SNKRVN

Kiến thức

Lebron James đang ở trên đỉnh sự nghiệp hay không?

Bài viết sử dụng những đánh giá về từ Linh Lưu và những đánh giá khách quan của người viết

Để bắt đầu bài đánh giá, mình xin chia sẻ luôn việc cá nhân không thích . Thứ nhất vì lối đánh của anh, cách Lebron kết nối với đồng đội và mình là fan của Boston. Tiếp theo, nói có sách, mách có chứng. Trước khi đi vào chuyện phân tích sâu hơn về cả số liệu và cảm nhận khách quan, hãy cùng điểm qua một số ý thông tin từ NBA.com về thành thích thi đấu của một số cầu thủ hàng đầu hiện nay:

1.

2. James Harden

3. Russell Westbrook

Tại sao Stephen Curry, Kyrie Irving không được đưa vào danh sách? Đơn giản vì cả hai đều mắc phải quá nhiều chấn thương trong mùa này. Và mình đã đọc được một nhận định rất chính xác, cho rằng mức độ đầu tư để chăm sóc thể lực để giảm thiểu các chấn thương của một cầu thủ phản ảnh tầm nhìn dài hạn của anh trong sự nghiệp thi đấu. Tức là ngoài các chấn thương quá vô duyên và xui xẻo (như của Kawhi Leonard do bị chơi xấu) thì việc trau dồi thể lực đối với một vận động viên chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết. Ở khía cạnh này thì không ai bằng Lebron James. Mình sẽ có một bài phân tích về việc anh kiếm tiền khủng như thế nào và tiêu ra sao vào tuần sau nhé. Cụ thể, Mike Mancias – chuyên gia chăm sóc thể lực riêng cho James đã tiết lộ siêu sao này tiêu hàng tỉ đô la trong việc chăm sóc sức khỏe và thể lực cho mình, mà một tỉ đô la tương đương gần 23 nghìn tỉ đồng rồi.

Quay về với các số liệu hiện tại ở mùa giải năm nay và trung bình trong sự nghiệp, Lebron James dẫn đầu danh sách top 3 ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu MVP năm nay (xin lỗi anh Westbrook chứ có lẽ anh là out chắc rồi) ở các khía cạnh MPG (thời gian thi đấu một trận), FG%( tỷ lệ phần trăm dứt điểm), 3P% (tỷ lệ phần trăm bắn 3 điểm) và BPG (tỷ lệ các pha block); 4 trên 8 mục. James Râu, đối thủ trực tiếp của James chỉ hơn anh được ở mục FT% (ném phạt) và PPG (trung bình điểm một trận đấu) mà thôi. Trong khi James Râu năm nay 28 tuổi, Ninja Rùa 29 tuổi thì James Vua đã 33 tuổi. Và chắc chắn sẽ không ai dám khẳng định anh có ở bên kia sườn của sự nghiệp hay không khi chưa biết được tuổi của Lebron. Không sai khi nói tuổi tác chính là lý do duy nhất khiến chúng ta hoài nghi về tương lai sự nghiệp của Lebron James.

Mà một điều buồn cười là khi mà cộng đồng bắt đầu hoài nghi thì Lebron lại đáp trả bằng một màn trình diễn không thể bá đạo hơn. Cụ thể, anh vừa đóng góp 44 điểm giúp Cavs trở lại khi bị dẫn tới 30 điểm trước Sixers. Đáng tiếc là đội bóng của anh vẫn không thể thắng được. Và đây là một lý do khiến người ta tiếp tục hoài nghi về Lebron thành tích của đội bóng không hề tốt một tí nào trong năm 2018. Hiện Cavaliers đang xếp tận thứ 4 miền Đông với thành thích 49-31. Quả thật việc tìm được một HLV phù hợp và các đồng đội tương đồng khả năng với Lebron dường như quá khó. Kể từ khi Kyrie rời Cavs, không ai cầm bóng được để Lebron đánh. Các đồng đội của anh ở Cavs sẽ có hai luồng suy nghĩ: một là James đánh quá hay, dành hết phần của mình nên phải rời đi; hoặc là James đánh quá hay, mình không cần phải cố nhiều vẫn thắng được nên dần không cố gắng nữa. Chính vì thế, thành tích của Cleveland Cavaliers không thể nào tốt hơn được.

Phân tích nhiều quá rồi, vậy quay lại câu hỏi, liệu Lebron James có đang ở trên đỉnh sự nghiệp hay không? Có, dĩ nhiên là có rồi. Với thành thích như vậy, chúng ta không thể nào kết luận Lebron đang tuột dốc. Tuột dốc kiểu gì với những số liệu như vậy? Thành tích của Cavs là do công sức của cả đội, và dĩ nhiên bạn không thể lấy đó để đánh giá một cá nhân. Đúng là nếu bốc Lebron sang bất cứ đội bóng nào, anh vẫn khó thành công. Đơn giản vì anh bá quá, đồng đội chưa thể hay không thể theo được (hoặc họ sẽ dần chủ quan vì lối đánh áp đảo của James).

Giờ sang một câu hỏi khác, liệu Lebron có phải là cầu thủ đáng xem nhất ở hiện nay hay không? Chưa chắc. Vì lối đánh của mình mà sự gắn kết giữa James và đồng đội không có, thậm chí cả HLV chưa chắc kìm được anh. Từ đó dẫn đến việc Cavs đánh không hay, và không thoải mái khi xem (trừ khi bạn là fan của Lebron). Có thể tìm thấy lối đánh quyến rũ hơn ở Celtics Boston hay Houston Rockets. Nhưng không phải vì đội anh không hay và kết luận Lebron James không xuất sắc.

Vậy khi nào Lebron mới bắt đầu trượt dốc trong sự nghiệp? Điều này không thể phán đoán được. Bạn có thể nói anh đánh hay như vậy, phải 4, 5 năm nữa mới xuống phong độ. Cái này chưa chắc, đơn giản vì tuổi Lebron đã cao. Và khi bạn già, dù có đầu tư thế nào đi nữa, có thể bạn sẽ không thích ứng tốt nhất với nhịp độ khủng khiếp của NBA hiện nay, dù IQ thể thao của bạn rất tốt. Nhưng đó là chuyện của tương lai, chuyện hiện tại là Lebron James vẫn đều đặn gánh team, đưa Cleveland Cavaliers tiến dần vào Play-off, và có khi vào cả đến Finals năm nay. Cùng chờ xem “the King” và đội của mình có thể đi đến đâu nhé.

Trên đây là tất cả những đánh giá của mình về Lebron James. Nếu các bạn là một fan bóng rổ, hay một an-ti fan của Lebron James, hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của mình nhé. Cũng đừng quên đón chờ những tin tức về sneaker và các khía cạnh liên quan tới sneaker trên website và fan page của SNKRVN để cùng chia sẻ niềm đam mê bất tận của những sneakerhead.

via GIPHY

 

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith