SNKRVN

Làm sao mặc suit đẹp
Thời trang, Kiến thức

May đo Suits ở Việt Nam có mắc không? Và những quy tắc ăn mặc cơ bản Nam giới cần có.

Suit up có lẽ là một trong những trang phục mà chỉ dành cho sự kiện quan trọng và chỉ thường thấy ở “người thành đạt”. Mở đầu cho 2021, viết vài thứ thú vị về thời trang mà bản thân mình thử nghiệm trong năm 2020 này và cũng nhận được vài điều tích cực. Vậy hôm nay cùng tìm hiểu về một ộ suits

Đầu tiên, mình ở ngành thời trang thể thao, giày thể thao, sneakers nên trải nghiệm sang suits là một trải nghiêm hoàn toàn mới. Tất nhiên với quần tây, áo sơmi, đồ tây,… vẫn là những items mình rất thích từ xưa đến nay. Khi có thời gian 2020 giãn cách mình xem series SUITS, Billionaires trên Netflix và được truyền cảm hứng rất nhiều. Chính vì vậy nên mình quyết định vào một nhóm cộng đồng nhỏ để học hỏi và thử may vài bộ xem thế nào.

Harvey Specter trong phim Suits
Harvey Specter trong phim Suits

Phải nói rằng việc suit up ở VN với những quy tắc ăn mặc cơ bản vẫn có rất nhiều điều cần bàn tới bởi “quy tắc ăn mặc cơ bản” dường như không được dạy ở trường học cũng như chỉ có thể thấy cái nào ổn với mình thì mình theo thế đó thôi. Những keyword ngày xưa mình hay nghe nhất khi mặc quần tây, sơmi, giày tây,… khi đi làm là đi ăn cưới hả? Hôm nay đi phỏng vấn ở công ty mới hả? Hôm nay có dịp gì mà “ngựa” vậy? Mặc vậy ở SG không thấy nóng hả? Dường như đâu đó, việc suit up hoặc ăn mặc đẹp chỉ nên vào những dịp gì đó đặc biệt, còn lại các ngày đi làm, thì chỉ nên ăn mặc bình thường?

Vượt qua những rào cản đó, mình thử đối chiếu với những gì mình trải nghiệm và thấy ô kìa đầu tiên là suit up rất vui và nói thiệt là mình đẹp thì tự dưng kéo mọi người đẹp theo mình.

Harvey Specter Suits Netflix (2)
Harvey Specter Suits Netflix. Đây là áo gillet, hay còn gọi là Vest.

Bỏ nhỏ xíu, suit up là bao gồm: jacket, gillet = vest (là áo mặc phía trong), sơmi, cravatte, bow tie (nơ), tất, quần âu (trousers/pants), cufflinks (nút gài cổ tay áo sơ-mi măng séc),…

Loại cổ áo và cổ tay của áo sơ-mi
Loại cổ áo và cổ tay của áo sơ-mi

Chi tiết một vài cổ áo và ống tay áo trên sơ-mi căn bản.

Về giá trị một bộ suits trial (vải cơ bản, lót cơ bản, các chi tiết may, thêu tay căn bản,…) chuẩn tỉ lệ thì cỡ 5-7tr là đã ổn rồi, không bằng một đôi sneakers adidas Yeezy hay Air Jordan mình mua tầm 10 – 12tr, hay đôi giày chạy bộ nike next% cũng đã hơn 7tr rồi. Tổng tiền 1 bộ suits nếu may chuẩn thì còn kém xa 1 bộ đồ chạy bộ (nike, adidas,…) ngạc nhiên chưa?

Quan trọng là size và những quy tắc ăn mặc cơ bản.

Các loại giày Tây cơ bản bạn nên biết

Vài loại giày phổ biến dành cho đàn ông.

