SNKRVN

Sneakerhead là gì?
Kiến thức

Làm thế nào để trở thành một sneakerhead thay vì bị gọi là hypebeast?

Hôm nay, SNKRVN muốn viết vài dòng (và cũng có thể rất nhiều dòng) để nói về chủ đề mà không ít bạn đã inbox cho ad hỏi rằng: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC GỌI LÀ SNEAKERHEAD THAY VÌ BỊ GỌI LÀ HYPEBEAST? 

Các bạn thân mến, cộng đồng sneakers tại Việt Nam đang phát triển mạnh trong hơn 4 năm vừa qua. Quay ngược trở lại hành trình những ngày mà SNKRVN mới thành lập vào tháng 01.2015, lúc bấy giờ Thần Kinh Giày vẫn đang là một group tiên phong trong công cuộc tạo ra cộng đồng sneakers. Tiếp sau đó, rất nhiều group khác ra đời, và những sự kiện về sneakers quy tụ hàng ngàn những bạn trẻ yêu mến sneakers trên mọi miền đất nước đổ về. Cũng là một trong những kênh thông tin về sneakers được mở ra vào lúc ấy, SNKRVN đã chứng kiến sự chuyển mình & lớn mạnh hơn bao giờ hết tại Việt Nam lúc bấy giờ đến hôm nay.

Hẳn các bạn còn nhớ, lần mà Converse ra mắt đôi Converse Chuck II với đệm Lunarlon thì mọi người đổ xô nhau xếp hàng đi mua, nói thiệt là cho đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn không giải mã được toàn bộ sự thành công của sản phẩm này tại Việt Nam (trên thế giới là GR – General Release). Sau đó thì sự kiện nào tạo nên cơn địa chấn nữa? Chắc không thể không nhắc đến Originals NMD, một trong những sản phẩm đạt được sự thành công lớn với số lượng giới hạn hơn 100 đôi. Hồi đó xong cãi nhau rất nhiều về câu chuyện back-door tại cửa hàng Bitexco chắc hẳn ai ở trong cộng đồng lâu đều nhớ nhỉ. Rồi gì nữa, lại là lần đầu đưa Yeezy Boost 350 V2 ‘Beluga’ 1.0 về Việt Nam thoả mãn lòng mong đợi của rất nhiều khách hàng trước đó. Và rồi bạn có nhớ ngày (ACFC phân phối độc quyền) đưa 4 Oreo về Việt Nam và tạo hiệu ứng lớn không?

4 năm đã có rất nhiều sự kiện diễn ra, nhiều anh chị bạn bè thời đó đã có trong mình những bộ sưu tập lớn với những đôi sneakers cực hiếm, độc, lạ,… mà không phải ai cũng mua được hay do thông tin không phải dễ dàng tìm kiếm bằng tiếng Việt như bây giờ. Nhìn lại quãng thời gian vừa qua, rất nhiều bạn đã bước chân vào một thế giới & nền văn hoá sát mặt đất, bắt đầu niềm đam mê riêng của chính mình và đôi khi các bạn luôn hỏi làm sao để biến mình thành một sneakerhead chân chính chứ không phải là một hypebeast (hypebeast tốt chứ không xấu nhé các bạn, tuy nhiên có rất nhiều bạn không thích cụm từ này vì nó đại diện cho sự ăn theo, chạy theo xu hướng,…). Vậy câu hỏi là làm thế nào để trở thành một sneakerhead chân chính thay vì một hypebeast?

1. KIẾN THỨC & NIỀM ĐAM MÊ: 
Nói về niềm đam mê thì mình chắc là các bạn có thể hơi mơ hồ và không hình dung rõ. Nhưng từ quan điểm của mình, niềm đam mê là một thứ giúp mình có động lực để làm một điều gì đó có ích tốt đẹp và cho chính bản thân mình để sau đó tạo ra nguồn cảm hứng cho người khác. Đam mê sneakers khi bạn tìm hiểu rất kỹ về một món đồ bạn đặt mua, tìm mua, lùng mua,… Bạn dành thời gian đủ lâu để hiểu rằng cái đôi giày đó có phù hợp với bản thân mình hay không? Bạn có mua vì nhiều người khác mua hay không? Và trên hết, nó đem lại giá trị về vật chất & tinh thần đáng kể so với công sức mà mình bỏ ra hay không? Nếu bạn muốn trở thành một sneakerhead, bạn phải trở thành một “master” của chính những gì mà bạn đang sở hữu. Bạn gặp một người, bạn cứ để ý bạn có thể nói về rất nhiều điều mà bạn học được, tìm được và tự nhiên lúc nói chuyện người cạnh bạn tự nhiên cũng muốn đam mê giống bạn. Hay ngay cả những người chơi lâu năm, bạn có những góc nhìn mới lạ về một đôi sneakers nào đó để họ phải kinh ngạc ồ lên hoá ra là có những điều khác mà họ không biết đến và bạn chứng minh thuyết phục về góc nhìn của mình. Ai chà, đây có lẽ là bước khó nhất & cũng cần nhiều thời gian nhất để có thể có được trên con đường trở thành một sneakerhead chính hiệu.

