shoe-game bị lên án là ‘phung phí’, ‘vớ vẩn’ bởi những người ngoài cuộc, mỗi người yêu giày vẫn luôn giữ vững niềm đam mê của mình, chinh phục được những lời đánh giá gay gắt nhất. Nhờ vào đó, chúng ta đã đưa một sở thích đơn thuần trở thành một nền văn hóa với bề dày lịch sử, kiến thức, một cộng đồng với vô số thành viên trên toàn thế giới.

 

Khi chưa thực sự lớn mạnh, các ‘đầu giày’ được ‘nhận diện’ qua những đôi Jordan nổi bật, những thiết kế đắt tiền, hay những hành động bảo quản giày một kĩ lưỡng một cách ‘thái quá’ – hiển nhiên không ai không trân trọng thứ mình yêu. Tuy nhiên, ai cũng muốn mình nổi bật, ‘stand-out’ giữa một tập thể. Và chính vì sự đông đảo của những trái tim đam mê giày ấy, hành động bảo vệ giày dường như đã trở nên quá đỗi ‘bình thường’, thúc đẩy một phong trào mới ra đời nhằm show-off trên mạng: PHÁ HỦY GIÀY.

 

ruined-sneakers

 

Hành động này hiển nhiên gây nên dư luận phản đối mạnh mẽ từ những người yêu giày, nhưng đồng thời cũng mang đến sự nổi tiếng cho những account đăng tải quá trình ‘xử’ qua video, hình ảnh trên các trang mạng xã hội lớn (Facebook, Instagram, Twitter,….), các đầu báo trên thế giới đưa tin về việc này cũng ngày càng tăng. Và dường như, khát khao được thể hiện cái tôi trong những người này lớn hơn niềm đam mê giày của họ – dẫn đến hàng loạt ví dụ mà SNKR Việt Nam chúng tôi tìm hiểu được dưới đây. Một câu hỏi mà chúng ta – những người yêu giày, đặt ra cho họ: Liệu có đáng hay không?

 

YEEZY BOOST 350 VS. PAINTBALL

 

yeezy-boost-paintball

 

Trong cơn sốt Yeezy Boost 350 Moonrock những ngày qua, có lẽ ví dụ đáng kể đầu tiên chính là bức ảnh này. Một tài khoản Instagram @akilsesh thể hiện sự ‘chịu chơi’ của mình qua việc phá hủy vẻ ngoài hàng vạn người mê mệt của phối màu mới trên dòng Yeezy Boost đình đám bằng trò chơi súng sơn. Bức ảnh recap đã gây nên ‘sự đau tim’ cho rất nhiều đầu giày trên toàn thế giới, nhất là những người đã bỏ công sức mấy ngày liền line up ngoài trời với thời tiết khắc nghiệt của mùa Đông để mang ‘đá của trăng’ về nhà.

 

TRÀO LƯU NHÚNG GIÀY VÀO SƠN

 

supreme-dipped-in-paint

 

Nghệ sĩ @cj_hendry với hơn 230 nghìn người theo dõi đã tạo nên phong trào nhúng giày sneaker vào sơn. Nhưng cô ấy đã thực sự vượt quá giới hạn khi phá hủy Nike Mags. Thêm vào đó, một ví dụ điển hình hơn cho việc ‘làm vì likes’ là lớn sơn đỏ phủ trên nửa đôi giày Air Jordan 5 x Supreme và được treo trước cửa sổ cửa hàng của cô. Quả là một điều đáng tiếc, nhất là với những ai không đủ điều kiện sở hữu nó.

 

YEEZY TRONG BÙN ĐẤT

 

mark-smith-air-yeezy-mud

 

Người đăng tải bức ảnh này là Mark Smith – người muốn phá vở sự điên cuồng của mình dành cho Yeezy Boost với hành động này trên InstagramSmith cho rằng anh ta có thể làm bất cứ điều gì anh ấy muốn khi nhận được nhiều phản bác từ các fan Yeezy (“I can do whatever the f*ck I want”).  Trong ảnh là một đôi Air Yeezy 1 sample chưa bao giờ được release, từng được bán với giá $50,000 trên eBay bị vùi dập hoàn toàn vào bùn bẩn.  Hành động này không hẳn là để gây sự chú ý. Những chắc chắn bức ảnh đã thu hút lượt view cao ngất ngưỡng trên toàn thế giới.

