SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Lịch sử và sự ra đời của Nike Huarache

Quả thật sự sáng tạo của là vô biên khi biến 1 đôi giày truyền thống trở thành 1 tượng đài  đối với cộng đồng. Có lẽ mọi người yêu mến  đều biết đến . Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ 1 phiên bản tiếng việt nào hoàn thiện về lịch sử cũng như sự hình thành và phát triển của Huarache mà lấy cảm hứng  để tạo ra sản phẩm cả.  Sau 1 thời gian tìm hiểu, tổng hợp thông tin và kiến thức, nay SNKR VIỆT NAM xin đem đến 1 bài viết từ A đến Z từ lịch sử, xuất phát điểm của Huarache đến tất cả các bạn yêu mến trên toàn Việt Nam. Nhưng trước khi mở đầu cho câu chuyện, hãy cùng dành một lời cảm ơn đến thương hiệu , người có công đầu trong việc lấy cảm hứng từ 1 đôi dép sandal truyền thống của người Mexico để tạo ra một tượng đại như bây giờ.

nike-air-huarache-1992-original

Phát âm:

Đầu tiên hãy phát âm cho đúng từ Huarache. Theo từ điển tiếng anh Oxford Dictionary: Huarache phiên âm đọc là /waˈrɑːtʃi/ click để nghe từ điển Oxford phát ấm ( goa rá chì). Không phải là Hua – ra – chê đâu nhé. Chắc hẳn là 1 khi lỡ bạn giao lưu với 1 ngoại quốc, việc phát âm đúng sẽ giúp bạn khẳng định tình yêu của mình đối với đôi  đấy. Điều này cũng giống như gọi tên người yêu bạn, gọi tên đúng thì người ta mới yêu.

Nguồn gốc: 

Huarache là 1 đôi dép sandals. trong tiếng anh Huarache có nghĩa là sandel, dép có quai hậu. Đây là sản phẩm rất được ưa chuộng vào những năm 1960s, khi trào lưu và phong cách hippies lên ngôi tại Mỹ. Đôi huarache với nguồn gốc thiết kế đặc trưng theo xu hướng thiết kế mở (có thể phá cách hoặc biến đổi tùy ý) và  tôn vinh chủ nghĩa tối giản (minimalism) giảm thiểu chii tiết cũng như vật liệu trên 1 đôi huarache.

 

original-nike-air-flight-huarache-1992-magazine-ad-the-athletes-foot

 

Với cảm hứng đó, Huarache đã tạo cảm hứng cho Nike thiết nên sản phẩm đình đám và được giới thiệu vào năm 1991. Điểm đặc trưng đáng nhớ của đó chúng là bộ khung nhựa hỗ trợ góp nằm ở phía bên ngoài đôi giày, tương tự như phần quai hậu của đôi sandals Mexico – Huarache. Cùng với đó là thiết kế mang phong cách nhiều lớp có thể tùy chỉnh.

buck-rogers-nike-air-huarache-original-1992-magazine-ad

Nike Huarache lúc ấy được Nike áp dụng vào rất nhiều dòng sản phẩm chủ đạo như chạy bộ,  tennis, bóng rổ, các sản phâm phục vụ luyện tập thể thao nói chung…. Và tùy vào mỗi dòng sản phẩm cụ thể, bộ khung nhựa hỗ trợ gót được loại bỏ hoặc giữ nguyên.

Phiên bản đầu tiên trong dòng sản phẩm Nike Huarache được phát hành được quảng bả rộng rãi bằng cách gửi đến thông điệp “We All Shine On” – 1 thông điệp được lấy trong ca khúc mà nhạc sỹ, ca sỹ tài năng và xuất chúng cua thế giới đã hát trong bài “Instant Karma”.

Chiến dịch này cùng với Nike Huarache nhằm tạo nên thông điệp bạn hãy thực hiện điều của mình muốn, tỏa sáng theo cách riêng của bạn, vì bạn là 1 vì sao tinh tú nhất và duy nhất.

