SNKRVN

Đánh giá

LỊCH SỬ NIKE AIR MAX | CÔNG NGHỆ AIR CỦA NIKE – LUÔN NGHĨ KHÁC VÀ THAY ĐỔI THẾ GIỚI.

Năm ấy, cũng vào tháng 3, nước Mỹ là một thể thống nhất, trải qua những cuộc chiến tranh, giải phóng nô lệ, sản sinh ra những bậc nhân tài mà thế giới ai cũng phải nhớ lấy một cái tên. Cái nôi mà ai cũng phải nhớ rằng cường quốc số 1 thế giới ấy sẽ thay đổi thế giới theo cách này hay cách khác. Người ta có thể ghét nước Mỹ bởi tinh thần, thái độ và cả những thành tựu họ đang làm ra và họ cũng yêu quý nước Mỹ bởi Thế giới sẽ đổi khác bởi họ. Kể ra chắc cả trăm năm cũng không hết, những gì nước Mỹ đã làm nên thay đổi thế giới trong một thời khắc nào đó. Tháng 3, cái tháng giao mùa giữa mùa Xuân và mùa Hạ theo lịch địa lý nói chung, nhưng ở Mỹ hình như vẫn còn những hoa tuyết trắng xoá mà không bao giờ lặp lại 1 hình dạng giống nhau, tháng 3 ấy cộng đồng sneaker cũng thay đổi. Và sự thay đổi đó đã thay đổi cuộc chơi hoàn toàn trong nền công nghiệp .

Sneaker lúc ấy có vẻ chẳng thịnh hành như bây giờ, người ta cũng nghĩ cụm từ “Bơm khí” là khi lốp xe xịt, quả bóng bay cho trẻ con,… nào có ai mà nghĩ, lại bơm khí cho cái đế , cái bộ đệm trên 1 đôi sneaker bao giờ. Vậy mà có đấy, tư duy của người Mỹ là tiến lên, thay đổi thế giới bằng cách thay đổi chính mình. Cái tinh hoa ấy xuất hiện cũng đã gần 30 năm, gần tròn trĩnh 1 nửa đời người tính theo Á Đông rồi đấy. , kẻ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi, tất cả các ông lớn lúc đó mà đặc biệt là phải dè chừng, và sự sợ hãi lúc ấy là hiện hữu, rõ ràng, SNKR Việt Nam tin chắc vậy.

Và người thay đổi cuộc chơi là Bậc thầy phù thuỷ Thiết kế Tinker Hatfield và Giám đốc tài năng Dave Forland (Giám đốc Nghiên cứu và thiết kế BỘ ĐỆM của ). Trời đã ban cho “người-được-chọn” thay đổi cuộc chơi bằng chiếc chìa khoá. Nếu Harry Porter có được chiếc đũa thần “Cơm Nguội” của Dumbledore và tiêu diệt Vermort Chúa Tể Bóng Đêm. Hay việc chẳng liên quan khi Keanu Reeves mang trong mình sức mạnh phá huỷ chủng loài vi rút và người máy thượng đẳng nổi loạn trong The Matrix. Quay trở lại câu chuyện công nghệ , sneakerhead hãy luôn và hãy nhớ về Dave Forland và Tinker Hatfield, và tất cả những ai đang ở trong cộng đồng sneaker đều ngả mũ thán phục và dành những lời có cánh cho riêng 2 nhân vật này. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói về LỊCH SỬ CÔNG NGHỆ , SNKR VN sẽ dành riêng 1 bài viết về các nhà thiết kế tại website www.snkrvn.com, hy vọng các bạn sẽ đón đọc.

 

Quay trở lại công nghệ giới thiệu vào những ngày đầu năm 1987 đó là những túi khí được liên kế lại với nhau thành 1 dãy các túi khí, khung túi khí bao gồm nhiều túi khí nhỏ riêng biệt. Điều ưu tiên khởi nguồn AIR MAX Lúc ấy là sử dụng chất liệu cao su trong nhằm mục đích giúp cho người sử dụng có thể nhìn rõ được công nghệ này.

Xuất phát ban đầu thì AIR MAX khá thô mộc và không có sự lôi cuốn về thiết kế và thậm chí được giấu bên trong lớp cao su là đằng khác. Tuy nhiên qua thời gian phát triển, túi khí AIR MAX được sắp xếp gọn gang hơn, nhỏ hơn và mang tính logic cao nhằm tối ưu hoá khả nẳng hỗ trợ cho bộ đệm (sole). Túi khí nằm ngang và được lộ ra ngoài cũng là việc tạo điều kiện cho quá trình sản xuất được cải thiện rõ rệt. Sau khi tối ưu hoá sự sắp đặt của túi khí, thì việc sử dụng chất liệu làm sao để có thể bơm nhiều khí hết mức có thể nhằm tối đa độ nảy và phản hồi lực là điều được chú trọng tiếp theo.

