Đánh giá

Nhận định Nike Kyrie 3 – Sự lựa chọn hàng đầu của PG?

Có lẽ không cần phải nói nhiều về Kyrie Irving: 25 tuổi, 4 lần All-Star, 1 lần vô địch NBA Three Point Champion, 1 lần vô địch NBA cùng Cleveland Cavaliers. Anh vẫn là một ngôi sao trẻ sáng giá nhất trong NBA nói riêng cũng như giới thể thao nói chung. Bản thân anh cũng có được 3 đôi giày signature cùng Nike, đặc biệt là Kyrie 2 đã trở thành đôi giày bóng rổ bán chạy nhất của Nike trong năm 2016. Liệu Nike Kyrie 3 có ngang ngửa được người anh của nó về hiệu năng hay không, hãy cùng đọc bài viết này của SNKRVN nhé.

1. Thiết kế

Nike Kyrie 3

Cả 2 đôi Nike Kyrie trước đó đều có thiết kế cùng chất liệu khá giống nhau và Kyrie 3 cũng không là ngoại lệ. Điểm khác biệt rõ nhất là Kyrie 3 đã quay trở lại thiết kế truyền thống với logo Nike ở ngay bên hông thay vì dùng quai dán. Thuộc dòng giày giá rẻ trong số các signature, Kyrie 3 tiếp tục sử dụng fuse và vải lưới cho phần thân giày. Trên một số phối màu có sử dụng những mấu nhựa nhưng chúng hầu như chỉ để trang trí. Một điểm khác nữa so với 2 bản trước là phần vật liệu ngay dưới mũi giày được làm từ vải lưới và có 2 sợi Flywire mỗi bên.

Nike Kyrie 3

Phần midsole hoàn toàn giống với Kyrie 2 với phần lớn là Phylon và miếng Zoom ở gót (bạn có thể nhìn rõ miếng Zoom qua phần nhựa trong dưới đế). Nike tiếp tục sử dụng thiết kế đế bo tròn nhưng cũng không quảng cáo như ở phiên bản trước nữa. Vân đế cũng có phần khác biệt với họa tiết zig zag cực lớn cùng 2 khu vực riêng biệt ở hai bên đệm mũi chân.

2. Độ bám

Kyrie 3 đế

Không ngoài dự liệu, Kyrie 3 bám cực tốt trên mọi bề mặt nhờ hai phần mấu ở mũi chân, gần như Nike tạo ra hai khu vực blade traction riêng biệt vậy. Hai mấu này cũng lồi lên so với bề mặt đế khiến chúng tiếp xúc với mặt sàn nhiều hơn. Điểm trừ duy nhất là khu vực xung quanh hai mấu không bám bằng các khu vực khác, một điều mà Kyrie 2 làm tốt hơn.

Bộ đế này cũng không nên dùng để chơi outdoor đặc biệt là ở các sân xi măng.

3. Độ ôm

Kyrie 3 fit đúng size nên trừ phi chân bạn bè ngang quá nhiều thì đừng mua quá cỡ để có được độ ôm như ý. Một điều người viết thấy lạ là rất nhiều bạn thích mua giày tăng thêm nửa hoặc hơn hẳn một cỡ và lại bảo người khác làm điều tương tự. Trong hầu hết trường hợp, hãy có mua đúng size của mình dựa trên bảng quy đổi size ra cỡ chân (ví dụ 27 cm thì đi size 44, SNKRVN sẽ đăng lại bảng này sớm nhất có thể) và mua lên hoặc xuống nửa size tùy trường hợp. Mình từng nghe một bạn rất quả quyết đôi giày này phải mua quá size lên nhưng mãi sau đó bạn ấy mới nói là do bạn ấy đi tất Nike Elite dày nên phải mua lên nửa cỡ.

Hình chụp Kyrie 3 từ trên xuống

Kyrie 3 ôm tốt hơn Kyrie 1 do phần cổ giày ôm hơn nhưng vẫn chưa bằng Kyrie 2 sau khi sử dụng phần quai chéo. Tuy vậy, Kyrie 3 không hề mang lại cảm giác thừa thãi nào và ôm rất chắc chắn nhờ hệ thống dây bất đối xứng. Phần mũi cũng thoải mái hơn do có khu vực làm từ vải lưới khiến các động tác cần kiễng chân trơn tru hơn nhiều, đặc biệt là lúc giày còn mới.