…Well we all shine on
Like the moon and the stars and the sun
Well we all shine on
Ev’ryone come on…

Đây là 1 trong những chiến dịch thành công của Nike khi đã liên tục quảng bá thông điệp trong vòng 5 năm từ 1991 đến 1995.

nike-air-huarache-light-kind-of-sexy-original-1993-magazine-ad

Sau đó phải đến gần 6 năm, khi 2001 Nike quyết định làm lại những sản phẩm nguyên bản đã phát hành ( retro). Đầu tiên là Nike Air Trainer Huarache. Với logo Nike Huarache đặc trưng nằm ở lưỡi gà, phối màu nguyên bản, và đặc biệt nhất có thể kể đến đó chính là phối màu Scream Green, 1 trong nhưng phối màu đầu tiên của Huarache được ra mắt.

Tiếp nối thành công 1 dòng sản phẩm mới bóng rổ được mang tên Huarache  đượcc hính thức giới thiệu vào năm 2003. Nike Zoom Huarache 2K4 và những dòng nâng cấp 2K5 được phát triển để tưởng nhớ và tôn vinh đôi giày bóng rổ xuất sắc nhất thập kỷ được ra đời. Khi Kobe Bryan gia nhập đại gia đình Nike, anh đã mang nó. Để rồi chính đôi  Nike Huarache 2K4 đã ảnh hướng lớn nhất đến thiết kế đầu tiên của Black Mama Nike Zoom Kobe 1.

the-future-is-here-nike-air-huarache-original-1992-magazine-ad

1993-fall-nike-cover-retouched-watermarked

Riêng với phân khúc Nike Huarache Running thì sau gần 18 năm Nike mới bắt đầu phát triển trở lại vào 2009. Những năm sau đó Nike đã ra mắt sản phẩm Zoom Huarache TR. Tuy nhiên đóng góp vào sự thành công lớn cũng phải kể đến 1 trong những phù thủy thiết kế của Nike không còn xa lạ đó chính là Tinker Harfield. Ông đã có công rất lớn khi áp dụng công nghệ Air vào Nike Huarache lúc ấy vào năm 1991. Công nghệ đã đưa Nike trở thành Đại vương và tước ngôi lúc ấy. Air Huarache đã trở thành 1 trong những thiết kế mang tính biểu tường của Tinker Hatfield.  Phần gót màu neoprene dạ quang được lấy cảm hứng từ phần phản quang trên áo mưa đi đường (nhằm gây sự chú ý cho lái xe) cùng với đó là bộ khung nhựa phục vụ cho mục đích làm ổn định và cân bằng giống như đôi sandals Mexico truyền thống.

 

Nike Air Flight Huarache 1992
Nike Air Flight Huarache 1992

 

Đến năm 1993 thì Nike tạo ra sản phẩm Air Huarache Light được sử dụng trong lĩnh vực chạy bộ. Và không ai khác vẫn lại là Tinker Hatfield. Ông lại tạo ra 1 sản phẩm mang đặc tính nhẹ bền và trang bị công nghệ tối ưu cho những ai đam mê chạy bộ. Cùng với đó là hệ thống khung nhựa dẻo cải tiến TPU và thân dày slip on cột dây không có lưỡi gà. Ngoài ra lúc ấy bộ đệm Duralon và Phần trong đôi giày được bổ sung công nghệ meshlar, 2 công nghệ lúc ấy được xem là cuộc cách mạng của Nike trên sản phẩm chạy bộ được ra mắt lần đầu tiên.

Sau đó vào 2014, Light Burst được retro lại nhưng phối hợp giữa Air Huarache Light Burst 2009 kết hợp với Nike Huarache Light 2013. Đó là những gì tiêu biểu nhất của lịch sử Huarache mà Nike đã tạo nên thành công vang dội. Sự thành công của Nike được đánh dấu bằng cách đưa 1 sản phảm là đôi giày sandals truyền thống của người Mexico trở thành biểu tượng toàn cầu và thuyết phục được những ai yêu mến thương hiệu cũng như tạo sự yêu mến trong cộng đồng .

Đến ngày nay, Nike Huarache đã là 1 phần của cộng đồng và nó đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của các sản phẩm sau này.Nike đã bắt đầu từ con số 0 và nâng nó lên tầm vĩ đại. Cám ơn những gì mà Nike đã làm được.  Vì 1 đôi giày đẹp, lạ, có ý nghĩa, có câu chuyện.

Bình luận

Instagram

Instagram did not return a 200.