SNKRVN

Kiến thức

Mặc cho tính đại trà, vì sao Pharrell, KAWS hay UNDERCOVER lại kết hợp cùng Uniqlo?

John C Jay – người giữ cương vị giám đốc sáng tạo toàn cầu của Uniqlo đã đem về chuỗi bàn thắng lớn cho thương hiệu thời trang khổng lồ Nhật Bản trong những năm gần đây. Càng ngày càng có nhiều người biết đến cái tên Uniqlo thông qua 1300 cửa hàng tại 15 quốc gia khác nhau khác nhau. Nhờ đó mà giấc mơ toàn cầu hóa của CEO Uniqlo – Tadashi Yanai lên như diều gặp gió.

 

Định hướng của hãng hướng đến nhiều tầng lớp người tiêu dùng nhưng chưa bao giờ các thiết kế của Uniqlo bị xếp vào hạng “chẳng ai thèm mua”. Các hệ thống bán lẻ của thương hiệu Nhật này luôn được chăm chút không kém gì với thương hiệu thời trang cao cấp nhưng giá sản phẩm lại chỉ vào mức thấp.

 

john-c-jay-uniqlo-interview-0000001

 

Mặc cho việc bị nhận định là thương hiệu bình dân, Uniqlo vẫn có trong tay hàng loạt những sản phẩm collaboration đắt giá với KAWS, NIGO, Pharrell hay UNDERCOVER. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao những cái tên từ nên văn hoá  subculture lại chọn hợp tác cùng nhà sản xuất khổng lồ nhất nhì thế giới? Liệu những chiếc áo Uniqlo “đại trà” có làm ảnh hưởng đến nền văn hóa mà họ xây dựng nên? Câu trả lời chính từ mối quan hệ và sự tôn trọng được Uniqlo xây dựng từ trước đó.

 

Với tư cách là một giám đốc sáng tạo và cũng là người làm kinh doanh có thâm niên, John C Jay đã sớm nhận ra sự ảnh hưởng của các nghệ sĩ subculture đối với thời đại. Thế nên Uniqlo – dưới sự chèo lái của John, đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội đầy tiềm năng trên.

 

john-c-jay-uniqlo-interview-10

 

Hãy cùng trò chuyện với vị giám đốc sáng tạo John C Jay để hiểu rõ về sự bành trướng mang tên Uniqlo!

Ông có thể tóm tắt với độc giả quá trình mình về đầu quân cho Uniqlo?

Thật ra tôi đã gặp và quen biết ngài Yanai từ năm 1997, lúc đó Uniqlo chưa có một cửa hàng nào cả và tôi phải bay liên tục Tokyo về Yamaguchi để gặp Yanai mỗi ngày. Tôi cảm thấy bản thân mình khá may mắn khi được thực hiện campaign đầu tiên và rất quan trọng cho Uniqlo, đó chính là “Fleece Campaign”. Sau này tôi mở công ty riêng tại Mỹ và ngài Yanai có đến thăm công ty của tôi, chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều và bây giờ tôi đã là thành viên của Uniqlo.

Chiến lược marketing của Uniqlo đã thay đổi như thế nào sau chiến dịch quảng cáo đầu tiên?

Đầu tiên chúng tôi có gắng truyền tải đến khách hàng sự khác biệt mà Uniqlo mang đến. Không riêng gì những bộ quần áo mà chúng tôi sản xuất, Uniqlo còn chứa đựng những giá trị văn hóa lâu đời của người Nhật. Vào khoảng thời gian 1998 với tư cách là người cung cấp thời trang casual, Uniqlo dường như đang đi ngược với phong cách ăn mặc quen thuộc của con người nơi đây, đặc biệt là những người trẻ.

 

Tôi và ngày Yanai đã quyết định thay đổi định kiến thời trang nhàm chán này bằng một quảng cáo trên TV. Thế là tôi đã dựng lên một đoạn video dài khoảng 15 giây để chạy trên sóng truyền hình. Quả thực quyết định này chứa đựng nhiều rủi ro nhưng may thay tất cả đều tốt đẹp.

Làm thế nào mà Uniqlo có thể tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm năm gần đây?

Sự bùng nổ của Uniqlo có được từ thế hệ sản phẩm LifeWear, chúng được xây dựng dựa trên những chuẩn mực của cuộc sống. Các sản phẩm của chúng tôi luôn đặt sự tôn trọng khách hàng lên hàng đầu. Thay vì sử dụng các influencers để truyền tải thông điệp, tôi làm những quảng cáo đề cập đến sự quan tâm của Uniqlo dành cho người tiêu dùng. Yếu tố này chính là chiếc chìa khóa thành công của chiến dịch LifeWear mà chúng tôi đã xây dựng. 