1. Giày tây không hề già! Giày tây thì mình tin đàn ông nên đầu tư một đôi thật xịn để đi, tốt cho bàn chân cổ chân,… đi dài theo năm tháng. Đàn ông thì những đôi giày tây khó có thể bỏ qua đó là 1 đôi Wingtips, Brogue hoặc Monkstrap (Double hoặc Single đều đẹp). Nhớ một điều thú vị là mua Xi đánh giày & một chiếc bàn chải lông ngựa xịn để chăm sóc đôi giày ngon lành. Một chi tiết mình rất thích & truyền cảm hứng đó là Frank Underwood trong House of Cards khi làm tổng thống vẫn đánh giày tây vì lúc đó ổng có thời gian tính mưu ủ kế (Mặc dù đội cận vệ lúc đó vào hỏi mấy việc này có người sẽ làm, tuy nhiên thì Frank Underwood vẫn từ chối và hì hục đánh bóng đôi giày của mình). Minh tin rằng khoảng thời gian đánh bóng đôi giày cuối tuần là lúc yên bình nhất của mình.

Over-carb socks with stripes mà bạn nên mang khi đi cùng giày tây để tránh nhàm chán. Có thể xài dottie để đẹp hơn với quần có họa tiếp sọc nhỏ.

Tất: hãy chọn tất cao cổ, mình thật sự không hiểu là mang tất cao cổ vướng víu gì nhưng giày tây & tất thể thao là một thảm hoạ lớn, hay tất trắng đi giày tây là một nguyên tắc đi ngược căn bản nhưng… không thiếu người mặc sai. Tất nhiên với vintage style, bạn có thể phối tất trắng cùng một đôi spectator nhưng level đó mình chưa tới nổi. Dù sao, tất đen cùng giày đen, tất màu có hoạ tiết sọc stripes hoặc dottie cao cổ mỏng over-carb (quá bắp chân) hoặc medium (dài trung bình giữa bắp chân) khi ngồi không lộ da chân là tuyệt vời rồi. Bạn sẽ để ý thấy tất cả các nguyên thủ quốc gia khi ngồi vào hội đàm, là giày tây tất đen, luôn luôn che hết phần da chân & không có chuyện bị lộ khúc giữa.

2. Jacket, Sport Jacket, Blazer, Áo sơ-mi, cravatte, tie, pocket square, quần tây:

Cổ áo sơmi ư? Hãy ủi thẳng, xài một thời gian nhớ tẩy trắng đừng để ngả màu cháo lòng,… Đàn ông tụi mềnh làm việc lớn ư? Nếu ủi chiếc áo sơmi còn không được thì sao mà trông cho được? Chiếc áo sơmi ủi đường ly tay đến vai đều & pén, thì thiệt là đỉnh cao. Đầu tư chiếc bàn ủi thiệt “ngon cơm” vào. Bây giờ rất nhiều các thương hiệu lớn của Việt Nam đồ bán sẵn cũng rất đẹp hoặc vào thẳng Uniqlo bạn sẽ chọn được rất nhiều chiếc áo sơ-mi phù hợp cho mính mình. Nguyên tắc quan trọng nhất là mặc đúng size, đừng mặc oversize để trông thật chỉn chu và gọn gàng. Đừng quên đọc thêm về những phong cách lá cổ (dạng button down, cut away, club,…) với chiếc khung xương bằng nhựa giữ dáng cổ luôn cứng & thẳng, sẽ giúp bạn trông rất chuyên nghiệp.

Một bộ suits fit chuẩn của David Beckham
Một bộ suits fit chuẩn của David Beckham

Quần tây vừa size đẹp gọn gang, đẹp & tinh tế là gurkha pants với vài điểm nhấn nhá xếp ly, gấp lờ-vê đẹp và những nút gài đi kèm với điểm nhấn ở hông. Tùy vào độ cao từng người, bạn có thể mặc quần cạp thấp, hoặc cạp cao tùy vào tổng thể bộ đồ bạn đang mặc. Dáng quần có thể dạng slim-fit nếu bạn có cặp chân thon đẹp dài, cũng có thể là smart fit nhưng nhất định đừng để ống quần dài thùng thình (over-break) và cũng đừng quá cụt ngũn trông sẽ thiếu chuyên nghiệp khi mang cùng giày tây đấy. Quần vừa là một chiếc quần cử động vừa đủ, light-break (gãy nhẹ giữa ống quần tiếp xúc với giày)

Riêng với cravatte hãy thủ sẵn vì đến lúc cần, chiếc cravatte thắt sao cho đẹp? 4-in-hand, half Windsor hay full Windsor,…Tỉ lệ sao với cổ áo sơmi cho phù hợp, chọn màu gì trong những sự kiện họp hành, đi chơi, tạo điểm nhấn? Thắt cravatte vui lắm. Chơi với màu sắc để thể hiện cá tính & làm người khác ấn tượng là một cách để làm việc & ghi điểm đó chứ!

