2 năm trước, adidas chỉ còn đang ‘ngửi khói’ tại thị trường Mỹ thì năm nay mọi chuyện đã khác.

 

Với thị phần 7.2% trong lĩnh vực giày thể thao (năm 2015 chỉ chiếm 4.3%), adidas đã lấy được vị trí thứ 2 từ Skechers trong cuộc đua khốc liệt này. Trong khi đó Nike vẫn giữ nguyên ngôi vương mặc dù thị phần ông lớn này đã giảm từ 41% còn 37.3% (theo công ty nghiên cứu thị trường – NPD Group).

 

Chỉ riêng trong quý 3, lợi nhuận ròng của ‘nhà 3 sọc’ đã tăng đến 20%, Reebok (thuộc sở hữu của adidas) tăng 7%. Và ngay cả thương hiệu đồ golf – TaylorMade cũng tăng đến 6% mặc cho môn thể thao ‘nhà giàu’ đang dần mờ nhạt. Với doanh thu năm chạm ngưỡng 19 tỉ USD nâng giá trị vốn hóa lên tầm 32 tỉ USD, adidas đã làm được biến giấc mơ thành hiện thực nhờ nhân đôi số doanh thu của mình. Điều này đã không nằm ngoài dự đoán của các công ty tài chính khi họ tuyên bố rằng trào lưu của người phương Tây đang dần ‘đổi gió’ qua adidas.

 

Sneaker và Kanye West

Khi mà ranh giới giữa thời trang và thể thao đang dần lu mờ thì đây cũng là lúc mà adidas lên như diều gặp gió. Trong khi Nike đang thiếu đi những gương mặt nổi bật thì adidas đã giữ trong tay Kanye West, Pharrell Williams và hàng loạt những ngôi sao hạng A khác.

 

Bên cạnh đó, công nghệ BOOST là chiếc chìa khóa vàng để họ mở những cánh cửa mới. Từ một công nghệ chỉ dành riêng cho giày chạy bộ vào năm 2013, nay BOOST đã có mặt trên hầu hết các thiết kế như PureBOOST, UltraBOOST, NMD và ngay cả Yeezy. Ví dụ rõ ràng nhất mà adidas vẫn đang tự hào đó là UltraBOOST, sinh ra là một đôi giày chạy bộ nhưng bây giờ người tiêu dùng lại xem chúng như một đôi giày lifestyle cao cấp để mang hằng ngày, điều mà chưa thương hiệu nào làm được trong năm 2016.

 

Trước đó adidas ZX Flux cũng từng là một trào lưu thành công của adidas vào năm 2014 nhờ vào những chiến dịch marketing mạnh mẽ và đúng thời điểm. Và bạn cũng có thể tin rằng adidas đã chuẩn bị cho những điều tuyệt vời vào năm 2017, hãy cùng SNKR Việt Nam đón xem nhé!

 

Bình luận