 

KOBE ĐẠP LÊN MJ

 

kobe-stepping-on-jordan

 

Tuy không gây được quá nhiều sự chú ý, đây vẫn là một ví dụ khá phổ biến trong giới đầu giày hiện nay. Một fan Kobe với account ‘wizdomlakers’ đã đăng bức ảnh này lên Niketalk nhằm thể hiện tình yêu của mình dành cho Kobe hơn hẳn MJ. Nhưng việc phá hủy một đôi Jordan 11 còn nguyên condition để chứng tỏ liệu có đáng không?

 

SOUTH BEACH LEBRON 8s TRONG BIỂN LỬA

 

south-beach-lebron-runied

 

Năm 2011, Franalations và FeedingTheStreets tham dự cuộc thi H.O.R.S.E với rủi ro khá cao – ai thua sẽ phải đốt cháy đôi giày của mình với xăng và que diêm. Sau vài phút thi đấu, đôi giày mới vừa được lên sân giờ dây bị thiêu cháy. Thật đáng tiếc!

 

1 NGÀY NGU XUẨN CỦA ĐÔI BẠN 

 

 

Khi video trêu chọc người khác đang trở nên khá thành công cùng với cơn sốt yêu giày trên thế giới, DENISCEE TV được một khoảng lợi lớn nhờ vào video ‘nghịch dại’ của đôi bạn trẻ người da trắng khi cố tình đạp lên những đôi giày mới toanh của những anh bạn da đen to cao. Chúng ta đều đoán được kết cục không mấy khả quan cho hai anh bạn này. Tuy nhiên, sau những tràn cười đó, chẳng có thông điệp ý nghĩa nào được truyền tải ngoài việc thu lợi từ đam mê của người khác thì thật bất lịch sự.

 

KHI SOCK DART TRỞ THÀNH SOAK DART (Giày bị ngâm nước)

 

soak-dart

 

Sock Dart là dòng giày nổi tiếng của bởi độ thoải mái của chúng. Hẳn nhiên Sock Dart cũng không hề hấn gì khi bị ngâm xuống nước. Nhưng đây cũng là một ví dụ cho sự show-off cái tôi của người chụp ảnh để thể hiện lối chơi chữ của mình, dù ngâm giày trong nước là một việc hoàn toàn không nên làm.

 

NHIỆM VỤ ‘KILL THE HYPE’ VỚI YEEZY BOOST 750

 

 

Một tài khoản Youtube Mahrun Karkvandeian muốn tuyên truyền thông điệp ‘Kill the hype’ của mình với video sục Yeezy Boost 750 trong dung dịch nitrogen và đập chúng bằng búa với lực mạnh nhằm phá hủy đôi giày huyền thoại này. Thành quả sau việc làm ấy là một đôi giày trị giá gần $2,000 vỡ tan tành. Không biết rằng anh ta đã thành công trong việc truyền tải thông điệp của mình hay chưa, nhưng giá của chính thiết kế này cũng như những sản phẩm về sau của Kanye West chưa bao giờ hạ nhiệt!

 

Tóm lại, sau khi xem qua vài ví dụ mà SNKR Việt Nam chúng tôi tìm được, chính bạn – một đầu giày Việt Nam, nghĩ sao về vấn đề này? Bạn có đồng tình với những hành động trên không? Và câu hỏi được đặt ra từ đầu bài: Liệu có đáng không? – hi sinh thứ mình yêu để thể hiện bản ngã của chính mình, nhận lại like – share – comment – view trên các trang mạng xã hội đi kèm với những lời phản bác quyết liệt từ dư luận. Hãy chia sẻ cho chúng tôi suy nghĩ của mình bên dưới phần comment nhé!

 

 

Nguồn tham khảo: sneakernews và có bổ sung bởi team SNKR Việt Nam

Bình luận
Instagram