4. Bộ đệm

Tiếp tục với set-up “có cũng như không” của Kyrie 2, bạn đừng mong có một ít giảm chấn nào. Nếu mềm và êm là thứ bạn thích hoặc đầu gối bạn hay đau nhức sau khi chơi bóng thì Nike Kyrie không dành cho bạn. Không những thế, miếng lót cũng bị làm mỏng đi và Nike không dùng thêm Poron cho khu vực mũi chân như Kyrie 2 nữa. Đương nhiên là lớp Phylon sẽ mềm đi sau một thời gian chơi nhưng nếu bạn đã đau trước đó thì sau đó bạn cũng sẽ không đỡ hơn được bao nhiêu. Nếu bạn không thích đệm của Kyrie 2 thì bạn cũng sẽ không thích đệm của Kyrie 3.

Zoom ở Kyrie 3

Túi Zoom tuy rất gần mà rất xa

Điểm mạnh của Kyrie 3 vẫn là độ phản ứng cực cao mang đến tốc độ và “zero” độ trễ trong các chuyển động. Thiết kế bo tròn của đế vẫn như cũ khiến cho chuyển động của giày mượt mà hơn.

5. Độ chắc chắn

Bộ đế của Kyrie 3 gần như tương tự Kyrie 2 với bản rộng, các góc bo tròn và lớp foam cứng giúp giữ chân bạn một cách chắn chắn. Tuy phần cổ giày mềm không mang lại bất cứ độ cứng nào nhưng độ ôm chân hoàn hảo của Kyrie 3 đã bù lại cho nó. Hầu hết các đôi giày gần đây đều không sử dụng thiết kế cổ giày cứng nữa để tăng độ linh hoạt và tập trung vào các chi tiết khác.

Các chi tiết bảo vệ khác như mũi giày ép nhiệt và phần đế ôm trọn 2 bên mũi chân cũng được Nike thiết kế đầy đủ. Tương tự như Kyrie 2, đây là một giày rất chắc chắn với các loại vật liệu đơn giản nhất có thể.

6. Kết luận – Nike Kyrie 3

Nike Kyrie 3

Kyrie 3 là một đôi giày rất ôm chân, rất bám với hệ thống cushioning tối giản dành cho các hậu vệ chuyên đột phá, đổi hướng. Cả đôi giày được thiết kế giúp bạn không trễ một giây nào trên sân đấu nhưng cái giá phải trả là độ êm thấp và khả năng giảm chấn kém. Tuy vậy, việc đi một đôi giày tối giản như Kyrie 3 cũng có thể dần dần giúp bạn cải thiện các khớp nếu sử dụng hợp lý.

So sánh với phiên bản tiền nhiệm là thì Kyrie 3 không có cải tiến gì hết mà chỉ được thiết kế khác đi một ít. Hướng đi tiếp đó của Nike có thể là tìm cách cho thêm nhiều đệm mũi chân vào hơn hoặc nghĩ ra một bộ vân đế hơn hẳn Kyrie 2. Kyrie 3 hiện được bán với giá $120 nhưng có lẽ vẫn chưa có mặt chính thức ở Việt Nam.

Rất mong là bài viết đã giúp bạn đánh giá được đôi giày này một cách dễ dàng hơn. Bất cứ góp ý hay yêu cầu gì xin hãy comment ở bài hoặc post trên Facebook SNKRVN để được trả lời sớm nhất.

Các bài viết tham khảo:

5 đôi giày outdoor tốt nhất 2016: https://snkrvn.com/tin-tuc/top-5-doi-giay-bong-ro-outdoor-2015-2016/

5 đôi giày đáng tiền nhất 2016: https://snkrvn.com/review/top-5-giay-bong-ro-2015-2016/

10 đôi giày bóng rổ tốt nhất năm 2016: https://snkrvn.com/tin-tuc/snkrvn-choice-10-doi-giay-bong-ro-tot-nhat-nam-2016/

 

Image via Solestory.

-------- Advertisements --------

 

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết

Instagram