SNKRVN

Kiến thức

Liệu giày đắt tiền có làm bạn thật sự cảm thấy thoải mái?

Ông bà ta vẫn luôn có câu: Tiền nào của nấy, Đắt xắt ra miếng,… nhằm ngụ ý muốn nói khi phải bỏ một số tiền lớn ra để mua một món đồ gì đó có chất lượng và giá trị. Tuy nhiên, những câu nói với hàm ý “Tiền tương đương với chất lượng” không phải lúc nào cũng đúng.

Trong cộng đồng sneakers hiện nay và các thương hiệu nói chung là mối tương quan hỗ trợ lẫn nhau. Thương hiệu phát triển sản phẩm, phát triển ý tưởng và đầu tư công nghệ nhằm mục đích cuối cùng là phục vụ được nhu cầu của khách hàng. Khách hàng muốn trải nghiệm những gì từ thương hiệu phải bỏ tiền ra để mua nó. Có rất nhiều mục đích khi người tiêu dùng bỏ tiền ra mua sản phẩm nhưng chung quy lại, họ cũng sử dụng tiền như một mục đích để phục vụ nhu cầu nào đó của họ. Ví dụ như sở hữu thương hiệu nổi tiếng và nhận được sự thán phục, nể nang của những người bạn. Có thể họ là một người luyện tập thể thao chuyên nghiệp cần hỗ trợ của công nghệ, hoặc đơn giản chỉ là mua bởi sản phẩm hiếm và đẹp, đúng với nhu cầu sưu tập của ai đó,…

Trong bài viết này, một nghiên cứu thú vị trong cộng đồng sneakers nói riêng và những người đơn giản chỉ mang giày thể thao nói chung được thực hiện bởi Runrepeat.com – chuyên trang đánh giá sản phẩm giày chạy bộ lại tạo ra một chủ đề hết sức thú vị rằng :”KHÔNG HẲN GIÀY ĐẮT TIỀN SẼ LÀM BẠN CẢM THẤY THOẢI MÁI!”

 

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 134,000 người sử dụng 391 mẫu giày chạy của 24 thương hiệu khác nhau. Và kết quả thật ngạc nhiên rằng giày giá cả trung bình lại đem đến sự thoải mái hơn rất nhiều so với các mẫu giày đắt tiền. 

Trong các biểu đồ dưới đây, sao vàng 5 cạnh đại diện cho mức độ hài lòng và cảm thấy thoải mái với đôi giày và mức giá tương đương.

 

Mục đầu tiên và thứ hai, mức độ đánh giá thoải mái trên thang điểm 100 giảm dần khi giày chạy giá có giá bán càng cao. Đường gạch nối đi xuống. Ví dụ như giày chạy có thang điểm trên 90 (mức độ hài lòng cao) tập trung ở phân khúc giá từ 110 đến 130 USD (tương đương khoảng 2,400,000 đến 2,800,000 VNĐ).

SNKR Việt Nam
Mục thứ ba, khách hàng đang phải chi gấp 3 lần số tiền chỉ để sở hữu một đôi giày có độ thoải mái ngang nhau. Dưới đây là một phân tích về những sản phẩm giá cao và giá thấp.
Nếu cùng 1 thang điểm đánh giá là 88 ( sản phẩm khá có độ thoải mái tương đối) thì mức giá cho Nike Dart là 50 USD (khoảng 1,100,000 VNĐ) so với sản phẩm Mizuno Wave Prophecy lại phải chi tới 210 USD (khoảng 4,300,000 VNĐ).

SNKR Viet Nam Running 2

 

Mục thứ 4, đây là mục nhằm thể hiện thương hiệu nào đang có sản phẩm giá cao hay giá thấp và được đánh giá là thoải mái khi sử dụng sản phẩm. Một điều thú vị ở biểu đồ này phần nào đó chỉ ra rằng tại sao Sketchers lại trở thành thương hiệu thể thao số 2 của Mỹ và đẩy adidas xuống thứ 3 trong lĩnh vực bộ môn chạy bộ. Sketchers được đánh giá 90 điểm (mức độ thoải mái sản phẩm cao) nhưng mức giá sản phẩm khá phù hợp khi nằm trong khoảng 90 USD đến 110 USD.

Hai ông lớn là Nike và adidas có sự chênh lệch khá lớn khi Nike có mức độ thoải mái cao hơn adidas nhưng giá cả lại thấp hơn. Team SNKR Việt Nam đã tìm hiểu tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam, về mặt bằng chung giá sản phẩm cảo Nike đa phần cao hơn hẳn so với adidas. Đơn cử nếu so sánh giá 2 đôi giày running là Nike Air Max Flyknit và adidas Ultra Boost sẽ thấy rất rõ – Nike AM Flyknit khoảng 7 triệu, còn adidas U.Boost khoảng 5 triệu. 

Saucony và Reebok khá chênh lệch nhau khi mức giá Saucony xoay quanh khoảng 110 USD, còn Reebok thì 100 USD. Nhưng mức độ cảm thấy thoải mái của Saucony được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Reebok.

SNKR Viet NAm Running 3

 

Hẳn đây là một điều tra, nghiên cứu khá thú vị từ Runrepeat.com, tuy nhiên lưu ý rằng nghiên cứu này tập trung ở phân khúc khách hàng sử dụng sản phẩm để chạy bộ. Và chỉ tập trung vào sự thoải mái về mặt sản phẩm khi sử dụng. Không đề cập đến xấu đẹp hay các khía cạnh khác về thời trang.

Thông tin này cũng tạo ra một thảo luận nhỏ dành cho các bạn rằng Bạn đang bỏ tiền ra mua sản phẩm ở mức giá nào? Vì sao bạn lại chọn mua nó? Vì công nghệ, mẫu mã sản phẩm, hay vì chiến dịch marketing, hay bởi xu hướng hay trào lưu cho giống với đại đa số mọi người?

 

Bình luận
Instagram