Yeezy – cái tên gợi lại cho bạn điều gì?

Mỗi lần nhắc tới Yeezy, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Theo một khảo sát của chính người viết thực hiện, trung bình có đến 3.2/5 người sẽ nghĩ đến từ “ĐẮT”. Một số đáp án khác gồm có:

  • “xấu/mang yếu tố tiêu cực” (không đáng với giá tiền),
  • “đẹp/có yếu tố tích cực/là ước mơ của mình” (phù hợp với nhiều loại outfit khác nhau)
  • “yeezy là gì vậy?”

Nói tóm lại, có đến 64% cho rằng Yeezy đắt. Dĩ nhiên, bài khảo sát của người viết vẫn còn nhiều hạn chế. Nhưng nó cho thấy một điều rằng trong tâm trí người dùng, sneakers mang thương hiệu Yeezy có giá cao. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy trong gần một năm trở lại đây, mức giá của nhiều phối màu Yeezy đang rớt thê thảm. Giờ đây, từ việc phải đứng camp vài ngày trời để sở hữu phối màu bất kì, bạn hoàn toàn có thể thong thả chạy xe tới một số khu outlets (cửa hàng giảm giá) ở Mỹ để cop ngay một đôi, cụ thể ở đây là đôi adidas Yeezy BOOST 350 V2 “Sesame”. Làm một phép tính đơn giản, từ mẫu adidas Yeezy Boost 350 Turtledove đời đầu có giá resell lên tới 1200 USD, đến adidas Yeezy Boost 350 V2 Butter có giá under retail ở mức 215 USD (Stockx.com).

Vậy tại sao mức giá của dòng sẩn phẩm này lại giảm một cách thê thảm như vậy?

Câu trả lời đơn giản: KANYE WEST MUỐN NHƯ VẬY.

SNKRVN Tập 02 “THE CONTEMPORARY CULTURE” – Ấn phẩm Sneakers Đầu tiên và Duy nhất tại Việt Nam | 21.12.2018

  1. Tại sao Yeezy lại đắt?

Trước khi gia nhập adidas, Kanye West tưng làm việc với Nike, và đây là nơi tên tuổi của Yeezy có bước đà để trở thành một thương hiệu nổi tiếng như hiện nay. Tên tuổi của Kanye, câu chuyện mà anh tạo nên cho Yeezy cộng với sức mạnh truyền thông đến từ thương hiệu Nike đã biến Nike Air Yeezy rồi cả Nike Air Yeezy 2 trở thành những sản phẩm sneakers đắt giá nhất mọi thời đại. Cũng từ đó mà thương hiệu Yeezy trở thành cái gì đó rất xa xỉ.

Yeezy giảm giá

Dễ dàng nhận thấy mức giá cực khủng của cả 3 phối màu trên Nike Air Yeezy 2, đều ở mức trên $2500 USD (gần 60 triệu đồng) cho một đôi giày. Lý do cho mức giá kinh khủng này có lẽ còn nằm ở số lượng rất hạn chế mà Nike phát hành cho từng mẫu. Chiến lược của “the swoosh” lúc đó rất rõ ràng: sử dụng tên tuổi của Yeezy để tạo ra một sản phẩm có giá trị, được mong chờ, sau đó phát hành với số lượng cực kì hạn chế, đẩy mức giá resell lên cao ngất ngưởng, qua đó đánh bóng tên tuổi cho chính Nike một cách rất tự nhiên.

Tuy nhiên, điều này cũng gây ra mâu thuẫn giữa Nike và Kanye West; để rồi Kanye đã dứt áo ra đi, gia nhập adidas vào tháng 6 năm 2016.

  1. Kanye gia nhập adidas để “quốc dân hóa Yeezy”

Kanye West và adidas

Đúng vậy, Kanye West đã từng chia sẻ rằng anh muốn “Yeezy for everyone” (Yeezy cho tất cả mọi người). Đó cũng là lý do tại sao Kanye lại từ bỏ Nike sang adidas. Cũng vì thế mà khoảng 6 đến 7 phối màu đầu tiên, adidas và Kanye đã release phối màu “Cream White” với số lượng lớn, góp phần giảm mức giá resell của phối màu này từ 700 – 800 USD xuống chỉ còn 350 – 400 USD (xuống gần ½).

yeezy giảm giá

Kể từ đó, số lượng của Yeezy trong thị trường cũng dần nhiều hơn. Điều này mang lại thêm hai yếu tố nữa để giảm giá mẫu sneakers này: quá nhiều phối màu được lên kệ và sự nhàm chán trong thiết kế mà Kanye mang lại. Cụ thể, trong năm 2018, có gần 20 phiên bản do Kanye  thiết kế được phát hành, bao gồm cả 350 V2, 500 và 700 (không tính Calabasas). Ngoài sự hấp dẫn và mới mẻ từ 500 và 700 mang lại, gần như các sneakerhead đều khá nhàm chán với những gì mà Kanye đang thể hiện ở thiết kế dễ dãi trên nhiều mẫu 350 V2 gần đây.

mức độ hiếm của yeezy boost 350 v2

  1. Tương lai cho dòng Yeezy như thế nào

Quả thật, mức giá của adidas Yeezy hiện nay đang làm đau lòng các fan của Kanye nói riêng và adidas nói chung. Tuy nhiên, tin mừng dành cho tất cả chúng ta, mẫu Yeezy BOOST 350 V2 “Static” vừa ra mắt đang có những dấu hiệu “tươi sáng”. Với thiết kế trong suốt thời thượng và độc đáo, kết hợp với upper có khả năng phản quang và số lượng dĩ nhiên rất hạn chế. Nhờ đó, mức giá hiện nay của phối màu đang có giá hơn 1000 USD – một mức giá rất cao dành cho bất kì phối màu 350 V2 nào hiện nay.

adidas yeezy boost 350 v2 "static"

Đúng vậy, chỉ cần một động thái nhẹ của adidas và Kanye thôi, mọi chuyện đã thay đổi so với tình hình “èo uột” của 350 V2 trong năm nay. Chính vì thế, có thể hi vọng rằng ước mơ “quốc dân hóa Yeezy” của Kanye sẽ được adidas kiềm chế lại, và sẽ vẫn có những phiên bản cực kì giới hạn nhằm giúp giữ giá trị của thương hiệu đình này như hiện nay.

Để kết lại, rõ ràng chúng ta đang dần mất niềm tin vào các sản phẩm do Kanye thiết kế hiện nay. Nhưng nếu niềm tin vào sự độc đáo trong triết lý thiết kế của Kanye West, cũng như lòng trung thành của mình dành cho adidas vẫn còn đó, hãy cứ tranh thủ dịp này, cop cho mình ngay một phiên bản Yeezy với mức giá hợp lý. Biết đâu chỉ vào năm sau thôi, adidas và Kanye sẽ tung chưởng với một thiết kế hoàn toàn bất ngờ, với số lượng rất hạn chế, từ đó đẩy mức giá lên lại thật cao và lại một lần nữa làm xôn sao cộng đồng sneakerhead trên toàn thế giới.

-------- Advertisements --------

Bình luận