Hôm qua, với sự ra mắt chính thức của PG1 – đôi giày signature đầu tiên của Paul George, cầu thủ người Mỹ đã trở thành siêu sao NBA thứ 4 trở thành đại sứ thương hiệu của ở thời điểm hiện tại. Anh cũng là cái tên thứ 21 trong số các vận động viên hợp tác với để cho ra dòng giày riêng cho mình. Sẽ không khó để nêu lên khoảng 10 cái tên, nhưng chắc chắn ít ai trong chúng ta biết hết toàn bộ 21 cầu thủ NBA này. Vậy hãy cùng SNKR Việt Nam đến với danh sách 21 siêu sao NBA sở hữu những dòng giày riêng do chính Nike thiết kế.

Lưu ý rằng dưới đây là danh sách chính thức của Nike. Tuy nhiên, vẫn có thể kể đến một số phiên bản cũng được xem là dành riêng cho các cầu thủ NBA nhưng không nằm trong danh sách như Dennis Rodman với Nike The Worm (1996); Chris Webber với CW (1996); Tim Hardaway với Zoom T-Bug (1998); Steve Nash với Zoom MVP (2009) và Paul Pierce với Legacy (2009).

1. Michael Jordan – 1 – 1985

Đứng đầu danh sách dĩ nhiên là dòng sản phẩm Air Jordan huyền thoại của Michael Jordan. Không cần giới thiệu quá nhiều về phiên bản 1s cũng như các phiên bản sau này. Đây chắc chắn đây là đôi giày signature đầu tiên và cũng là thành công nhất của Nike từ trước đến nay. Không có Air Jordan 1, có lẽ Nike sẽ không nhận ra được việc cộng tác với các siêu sao NBA là một món hời cực lớn, và cũng có lẽ sẽ không có các phiên bản giày signature cho các cầu thủ sau này.

2. David Robinson – Air Command Force  – 1991

Phải đến 6 năm sau khi Air Jordan 1 được ra mắt, cầu thủ NBA thứ 2 nhận được bản hợp đồng với Nike, trung phong của Spurs – David Robinson, mới cho ra mắt đôi giày cho riêng mình – Nike Air Command Force. Đôi giày nổi bật với thiết kế khá cồng kềnh tuy nhiên đem lại sự chắc chắn và hỗ trợ cần thiết cho một trung phong to lớn như Robinson khi anh cao đến 2m16. Năm 2014, Nike cũng ra mắt phiên bản retro cho dòng giày này và nhận được sự ủng hộ tương đối đến từ người dùng, cho dù ít ai còn dùng Air Command Force để chơi bóng rổ như trước đây.

3. Charles Barkley – Air Force Max CB – 1993

Sau một vài đôi giày signature “không chính thức” như Air Force 180 và Air Force Max, cuối cùng Charles Barkley cũng có được đôi giày dành riêng cho mình vào năm 1993 – Air Force Max CB. Đôi giày có thiết kế tương tự với Air Force Max nhưng được trang bị quai bắt ngang qua thân giày (strap) để đáp ứng nhu cầu an toàn cho chàng cầu thủ siêu bắt bóng bật bảng (rebounds) này.

4. Penny Hardaway – Air Penny 1 – 1995

Sẽ là sai lầm nếu Nike không cho chàng cầu thủ trẻ tài năng của NBA vào thời điểm ấy – Penny Hardaway một phiên bản giày signature  vì chính thiết kế của Air Penny 1 trở thành nguồn cảm hứng cho các đôi giày bóng rổ hiện đại sau này. Là sự kết hợp của Air Force và Air Flight, đôi giày cũng là cơ sở cho dòng Nike Uptempo và các phiên bản giày bóng rổ dành cho những chàng hậu vệ có thân hình to lớn.

5. Sheryl Swoopes – Air Swoopes – 1996

Năm 1996, Sheryl Swoopes – siêu sao WNBA nổi tiếng nhất lịch sử trở thành người đầu tiên trở thành một số ít các nữ vận động viên NBA được sở hữu một dòng giày signature.

6. Jason Kidd – Zoom Flight Five – 1996

Jason Kidd chính là đại diện đầu tiên của dòng giày Nike Zoom Flight ’95 và khoảng cuối năm 1996, hậu vệ dẫn bóng huyền thoại này cũng sở hữu riêng đôi giày cho riêng mình – Zoom Flight Five. Có thiết kế tương tự như Zoom Flight ’95, đôi giày là mẫu signature shoe đầu tiên cho một hậu vệ cầm bóng và nổi bật với thiết kế có vẻ xa hoa với viên ngọc xanh dương siêu lớn ở phần bên hông thân giày.

7. Scottie Pippen – Air Pippen – 1997

Nhiều ý kiến cho rằng Air Uptempo mới là đôi giày signature của Scottie Pippen, tuy nhiên thực ra siêu tiền vệ người Mỹ này sở hữu dòng giày riêng cho mình ra mắt năm 1997 với thiết kế sở hữu bộ đệm full-length Air Max giá trị. Tuy nhiên, sau này Pippen đã chuyển sang bộ đệm full-length để giảm trọng lượng cho đôi giày.

8. Alonzo Mourning – Air Alonzo – 1997

Đôi giày signature kì lạ nhất của Nike chính là Air Alonzo dành cho trung phòng của Miami Heats – Alonzo Mourning vào năm 1997. Đôi giày sở hữu thiết kế cục mịch và khá thô với phần upper bằng da và phần cổ giày khá thời trang trông không giống như một đôi giày để chơi bóng rổ.

9. Kevin Garnett – Air Garnett – 1998

Chàng tiền đạo nóng nảy Kevin Garnett có được đôi giày signature đầu tiên vào năm 1998. Ít ai trong chúng ta còn nhớ về phiên bản này vì cái bóng cũng như tầm ảnh hưởng quá lớn Air Garnett 3 và dòng Flightposite sau này. Tuy nhiên Air Garnett lại được ưa chuộng bởi các fan Nike thích sự cổ điển và mong muốn được thấy phiên bản retro trong thời gian sắp tới.

10. Gary Payton – Air Zoom Flight (The Glove) – 1998

Chắc hẳn khá nhiều người trong chúng ta biết đến đôi Air Zoom Flight (The Glove) này bởi thiết kế đặc biệt của nó. Cầu thủ sở hữu đôi giày này là hậu vệ cầm bóng Gary Payton và The Glove cũng trở thành phiên bản giày signature tuyệt vời nhất của Payton cho đến mãi sau này.

Bình luận