 

Sản phẩm NIKE AIR MAX 1 đã thực sự làm tiêu tốn một lượng sức lực và thời gian khổng lồ của cả đội ngủ thiết kế. Một mặt, cả nhóm phải làm sao đưa được túi khí ngày càng to lên và trải rộng cả bộ đế và mục tiêu cuối cùng là bộ đệm khí toàn bộ cho phần đế . Một mặt phải tiếp tục nghiên cứu về lớp cao su bảo vệ đạt trạng thái bền bỉ nhất khi sử dụng.

 

26 Tháng 3 năm 1987 là một ngày thật sự quan trọng, khi đứa con được đổ dồn bao tâm huyết ra đời, và khai sinh NIKE AIR MAX chính thức trước công chúng trên toàn thế giới. Cột mốc ấy cho đến tận bây giờ cũng là ngày kỷ niệm AIR MAX, thương hiệu công nghệ thay đổi cuộc chơi lớn nhất và hoàn hảo nhất mà NIKE tạo ra. Ngày nay, 26 tháng 3 được chọn là ngày mà tất cả những ai là tín đồ của NIKE AIR MAX đều mang sản phẩm này. Rất thú vị đấy chứ.

 

30 năm, NIKE AIR MAX Bây giờ đã trở thành một tượng đài, một sự suy tôn về sự trải nghiệm, về khả năng biến đổi cũng như trí tưởng tượng đột phá kinh điển của nước Mỹ phồn thịnh.
Chưa có một công ty hay thương hiệu nào làm được như NIKE, chưa có 1 ai có thể làm cho người khác nhớ tới câu nói kinh điển “JUST DO IT” và dấu swoosh” sắc lẹm mà NIKE tạo ra. Và AIR MAX đang là một minh chứng của câu nói “không gì là không thể” và Hãy làm đi “JUST DO IT”

 

Tuy nhiên, điều đặc biệt mà SNKR VN muốn đề cập đó chính là sự phấn khích của Dave Forland, người đầu tiên tạo ra AIR MAX sở hữu chiếc cửa sổ đặc trưng thì air max đã được phát triển và ứng dụng. Tuy nhiên mãi đến khi Hatfield và Dave nhúng tay vào thì việc đưa túi khí lộ diện ra ngoài mới trở thành hiện thực. Và công nghệ AIR MAX ban đầu được gọi là AIR TAILWIND (nghĩa là đuôi gió, ám chỉ việc đệm khí phía sau phấn gót của đôi )
Hãy đi sâu vào từng tấm hình cùng chúng tối để hiểu rõ câu chuyện phát triển của công nghệ AIR MAX được phát triển qua bàn tay của nhà thiết kế thần sầu và nhà phát triển công nghệ đỉnh cao này.

 

Nike Air MaxToàn bộ quá trình hình thành sản phẩm NIKE AIR MAX từ 1987 cho đến 2015.

Nike Air Max

Nike Air Max 1 (1987) CUỘC CÁCH MẠNG BẮT ĐẦU BỞI CÔNG NGHỆ ĐỆM KHÍ.

“Như đã đề cập ở trên, trước khi tạo ra được chiếc cửa sổ để có thể nhìn được đệm khí và kết cấu bên trọng, thì NIKE đã phát triển ra công nghệ AIR TAILWIND tiến xa hơn 1 bậc vơi những túi khí mỏng được chia tách nhau và tối ưu hoá khả năng bơm khí vào khung nhựa trong này. Chính vì vậy mà thời điểm này NIKE gọi đó là AIR MAX. Vậy là các bạn đã biết cái tên AIR MAX từ đâu. Không đâu khác đó là mục đích cuối cùng là bơm nhiều khí nhất có thể vào bộ đệm đôi giày.

Nike Air MaxNike Air Max 90 (1990) – NHIỀU KHÍ HƠN, PHẢI NHIỀU KHÍ HƠN NỮA.

“Được cho ra mắt vào năm 1990 với tham vọng sẽ tạo nên được bộ đệm khí nhiều hơn nhưng lúc này NIKE và đội ngũ thiết kế vẫn chưa thể tìm ra được giải pháp. Chính vì vậy việc thay đổi lớn nhất là phần upper và kích thước của khung đệm khí. Bộ đệm khí AIR MAX chỉ dừng lại ở phần đệm.”

Nike Air MaxNike Air Max 180 (1991) – ĐỆM KHÍ VƯỢT KHUNG

“Tại sao SNKR VN lại nói là đêm khí vượt khung, nghĩa là việc túi đệm khí không còn nằm trên phía ngựa cao su và tracsion( đệm vân ngoài bám bề măt đường) nữa. Mà việc tạo ra bộ khung tiếp xúc trực tiếp với mặt đất tạo cảm giác đệm khí hỗ trợ tối đa cho phần gót chân được tân dụng triệt để nhất. Việc thay đổi khi để đệm khí tiếp xúc trực tiếp mặt đất là bước tiến có lẽ là khó khăn nhất của Nike và đội ngũ lúc ấy.Tuy nhiên, khó khan nào rồi cũng có thể vượt qua.”

Nike Air MaxNike Air Max 93 (1993) – TÚI KHÍ NGÀY CÀNG LỚN DẦN HƠN. SỰ THAY ĐỔI ĐÁNG KỂ.

