SNKRVN

Tin tức, Âm nhạc & Nghệ thuật

Nghệ Thuật Đường Phố Saigon Qua Góc Máy Chất Nghệ Của Nghề Hát Kẹo Kéo

Nói đến nghề hát rong, bán kẹo kéo đường phố, nhiều người hình dung đó là những nhân vật khuyết tật, nặng gánh mưu sinh nơi vỉa hè, góc chợ. Nhưng ở một khía cạnh khác thì có một số người dân Sài Gòn tuổi đời còn trẻ đã quyết định theo đuổi đam mê và theo đuổi sự nghiệp cho riêng mình khi đi khắp nơi ngoài đường phố với dàn loa, chiếc micro và xe đẩy kẹo kéo rao bán hằng ngày.

Lấy cảm hứng từ niềm đam mê của những tâm hồn trẻ yêu nghề như thế,  trong đoạn phim ngắn nghệ thuật vừa được ra mắt gần đây, Gãy – một tập thể hoạt động nghệ thuật đến từ TP. Hồ Chí Minh, đã cùng hợp tác cùng với NTS Radio để sản xuất bộ phim tài liệu “Kẹo Kéo”, ghi lại câu chuyện của người ca sĩ kẹo kéo và những âm thanh đang dần biến mất trên đường phố Sài Gòn.

Tuy được xây dựng dựa trên một kịch bản mộc mạc, bộ phim tài liệu Kẹo Kéo: Saigon Sound lại có rất nhiều cảnh quay hiện đại và đậm chất nghệ thuật. Không chỉ có vậy, âm nhạc trong bộ phim lại còn đặc biệt hơn nữa khi sử dụng nhiều chất liệu âm nhạc đương thời kết hợp với những bài hát kinh điển được ra đời vào những năm 2000.

Hình ảnh: V2X Magazine

Trong bộ phim ngắn này, nhân vật chính là Lê Thanh Hậu, người đã từ bỏ công việc thợ điện hơn 10 năm trước để theo nghiệp hát rong.Ở đây, chúng ta được theo chân Hậu rong ruổi khắp các quán nhậu ở Sài Gòn và nghe anh chia sẻ về niềm vui khi là một ca sĩ kẹo kéo, theo V2X Magazine.

Có thể thấy, cuộc sống Saigon được miêu tả trong bộ phim là muôn vàn nghề nghiệp mưu sinh, và mỗi nghề lại có nỗi khó khăn riêng. Khi nghề hát kẹo kéo không chỉ đến vì miếng cơm manh áo, mà đây còn là nơi thỏa chí đam mê ca hát của nhiều người, cũng như nuôi dưỡng cho ước mơ của họ. Ở đây, chúng ta bắt gặp được nhiều loại người như sinh viên, phụ hồ, hay cả tiếp tân… Không gì là đơn giản, nhưng theo đánh giá của nhiều người, khi thấy nhóm hát rong bao giờ họ cũng chăm chú lắng nghe buổi biểu diễn. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng lại mang cảm giác gần gũi, chiếm được thiện cảm từ người nghe.

“Mọi người khi nhìn vào tôi, thì cứ nghĩ là tôi đi bán vì tiền… nó cũng đúng một phần. Còn đối với tôi, đây là một môn nghệ thuật thoả mãn đam mê.” – Hậu chia sẻ trong Kẹo Kéo: Saigon Sound.

Còn bạn, bạn cảm nhận thế nào về môn nghệ thuật đường phố đang dần biến mất này ở Saigon? Hãy chia sẻ cho biết nhé. 

Bình luận
Instagram