SNKRVN

Thời trang, Kiến thức

Liệu đâu là xu hướng mới cho ngành công nghiệp thời trang hiện tại?

Hiện tại, khó mà dự đoán được những xu hướng thời trang tiếp theo sẽ xảy ra trong vòng 01 – 02 năm. Tiedye, neon colour, trench coat modified có lẽ sẽ được ứng dụng nhiều tại cả streetwear và các fashion brand lớn. Vintage, normcore hay những style đi liền theo năm tháng như haute couture – darkwear (?). Thật sự, bản chất thời trang hiện tại cũng bị tác động là một phần của việc kinh doanh. Việc đưa ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt, giá cả và nâng cao hình ảnh người mặc thông qua thương hiệu.

thời trang xu hướng

Vậy, cũng như dòng chảy của các doanh nghiệp toàn cầu, xu hướng dù đã xuất hiện nhiều ở các MNCs (Multinational Companies – Tập đoàn đa quốc gia) đó là “How to be a Sustainable Enterprise?” Để giải thích cặn kẽ về “Sustainable Enterprise” – nôm na và căn bản nhất chắc là khi các doanh nghiệp cân bằng được về “Triple Bottom Line”. Bao gồm 03 yếu tố sống còn của 01 business bao gồm Profit (Lợi Nhuận) – People (Con Người) và Environment (Môi trường). Một Sustainable Enterprise sẽ cân đối đầy đủ những yếu tố trên. Và lúc đó doanh thu không còn quá nặng nề nữa mà người ta sẽ tập trung vào yếu tố con người – môi trường ở hiện tại và thì tương lai. Đó mới chính là “tài sản bền lâu” nhất của các doanh nghiệp.

thời trang xu hướng

Thời trang cũng vậy. Mọi thứ đều diễn ra theo 01 quỹ đạo chung. Đầu tiên, các vấn đề về môi trường (Environment Issues), con người (Human rights) vv.vv ngày càng được chú ý nhiều hơn khi mọi thứ trở nên xấu dần theo thời gian. Thị trường (ở đây là khách hàng) nhận thức được tầm quan trọng của việc yêu thương mẹ Trái Đất, yêu thương môi trường và hệ sinh thái (Eco-system) xung quanh. Customer Behavior (Thói quen của khách hàng) thay đổi và con người muốn những thứ gắn liền với cuộc sống của họ đều thân thiện với môi trường. Từ không sử dụng túi nhựa, ống hút nhựa, thay qua túi giấy tái chế, ống hút thảo mộc, sử dụng xe điện vv.vv.

Thời trang cũng vậy, cũng là một thứ được sinh ra để phục vụ cho lợi ích của con người. Sự thay đổi về thị trường đã, đang và ảnh hưởng tới thời trang để ra “Sustainable Fashion”.

Thời trang – Quần áo, mà chúng ta đang mặc ảnh hưởng rất nhiều đến với môi trường, con người. Chất liệu vải – sử dụng các chất hóa học – khó xử lý và tồn tại tới hàng chục năm, hàng trăm tại môi trường tự nhiên. (Nhiều phim cũng đã sử dụng ý tưởng này trong nội dung phim của mình). Không chỉ dừng ở đó, high-end/luxury fashion từng bị chỉ trích rất nhiều do việc sử dụng da động vật, lông động vật cho các sản phẩm của mình. PETA đã lên án các hoạt động “được gọi là man rợ” và “vô nhân đạo”. Các vấn đề về việc sản xuất cũng được đưa ra – offshore/outsourcing cùng việc “bóc lột” nhân sự tại các nước đang phát triển, mãi là 01 dấu hỏi lớn cho các nhà cầm quyền.

Các công nhân phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt với đồng lương còi cõm để sản xuất ra các sản phẩm được bán giá gấp trăm lần. Đó là vấn đề trong nền công nghiệp – và có cả thời trang. “Sustainable Fashion” – với đa dạng về mục đích. Nhưng trong bài viết này, sẽ giới thiệu về việc design – các thương hiệu đang lấn sân để trở thành 01 phần của “Sustainable Fashion”. Việc sử dụng các nguyên liệu tái chế, dễ xử lí, tối thiểu hóa các chất hóa học ngoại lai nguy hiểm cùng với tính chất thời trang, đang trở thành 01 trong những đề tài chính và mục tiêu của nhiều NTK trẻ, những tập đoàn thời trang lớn.

Chúng ta đã từng biết tới Pantagonia, G-Star RAW và 01 brand nào của Tây Âu (UGG, UAG..) mình quên rồi – sử dụng nhựa tái chế, vải đã qua sử dụng để làm ra các sản phẩm của mình. Nhưng theo tìm hiểu – có 01 thương hiệu khá là ok trong thời gian gần đây về việc trở thành “Sustainable Fashion” – Bethany Williamss London – winner của Giải thưởng Thiết kế của Nữ hoàng Cao Quý Elizabeth đệ nhị UK vào năm 2019. Khá khác với các brands cùng thời, BW thiết kế Fashionable hơn với các thiết kế đại trà như các thương hiệu khác.

Nhìn qua các bộ sưu tập gần đây, chúng ta có thể nhìn ra được hình dáng của “Thời trang đường phố”. Không chỉ dừng việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện với eco-system. BW còn tạo ra công việc cho những người không có nhà cửa (Homeless), các trung tâm cai nghiện. Từ sản phẩm đến con người, tất cả đều khá vững chắc và nhận được sự quan tâm của dư luận trên thế giới về thiết kế kiểu mẫu và tính con người mà các thương hiệu mang lại. Đó cũng chính là xu hướng – bên cạnh 01 hỗn mang tương tự nhau – trong vũ trụ thời trang hiện nay.

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.