“Nike và nhóm phát triển sản phẩm đã không dừng lại, thành công tiếp nối thành công. Tham vọng lớn nhất là tạo nên một bộ đệm hoàn toàn được bơm khí từ gót chân đến mũi bàn chân. Tuy nhiên sau 5 năm, Nike vẫn chưa thành công khi lúc bấy giờ họ mới chỉ phát triển đệm khí một nửa từ gót đến giữa bàn chân. Lúc này bộ đệm được ép khung vào tạo nên túi khí nhỏ ngang phía trong bao bọc bởi vòng khí chữ U bên ngoài. Sản phẩm đã có những cản thiện đáng kể về kiểu dáng.”

Nike Air MaxNike Air Max 95 (1995) – NGÔI VƯƠNG CẬN KỀ.

“Nếu không thể hoàn toàn làm nên một tuyệt tác trong một thời gian ngắn, thì bạn hãy làm nó từng phần một. Chúa đã nói:” CÁI NÀO DỄ CON HÃY LÀM TRƯỚC”. Nike dã áp dụng một sự thay đổi lớn về hình dạng túi khí ở phía gót khi tập trung phần khí hình oval nhọn 1 đầu nhằm tối ưu hoá đêm cho gót. Ngoài ra phần khí hình viên đạt 2 bên và ở giữa là 1 túi khí bổ sung nhằm tang sự hoàn hảo. Cùng với đó, việc phát triển phần đệm khí toàn diện ở phần long trước sát ngón chân giúp cho việc tiến đến cánh cửa vinh quang của NIKE ngày càng gần. 2 túi khí vẫn đang nằm riêng biết với nhau sau 8 năm phát triển.”

Nike Air MaxNike Air Max 97 (1997) – KHI NGÔI VƯƠNG ĐÃ NẰM TRONG TAY

“10 năm phát triển, hành trình cuối cùng cũng đã thoả mãn sneakerhead và đáp ứng hoàn hảo kỳ vọng của NIKE khi phát triển thành công phần đệm khí cho toàn bộ đế đôi giày. Chỉ là việc găn 2 miếng khí rời rạc lại với nhau mà mất 2 năm. Quả thật , Nike quá kiên trì với công nghệ mà mình tạo ra. Và cách thức tạo ra sản phẩm đệm khí toàn diện là đổ khuôn và tạo hình khối 3D. Lưu ý nhỏ là việc tạo hình 3D và công nghệ in, ép khuôn 3D hoàn toàn chưa phát triển vào thời gian này.“

Nike Air MaxNike Air Max Plus (1998) – VŨ KHÍ ĐƯỢC NÂNG CẤP.

“AIR MAX PLUS là những hạt khí được nénn trong nhựa dẻo chất lượng cao và liên kết kết nối vào phần đệm khí AIR. Việc tạo nên viên nén khí này giúp cho việc sản phẩm giày nâng cao tính ổn định và hoàn trả lực tốt hơn trên sneaker của NIKE.”

Nike Air MaxNike Air Max 360 (2006) – NIKE AIR MAX TIẾN ĐẾN SỰ HOÀN HẢO

” Air Max 360 được phát triển nhằm mục tiêu khẳng định sự hoàn hảo của công nghệ mà NIKE tạo ra. Việc cấu thành nên một đôi giày cần có những khung nhưa định hình kết nối phần upper và bộ đệm lại với nhau. Tuy nhiên, AM 360 đã sử dụng hoàn toàn khung đệm khí và phần khung trực tiếp kết nối với upper. Điêu đặc biệt là AM360 sử dụng công nghệ ZoomAir mà Nike phát triển trước đó..”

 Nike Air MaxNike Air Max 2015 (2015) – HÃY NHỚ TÔI LÀ NGƯỜI ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC CHƠI!

“Như hành trình các bạn đã đọc đến đây, CÔNG NGHỆ AIR MAX giờ đã đạt đến độ hoàn hảo. AIR MAX đã giữ vững thương hiệu và phát triển thành một câu chuyện thú vị kể từ ngày ra mắt. Sự trưởng thành, chin chắn của một sản phẩm 30 năm tuổi quả thực rất đáng ngưỡng mộ. Như một quý ông đĩnh đạc thành công ở lứa tuổi 30 đầy biến động. AIR MAX đã được phát triển toàn diện từ phần khí cho đến cao su bên. Dù đã khác rất nhiều so với sản phẩm đâu tiên, tuy nhiên dù thế nào đi nữa. Sneakerhead và cộng đồng sneaker tri ân những gì mà NIKE đã mang lại. Quả thực, đó là người đã thay đổi cuộc chơi và nâng tầm sneaker lên một bậc rất cao.

Cám ơn tất cả các bạn đã ủng hộ SNKR VIỆT NAM (SNEAKER VIỆT NAM) trong thời gian vừa qua. Hy vọng rằng chúng tôi đã mang đến một bài viết thật sự thú vị.
Hãy luôn theo dõi chúng tôi và đóng góp ý kiến để xây dựng một cộng đồng Sneaker Việt Nam có thể vươn tầm thế giới.

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith