SNKRVN

Kiến thức, SNEAKERS

Một thương hiệu như Nike phải chi ra bao nhiêu tiền để làm ra một đôi giày giá $100?

Để tạo ra một đôi với giá bán lẻ là $100 USD thì một thương hiệu phải bỏ ra bao nhiêu tiền? Đối với Nike thì họ sẽ phải bỏ ra $28.50 USD cho một sản phẩm.

Chi phí chi tiết phân bổ của một đôi giày Nike
Chi phí chi tiết phân bổ của một đôi giày

by Brendan Dunne

Trả lời cho câu hỏi trên là Matthew Kish đến từ Portland Business Journal (tạm dịch: Tạp chí kinh doanh Portland), người đã có cơ hội để xem xét và phân tích giá cả trong khâu sản xuất như là một phần của hội thảo cho chương trình Sports Product Management Program (Chương trình quản ý sản phẩm thể thao) đến từ Trường Đại Học Oregon. Chương trình mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kiến thức nhờ sự đóng góp của cưu binh The SwooshEllen Schmidt-DevlinSteve Bence– Giám đốc quản lý chuyển đổi toàn cầu của . Theo như biểu đồ tròn mà ta thấy bên trên thì giá tiền của một sản phẩm được chia ra làm 7 khâu:

  • Retail Mark-up- Số tiền cộng vào trong việc tính toán giá bán
  • Profit – Lợi nhuận
  • Tax- Thuế doanh thu
  • Selling, General and Administrative Expenses (SG&A)- Các chi phí mua bán và hành chính
  • Duty- Thuế nhập khẩu
  • Sea Freight and Insurance- Bảo hiểm vận tải đường biển
  • Factory FOB Cost-  FOB (Free On Board) Chi phí chuyển giao hàng hóa cho người mua qua các phương tiện đường thủy (Nói ngắn gọn là cước phí chuyển hàng lên tàu).

Theo như số liệu trên bảng thì chỉ phải bỏ ra $28.50 cho các chi phí liên quan đến sản xuất và vận chuyển. Sau đó, các khoản phí như SG&A, thuế doanh thu và lọi nhuận sẽ được cộng vào giá ban đầu thành $50 USD. Tiếp theo là những khách hàng mua sỉ sẽ mua lại đôi từ Nike với giá sỉ là $50 USD và bán lại cho khách hàng mua lẻ với cái giá gấp đôi số tiền mà họ đã dùng để mua từ là $100. Như vậy là sẽ thu về $21.50 USD ($50 tiền bán sỉ – $28.50 các phí mà ban đầu họ đã bỏ ra cho đôi giày).

Bên cạnh đó nhà phân phối (Distributor) sẽ thu lại được khoảng $50 đô từ việc bán lại đôi giày những số tiền này vẫn chưa được tính vào các khoản chi như là tiền quảng cáo, tiền lương nhân viên,… Cho nên nếu một doanh nghiệp mà có một hệ thông làm việc tinh gọn và hiệu quả thì tiền lợi nhuận họ thu về sau khi khấu trừ từ số tiền $50 sẽ cao hơn những doanh nghiệp làm việc không hiệu quả khác.

Những con số trong bảng tất nhiên dựa trên mức giá trung bình, vì chi phí sản xuất cho một đôi giày thể thao riêng lẻ sẽ thay đổi tùy vào vật liệu.

Dựa trên thông tin ta có thể thấy được từ bản thống kê kinh doanh của trong những năm vừa qua thì tổng doanh thu (Total Revenue) từ việc bán sỉ các sản phẩm của họ cho những doanh nghiệp là cực kỳ cao. Tuy nhiên, những chi phí mà họ phải bỏ ra (Cost of Revenue) cho những công đoạn như chi phí sản xuất,vận chuyển, thuế,… đã chiếm tới hơn 50% tổng doanh thu của họ trong mỗi năm. Lưu ý: Tổng doanh thu của đã bao gồm doanh thu bán trực tiếp cho khách hàng tại và doanh thu thông qua việc cung cấp cho các distributor.

*Bài viết chỉ dựa trên ý kiến của người viết, nếu các bạn có góp ý gì thì xin hãy bình luận ở bên dưới bài viết. Xin cám ơn

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết 5
Instagram