SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Lịch sử hình thành của Nike Air Mag – Đôi giày tương lai từ 30 năm trước

nike-mag-history

Cuối cùng thì Nike Air Mag cũng được ra mắt sau nhiều mong mỏi chờ đợi từ cộng đồng sneakerhead trên thế giới. Với khả năng tự buộc dây giày cho người dùng, đây chắc chắn sẽ là một trong những đôi giày vĩ đại trong lịch sử phát triển của sneaker. Phải tốn đến 30 năm để đội ngũ thiết kế của Nike biến ý tưởng thiết kế một đôi giày cho tương lai thành hiện thực. Cùng nhìn lại những mốc lịch sử đáng nhớ trong suốt chặng đường 30 năm để tạo nên đôi giày huyền thoại Nike Air Mag.

1989 – LỊCH SỬ BẮT ĐẦU

 

Năm 1989, phần tiếp theo của series phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng Back To The Future (BTTF) ra mắt. Giống như những gì người tiền nhiệm đã làm được năm 1985, BTTF II thu hút sự chú ý của người xem nhờ nội dung thú vị, mới lạ cùng sự xuất hiện của một đôi giày Nike có khả năng tự thắt dây giày cho người mang. Dĩ nhiên là khả năng của đôi giày lúc ấy nhờ hoàn toàn vào kỹ xảo, tuy nhiên sneakerhead và người hâm mộ của BTTF trên toàn thế giới luôn tự hỏi nhau rằng: “Có hay không việc Nike sẽ ra mắt một đôi giày thực sự có khả năng như vậy?”

2008 – NIKE HYPERDUNK “MAG”

nike_hyperdunk_mcfly-mag

nike-mag-2011-story-18Gần 20 năm sau ngày công chiếu BTTF II, Nike đã giới thiệu Air Mag … trong hình hài của Hyperdunk 2008. Như một cách quảng bá hình ảnh của phiên bản giày bóng rổ mới nhất lúc bấy giờ, Nike đã mang những nét đặc trưng về thiết kế của Air Mag lên Hyperdunk. Phối màu rất đặc trưng này được ra mắt với số lượng giới hạn tại LA với sự xuất hiện của Bryant và chiếc xe Delorean. Không dừng lại ở đó, Nike tiếp tục mang phối màu đặc trưng của Air Mag lên Nike SB Zoom Tre AD and Dunk Low, Hypermax, and Hyperdunk 2011. Một điều đáng tiếc là không đôi nào có khả năng tự buộc dây như những gì đã làm được trong BTTF II.

2011 – GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC

 

 

 

Tại sự kiện 21 Mercer Nike Sportswear ở City vào ngày 8 tháng 9 năm 2011, Nike đã tiết lộ rằng Air Mag sẽ trở thành sự thật. Dĩ nhiên đôi giày đặc biệt này sẽ không được bán đại trà. Chỉ có 1510 sản phẩm được bán riêng trên eBay, và số tiền thu được sẽ dành để hỗ trợ quỹ dành cho những bệnh nhân Parkinson – Michael J. Fox.

HƠN 9 TRIỆU ĐÔ LA THU ĐƯỢC TỪ VIỆC ĐẤU GIÁ

nike-mag-2011-infographic-5
Được săn lùng bởi các sneakerhead từ khắp nơi trên thế giới, những người nổi tiếng và những ai có hầu bao rủng rỉnh để sưu tầm sneaker, đã thực sự tạo nên cơn sốt. Những buổi đấu giá Air Mag luôn kết thúc với mức giá không tưởng. Theo thống kê, ban tổ chức thu lại được xấp xỉ 5.7 triệu Đô la Mỹ. Mức giá thấp nhất để sở hữu một đôi rơi vào khoảng $2,500 USD trong khi mức giá kỉ lục là $10,000 USD cho một đôi size 10. Kết thúc buổi đấu giá, đồng sáng lập của Google – Sergey Brin và vợ của ông đã tuyên bố sẽ giúp nhân hai số tiền quyên góp được, góp phần tăng số tiền thu được lên 9,4 triệu Đô la Mỹ.

TUY NHIÊN ĐÔI GIÀY CÓ KHẢ NĂNG TỰ BUỘC DÂY VẪN CHƯA XUẤT HIỆN

đã xuất hiện. Điều này làm hài lòng những fan trung thành của Nike và BTTF, cũng như tạo cơ hội để Christopher Lloyd một lần nữa trở thành Doc Brown để xuất hiện trong video quảng cáo của Air Mag. Tuy nhiên, có một vấn đề vẫn chưa được giải quyết: đôi giày có khả năng tự buộc dây vẫn chưa thành hiện thực. Tinker Hatfield đã tinh ý nhắc đến việc đôi Air Mag có thể buộc dây sẽ xuất hiện vào năm 2015 trong video quảng cáo. Điều này không thật sự chính xác vì không có đôi giày nào có khả năng đó được ra mắt trong năm 2015. Tuy nhiên, Michael J. Fox đã mang những tương lai đến gần hơn khi tự mình thiết kế một đôi Air Mag có khả năng tự buộc dây và giới thiệu nó vào ngày 21 tháng 10 năm 2015 – trùng với ngày Marty và Doc đã du hành đến tương lai như trong phim.

TINKER XÁC NHẬN VỀ NGÀY RA MẮT

download-11

Trong bức thư tay của Tinker gửi cho Michael J.Fox được công bố vào ngày 21/10/2015, ông đã xác nhận về việc sẽ ra mắt một đôi Air Mag với đầy đủ khả năng vào tháng 10 năm 2016. Một lần nữa cộng đồng sneakerhead lại chờ đợi thêm 1 năm để chờ xem liệu những gì Tinker nói có thành sự thật hay không? Và có vẻ như nhà thiết kế này đã giữ được lời hứa của mình.

2016 – THE WAIT IS OVER

nike-mag_front_pair_v2_original

Sau gần 30 năm chờ đợi, cuối cùng đôi Nike Mag với khả năng tự buộc dây cũng được ra mắt. Suốt 27 năm, fan hâm mộ của Nike và BTTF đã chờ đợi Tinker cùng đội ngũ thiết kế mang những công nghệ từ tương lai vào đôi giày, khiến Air Mag trở thành một trong những đôi sneaker hoành tráng trong lịch sử.

Source: Sneakernews.

Bình luận
Instagram