2. ĐỪNG CHỈ MUA, MUA, MUA & MUA
Nếu đôi nào hype hoặc có thể hype, bạn có thể mua ngay lập tức, không cần tìm hiểu, không cần tính toán, không cần biết có thật sự thích hay không? Thì dường như đó là dấu hiệu bạn có thể trở thành một hypebeast rồi đó. Hoặc đôi khi bạn có đôi mắt của một người kinh doanh, mua giá sàn (giá retail), bán giá đỉnh (giá resell) (nghe giống chơi chứng khoán quá haha), thì bạn cũng có thể trở thành một nhà kinh doanh đại tài dựa trên xu hướng rồi đó. Sneakerhead họ không vậy đâu các bạn ơi, việc buôn bán có thể diễn ra, nhưng không phải thường xuyên hoặc theo thời thế.

3. PHÂN LOẠI DÒNG SNEAKERS MÀ BẠN THẬT SỰ YÊU THÍCH
Một trong những điều mà bản thân mình thấy đó chính là việc bạn trở thành sneakerhead bằng cách phân loại một dòng sneakers mà bạn yêu thích và hiểu rõ nhất. Trên thế giới có rất nhiều sneakerhead đã đi theo hướng này. Họ luôn biết cách tạo ra một hình ảnh gắn liền với một dòng sneakers nào đó mà họ thật sự mê, thật sự yêu thích. Retro Runner, Tennis Retro, Basketball Retro, Skateboard,… đó đều là từng thuật ngữ được sử dụng để phân biệt từng dòng sản phẩm được tái phát hành dựa trên các phát hành cũ của những năm 70s, 80s, 90s,…

Không khó để các bạn tìm đọc những tài liệu dạng này. Lượng thông tin bây giờ vô vàn trên internet các bạn tốn 15 phút để search và 1 giờ để tổng hợp thông tin đó thành kiến thức của mình.

4. BẠN KHÔNG THỂ TRỞ THÀNH SNEAKERHEAD TRONG MỘT NGÀY! 
Như bài viết ở đây, nói thiệt đối với mình cụm từ Sneakerhead nó giống như là GIÀ LÀNG vậy. Mình so sánh với cụm từ GIÀ LÀNG vì mình nói thiệt để trở thành sneakerhead thì con đường nó dài lắm. Sneakerhead là cái danh phận danh giá mà không phải ai muốn có là được. Bạn biết Sneakerhead giống Già Làng ở điểm gì không? Đó là kiến thức uyên thâm, uy tín ngời ngời với những điều thâm cung bí sử & chứng kiến những gì đã xảy ra trong cộng đồng sneakers tại Việt Nam. Việc một ngày bạn trở thành một sneakerhead không thể là điều chắc chắn, bởi lượng kiến thức đồ sộ và bạn biết rồi đó, nền văn hoá thì không ai thẩm thấu hết 100% được đâu. Nó phải tốn thời gian để biến thông tin trở thành kiến thức của bạn. Mình đã gặp nhiều anh chị ẩn dật trên mạng xã hội, họ không khoe, nhưng thầm lặng với cả tủ giày & bầu kiến thức dã man của chính mình đến kinh ngạc. Họ biết cách sở hữu một đôi sneakers mà nói thiệt không phải cứ có tiền là mua được. Họ trân quý nó và kể về cái hành trình sở hữu đôi sneakers hiếm đó một cách ôi trời khó mà tin được. Viết thành sách nói về việc đi mua một đôi sneakers chắc cũng được luôn quá.

