Trong lần họp báo vào thứ 3 tuần trước, tập đoàn Nike tiếp tục chia sẻ những kế hoạch sắp đề ra với một tâm thế vô cùng âu lo. Có thể nói sau hàng chục năm đứng trên đỉnh vinh quang, đây là lần đầu tiên Nike cảm thấy sức nóng đuổi theo sát của adidas cũng như hàng loạt các thương hiệu thể thao khác, trong đó có cả Under Armour – một thương hiệu non trẻ.

Dựa theo bảng tóm tắt được đề ra, sẽ có hàng nghìn nhân sự bị cắt giảm không chỉ giới hạn lại ở một vùng mà là toàn cầu, tương đương với 2% trên tổng số nhân viên hiện giờ của Nike. Chưa dừng lại ở đó, một phần tư tổng số mẫu giày cũng sẽ bị khai tử vĩnh viễn để “the Swoosh” có thể tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm đang được ưa chuộng – và điều này cũng được chia sẻ bởi xu hướng của người tiêu dùng đang thay đổi quá nhanh, bên cạnh đó áp lực từ các sản phẩm của adidas hay sự tăng trưởng thần kì của Under Armour cũng được đề cập trong buổi họp báo này. Nhưng các bạn cứ an tâm, vì số lượng sản phẩm của Nike là rất rất nhiều, và ¼ trong số đó chắc chắn không lọt vào những sản phẩm bạn hằng nghe như Air Force; Air Max hay các dòng giày bóng rổ Lebron; KD;…đâu.

Roshe cũng nằm trong danh sách các mẫu giày khai tử, nhưng đó là với các mẫu Roshe biến thể như Slip on hay Lite.

Dù cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng trở lại từ $52.40 lên $52.85 (tăng 0.45 tương đương 0.9%) nhưng con số này cũng chẳng thấm tháp vào đâu so với sự tụt lùi kinh ngạc cuối tuần trước xuống từ $55.03 xuống $53.59 (tương đương 2.7%), sự giảm không phanh này ghi nhận Nike đúng đã rơi vào thế khó khăn khi trở thành người mất nhiều nhất trong cuộc đua tam mã tại thị trường Bắc Mỹ này. Những ghi nhận về sự khó khăn này còn được biểu đạt ở bảng thống kê mẫu giày bán chạy nhất thị trường Bắc Mỹ 2016, adidas cố găng mẫu giày “Mũi Sò” trở lại và đã đạt được thành công như mong muốn khi trở thành mẫu giày bán chạy nhất cho đến quý 1/2017. Dù vẫn sở hữu hơn 50% thị trường với 2 nhãn hàng chính là Nike và Jordan Brand, nhưng mất đi vị trí dẫn đầu sản phẩm bán chạy vào thương hiệu 3 sọc vẫn là “cú tát” đau đớn khiến CEO Mark Parker phải nhìn nhận lại nước đi của mình.

Bảng thống kê nhà máy và nhân sự theo khu vực

Bên cạnh những thông tin có phần hơi tiêu cực, Nike cũng cho biết rằng hiện công ty vẫn luôn và sẽ chú trọng vào những mẫu sản phẩm có tính ứng dụng công nghệ cao như Air VaporMax; các sản phẩm ZoomX hay mới đây nhất là NikeReact và đương nhiên sẽ trải dài trên mọi mảng thị trường như chạy bộ; bóng rổ; bóng đá và cả Sportswear. Với tên gọi “Consumer Direct Offense” (tạm dịch: Những mục tiêu trực tiếp hướng tới khách hàng), kế hoạch này sẽ diễn ra tập trung vào 12 thành phố lớn trên 10 nước – cũng là những thị trường chính quen thuộc như New York; London; Berlin; Paris; Barcelona; Seoul; Thượng Hải,…dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Trevor Edwards, chủ tịch của nhãn hiệu Nike.

Nike sẽ loại bỏ hàng trăm mẫu giày và tập trung vào nhưng công nghệ mới

Bảng kế hoạch còn nêu rõ những hướng đi sớm được khắc phục và sẽ bắt đầu trở đi từ năm 2018, trong đó có nói tới việc giảm thời gian sản xuất đi một nửa, cũng chính là điều mà thương hiệu nước Đức đã áp dụng và gặt hái được thành công rất nhanh. Một nửa thời gian sản xuất giảm, tương đương với hàng loạt các khâu quy trình kế tiếp như vận chuyển/thử mẫu/đánh giá sản phẩm/ra mắt sản phẩm cũng giảm đi một nửa. Bổ trợ cho kế hoạch sản xuất đó sẽ có sự tham gia quan trọng của việc báo cáo kết quả kinh doanh từ 6 nay chỉ còn lại 4, Nike sẽ gộp cả 2 thị trường là Tây Âu; trung tâm và Đông Âu cùng với Nhật Bản vào khối chung, như vậy các thị trường chính vẫn được giữ nguyên và sẽ chỉnh sửa theo như sau: Bắc Mỹ; Châu Âu; Trung Đông và Châu Phi; Trung Quốc; toàn bộ Châu Á và Châu Mỹ. Đúng như adidas đã nhận xét vào cuối năm ngoái, thời gian là yếu tố tối quan trọng trong cuộc đua ngày một khốc liệt này.

Dù chỉ mới trôi qua được nửa năm, nhưng những sự thay đổi là đáng kinh ngạc, và đừng quên luôn theo dõi SNKRVN để có những thông tin hấp dẫn về trận chiến này nhé.

-------- Advertisements --------

Bình luận