 

Tiếp đến là thị trường Âu Mỹ, mặc cho người phương Tây vốn đã quen thuộc với kiểu cách của LifeWear mang đến, Uniqlo vẫn tiếp tục truyền tải thông điệp tại các thị trường này và kết quả đã không khiến tôi thất vọng. Tôi hiểu được điều quan trọng không phải ở chỗ ai làm ra chúng đầu tiên mà là ai làm ra chúng tốt nhất. Với một thương hiệu Nhật thì sự đổi mới không cần nằm ở vẻ bề ngoài, chúng ta vẫn có thể đổi mới trong quá trình sản xuất, nguyên vật liệu để làm ra những sản phẩm tốt nhất với giá thành cực thấp. Đó là giấc mơ mà Uniqlo luôn hướng đến.

Đồ Nhật luôn được coi là những vật mang tính thủ công và rất khó mua được, làm sao Uniqlo có thể vượt qua được rào cản này và tiếp cận đến nhiều người hơn?

Đây là những định kiến đi ngược lại với suy nghĩ của hãng. Chúng tôi cố gắng phục vụ hết tất cả mọi người. Sự chọn lọc, hạn chế không phải cách mà Uniqlo hoạt động.

 

john-c-jay-uniqlo-interview-6

 

Làm thế nào để Uniqlo có thể thu hút những tên tuổi đặc biệt trong giới nghệ thuật?

Mỗi thành phố mà Uniqlo đặt chân đến, tôi luôn phải đặt ra những câu hỏi như nơi này có gì đặc biệt? Cốt lõi, trái tim của nó là gì? Điều gì làm nó đặc biệt? Ai làm nó trở nên đặc biệt?…Những câu hỏi này đã khiến chúng tôi bắt tay vào làm việc cùng những người nghệ sĩ, người hiểu rõ những giá trị văn hóa hơn là một nhà sản xuất quần áo. Một phần khác Uniqlo hướng đến tất cả mọi người, đây là một giá trị mà đồng thời nhiều người nghệ sĩ hướng đến trong đó có KAWS, NIGO…

Được biết Uniqlo đã hướng đến hầu hết các tầng lớp tiêu dùng từ phổ thông, thể thao và ngay cả những người sành ăn mặc, vậy Uniqlo sẽ mở rộng thêm đối tượng khách hàng bằng cách nào?

Chúng tôi luôn cố gắng làm sản phẩm của mình tốt hơn. Chẳng hạn như nhánh Uniqlo Sport chuyên sản xuất quần áo thể thao, ngay từ ban đầu hãng đã xây dựng định hướng trên nhu cầu của người tiêu dùng phổ thông thay vì từ một vật động viên chuyên nghiệp. Uniqlo Sport ra đời với các thiết kế phục vụ đại đa số người dùng yêu thích vận động, hơn là chỉ nhắm vào một môn thể thao cụ thể. 

 

Một mảng khác mà tôi cũng rất thích đó chính là thời trang trong nhà. Trước đây chẳng ai chú tâm đến bộ quần áo mà bạn mặc tại nhà, chúng chẳng hề được thiết kế và chất lượng thì khá tệ. Thế là thiết kế Uniqlo đã nhanh chóng thay đổi những điều tẻ nhạt đó, hướng đến một cuộc sống thú vị và chất lượng. Chính những suy nghĩ thiết thực đã và đang giúp Uniqlo tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Ông có thấy điều gì khó khăn trong việc cân bằng những sản phẩm hợp tác với nghệ sĩ subculture? Điều này có khiến những tác phẩm của họ bị ‘thị trường hóa’?

Đây là vấn đề mà bạn không thể thỏa hiệp và cho qua một cách đơn giản. Với tư cách là một giám đốc sáng tạo, tôi luôn giúp đỡ những người nghệ sĩ xung quanh mình. Đưa tác phẩm của họ đến với thế giới chính là điều mà bất kì người làm nghệ thuật nào cũng mong muốn. Uniqlo không hề thay đổi bất kì người nghệ sĩ nào, sự giúp đỡ của hãng giúp giấc mơ của họ trở thành hiện thực. Cả hai đều hiểu những gì mình đang làm và tôn trọng những giá trị đó.

Nguồn: HYPEBEAST

Bình luận

Instagram

  • adidas Yeezy Boost 350 v2 “Tail Light” 
#adidas #yeezyboost350v2
  • Reebok Zig Kinetica “Conor McGrenor”
#snkrvn #reebokzigkinetica
  • Nike LeBron17 “James Gang”
#snkrvn #nikelebron17
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas SuperStar
#snkrvn #mickeymouseadidassuperstar
  • Mickey Mouse X adidas Stan Smith 
#snkrvn #mickeymouse #adidasstansmith