5. CÚI NHÌN CHÂN TRƯỚC KHI NHÌN MẶT! 
Nghe có vẻ lạ nhỉ, nhưng mà đó là sự thật cho những ai mê sneakers và là những sneakerhead chân chính đấy. Cái cúi nhìn không phải là khom lưng hay gì hết đơn giản là nhìn cái gì trên chân trước khi nhìn mặt, thế thôi. Và đôi khi ngước lên thì là “NICE KICKS, BRO!”. Và họ bắt đầu câu chuyện về việc sở hữu những đôi sneakers cùng những kiến thức uyên thâm. ĐƠN GIẢN LÀ GIÀ LÀNG NÓI CHUYỆN VỚI NHAU các bạn ạ!

6. VIỆC SƯU TẦM KHÔNG NGỪNG LẠI! 
Việc những phát hành mới và sneakerhead mua thì quá bình thường, đơn giản là ai cũng phải sống trong thì hiện tại chứ không phải sneakerhead chỉ là đi tìm mấy đôi độc, lạ, hiếm của quá khứ các bạn nhé. Mỗi đôi giày tái phát hành hay những đôi mới cũng là những trải nghiệm mới của chính những sneakerhead này. Họ không bị tụt lại, nhưng việc chọn phát hành nào để mua thì nó được gọi là CÓ TÍNH CHỌN LỌC CAO, đơn giản vậy thôi. Không phải cắm đầu bỏ tiền ra để sở hữu một thiết kế theo xu hướng thị trường. Bên cạnh đó là việc sử dụng & chia sẻ niềm đam mê nó hơi khác biệt, họ không quan tâm việc “sức nặng” của bao nhiêu cái like cho bức hình, và nhiều khi họ không muốn khoe bộ sưu tập của riêng mình cho người khác biết.

7. NIỀM ĐỘNG LỰC PHÍA SAU CỦA SNEAKERHEAD
Mình có dịp gặp gỡ vài anh chị 8x, họ là những sneakerhead thực thụ và đúng nghĩa. Họ không kiếm tiền trên những đôi giày họ mua, họ là doanh nhân, là những người làm business ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng trước đây khi còn là sinh viên, mới đi làm họ không đủ điều kiện mua, họ cày hết mình & giờ họ mua đơn giản để hoàn thành một cái bucket list của chính họ. Động lực của một niềm đam mê nó tạo ra một sự thôi thúc rất lớn để họ làm việc, cống hiến đó các bạn. Mình không bàn tới chuyện những người có tiền & thích mua gì thì mua nha. Cách đó đơn giản hơn và nói thiệt mình cũng chưa tiếp xúc nhiều với nhóm sneakerhead muốn gì mua đó (không đánh giá vật chất các bạn nha, họ vẫn rất giỏi và bề dày kiến thức không thua ai đâu).

Dài dòng là vậy, nói thật là cũng không thể miêu tả hết được cho các bạn nếu đã đọc đến đây như thế nào là một sneakerhead chính nghĩa, đơn giản mình đã bắt đầu biết về sneakers hơn 6 năm từ ngày mới bắt đấu đi làm và cho đến lúc nghỉ việc, bước ra xây dựng SNKRVN toàn tâm toàn ý. 3 năm SNKRVN có những dấu mốc lớn, cũng là lúc mình nghĩ rằng mình sẽ có thêm nhiều chia sẻ mới với những góc nhìn mới dành cho các bạn đã, đang, và sẽ đam mê nền văn hoá sát mặt đất tuyệt vời này. Mình đã có thêm được rất nhiều anh chị em bạn bè quý mến thông qua những đôi giày, có thêm được rất nhiều điều đáng quý & đáng trân trọng những năm tháng vừa qua. Hơn hết, một cộng đồng đang ngày càng lớn mạnh và tạo ra sức ảnh hưởng để có thể thay đổi góc nhìn và tư duy của những người chưa quan tâm đến thời trang. Không biết có phải vậy không, nhưng cứ đi rồi mới biết được, nhỉ?

Các bạn có góp ý gì, nếu đã đọc đến đây, thì cứ thẳng thắn chia sẻ, thảo luận có thể mình sẽ thêm vào những góc nhìn để bổ sung bài đầy đủ nhất có thể nha.

Nguồn ảnh: internet

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.