Một chiếc cravatte không mắc, nhưng nếu đã chọn thì cravatte xịn sẽ làm cho cả bộ suits được đẹp hơn. Hãy làm quen khái niệm suit up thay vì là mặc vest nhé. Thắt cravatte đẹp là trói được ai đó ở penthouse đà lạt rồi.

Tuxedo của David Gandy, Tuxedo không phải suits.
Tuxedo của David Gandy

Một bộ Tuxedo chuẩn chỉnh của David Gandy

Tie: là nơ á các bạn, coi James Bond, hay Harvey Specter trong Suits sẽ thấy đó là chiếc nơ đẹp tự thắt, trông thật quyền lực & sanh chảnh biết bao. Một ngày nọ bạn nhận được tấm thiệp ghi dress code là BLACK TIE, chớ vội mà đi mua cravatte đen mà hãy nhớ đó là NƠ MÀU ĐEN, thường sẽ đi cùng một bộ TUXEDO. Đến lúc đó bạn sẽ hiểu tại sao quy tắc ăn mặc lại cần đến thế trong những sự kiện trang trọng. Chúng ta sẵn sàng trước khi một việc gì đó xảy ra, sẽ tốt hơn nhiều nếu vội vàng chuẩn bị và thiếu trước, quên sau đấy.

Chuẩn mực với pocket square trong một bộ suits kẻ windowpane
Chuẩn mực với pocket square kết hợp là cổ club phong cách cổ điển English.

Pocket square: những lúc cô gái khóc khi chia tay mềnh, rút trong túi áo bên trái chiếc pocket square hoạ tiết đẹp, ướp chút nước hoa thì cô ấy xì mũi vẫn thấy sướng hơn là tèm lem. Sau này chia tay không gặp lại chiếc pocket square có khi vẫn là vật trao tay được giữ lại :))))) đùa thế chứ pocket square là điểm nhấn, cách gấp thì đa dạng và chơi cái món này cũng vui lắm.

Sau này, gặp nhau thì đừng dùng từ mặc vest nữa nhé. Vest như mình giải thích là cái áo gillet mặc phía trong. Còn lại nếu bạn bè gặp nhau hãy cứ nói: Ê, hôm nay suit up ổn đấy! Hay là Ê, cả nhóm mình suit up để trông lịch lãm hơn đi nhỉ. Cái từ vest là trong cụm từ Comple-Veston của Ý nhé các bạn, chứ mặc vest thì là nói không đúng thuật ngữ. Đơn giản dễ hiểu, nếu bạn chuyển câu: Trông bạn mặc vest đẹp đó sang tiếng anh, thì phải dùng là: Wow, today you suit up really nice, chứ không phải là today you wear vest really nice (cái này bạn dịch ra tiếng anh sẽ thấy nghĩa rất khác).

Tổng thể vài thứ, mình suit up không chứng tỏ mình thành đạt hay gì! Nhưng suit up không mắc, cỡ ngang một đôi sneakers các bạn trẻ mua, nhân dịp suit up cũng nhiều anh em hỏi, nên biên vài dòng vui tươi. Miễn sao đẹp mà tự tin, tăng độ thẩm mỹ của chính mình và ai cũng đẹp thì cuộc đời  càng vui sướng biết bao.

Tất nhiên, bên ngoài đã đẹp thì tâm hồn & năng lượng càng phải ngon. Chính vì vậy 4:00 sáng vẫn dậy chạy khóc hết nước mắt, rớt móng chân, người rã rời, hay làm việc cũng cố gắng thêm chút, để người ta không bảo mình chỉ biết làm màu. Nếu bạn chưa có một body đẹp, không sao, dành 45 phút một ngày tập các bài căn bản về push-up (hít đất), xà đơn, hay là plank, nhảy dây,… bạn sẽ trông khỏe khoắn và ra dáng sporty hơn rất nhiều đấy.

Đó, vài thứ dzui dzui cho một năm mới đến, chúc cả nhà khỏe hơn, đẹp hơn, tự tin hơn & quan trọng nhất, hãy truyền cảm hứng đến mọi người và nhận trở lại những năng lượng tuyệt vời cùng nhau.

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.