Dành cho những ai là fan của Ronnie Fieg, KITH và những thành công mà anh đã gây dựng nên

Phối hợp cùng Sam, từ chối lời mời về làm chung nhưng lại muốn hợp tác và đầu tư một cách sòng phẳng để có thể tự làm chủ một cửa hàng của riêng mình. Và chính vì những quyết tâm đó mà Sam – người sau này đã trở nên vô cùng thân thiết với Ronnie Fieg đã đồng ý đầu tư vào anh.

Dấu có vậy, nhưng quãng thời gian đầu tiên của anh khi xây dựng KITH vô cùng khó khăn. Anh luôn phải túc trực ở cửa hàng, quan sát tỉ mỉ công việc xây dựng. Có khi Ronnie phải ở cửa hàng 7 ngày liên tục, không được tắm và gần như làm việc cùng với nhà thầu xây dựng. Dĩ nhiên, đó không hề là một quãng thời gian dễ dàng, nhưng chính đam mề và niềm khát khao cháy bỏng đã giúp Ronnie vượt qua giai đoạn khắc nghiệt đó.

Ronnie Fieg

Từ khi bắt đầu cửa hàng đến lúc nâng tầm KITH trở thành một thương hiệu là vào khoảng 3 năm sau. Đó là lúc mà Ronnie được tặng một chiếc quần Scotch & Soda màu xành camo, bản thân anh không quá hứng thú về thương hiệu này, nhưng do quá thích chất liệu của nó nên anh mang nó đi sửa lại theo ý mình. Ronnie đa bóp ống, may thêm phần côn ở ống quần và bắt đầu mặc nó ra đường. Với tất cả những sự vất ngờ, mọi người bắt đầu hỏi về chiếc quần đó, thậm chí còn nhiều hơn là những đôi giày đỉnh cao mà Ronnie thường hay mang. Chính điều này khiến anh bắt đầu ý định sản xuất thêm những chiếc quần giống vậy, và dĩ nhiên là nó luôn sold-out ngay lập tức dù là 12 cái, 24 cái hay 100 cái được trưng bày. VÀ phải đến lúc đó, anh mới đặt tên cho chúng là “Mercer pant”.

Và rồi khi Ronnie bán được tới 1000 chiếc quần như vậy (rất nhiều trong số chúng là bán online) thì anh mới nhận ra người dùng yêu thích các sản phẩm này như thế nào. Một phần vì chính Ronnie thiết kế nó cho bản thân anh mặc, chứ không phải cho ai khác, và người dùng yêu điều này, nhờ đó người dùng bắt đầu để ý tới KITH. Cũng từ đó, Ronnie Fieg quyết định nâng tầm KITH lên, trở thành thương hiệu thời trang thay vì chỉ là một cửa hàng retail thông thường.

Những dự án hợp tác tiếp theo đó đến như một quá trình rất bình thường. Công thức sẽ luôn là Ronnie + KITH + một thương hiệu khác = sự thành công. Các đối tác của KITH và Ronnie yêu thích ở anh sự độc đáo, cố gắng nỗ lực và tỉ mỉ. Không một bộ sưu tập collab nào được cho ra mắt một cách cẩu thả và vội vàng, tất cả đều phải được chau chuốt sao cho hoàn hảo nhất.

“Bạn hiểu không, lúc đầu tôi như một người lái xe vậy. Bạn ngồi trong một chiếc xe 7 chỗ mang tên KITH, và trong 3 đến 4 năm đầu, tôi là người lái xe, định hướng mình cần phải đi đâu, đi như thế nào. Tiếp theo sẽ là giai đoạn tôi chuyển xuống ngồi ở hàng thứ hai, đưa ra lời khuyên cho người lái về việc nên đi đâu, và làm sao để đi nhanh nhất. Rồi cũng đến khi thương hiệu của KITH quá lớn, lớn hơn tất cả những nhân viên đang làm việc cho nó, bao gồm cả tôi, đó là khi tôi sẽ ngồi ở hàng ghế thứ 3, tận hưởng những trải nghiệm mà chiếc xe mang lại. Dĩ nhiên tôi sẽ vẫn đóng góp ý kiến của mình chứ, nhưng chỉ mang tính tham khảo mà thôi. KITH lúc đó sẽ như một chiếc xe tự lái, tự vận hành theo cách riêng của nó”. Ronnie Fieg chia sẻ.

Hiện tại, dù luôn tâm niệm rằng sẽ không bao giờ bành trướng KITH trở thành một chuỗi cửa hàng phổ biển ở quy mô lớn và sẽ giữ KITH là một thương hiệu thật sự độc đáo, tuy nhiên Ronnie không vì vậy mà hạn chế tiềm năng của thương hiệu này. Mục đích của KITH không phải là để cạnh tranh, mà là để tối ưu những gì mà KITH đang có. Thậm chí Ronnie đã phải từ chối rất nhiều những lời đề nghị hợp tác, chỉ vì nó không phù hợp với định hướng mà anh đặt ra cho KITH. Để làm được điều này, Ronnie luôn trao đổi các ý tưởng của anh với team của mình. Tuy nhiên Ronnie luôn đặt ra những câu hỏi để hiểu được liệu mình có đang làm đúng hay không:

  1. Người dùng (bao gồm cả bản thân Ronnie) đang cần điều gì?
  2. Liệu tôi có thể kể một câu chuyện với sản phẩm đó không?
  3. Liệu sản phẩm có phù hợp với thời điểm hiện tại không?

Chính các câu hỏi thế này đã giúp cho các sản phẩm cùng dự án của Ronnie nói riêng và KITH nói chung mới có thể luôn giữ vững phong độ và giá trị của nó.

Cuối cùng, một lời khuyên mà Ronnie Fieg dành cho tất cả những người trẻ, những ai đã và đang đi theo cùng lĩnh vực với Ronnie, đó là hãy hiểu rõ điểm yếu của mình. Đó là một quá trình gian nan và không dễ dàng. Nhưng nhờ có vậy, chúng ta mới có thể tiến bộ không ngừng, đạt được các mục tiêu xa hơn và đạt được những điều người khác không làm được.

Bình luận