Đánh giá

Nhận định Nike Lebron XIII

lebron-xiii-snkrvn-3

 

Những năm gần đây, Lebron James đã chứng tỏ rằng anh chính là cầu thủ sáng giá nhất của NBA khi liên tục có mặt tại chung kết NBA. Đặc biệt là năm vừa rồi khi anh dẫn dắt Cleveland Cavaliers vượt qua Golden State Warriors sau khi bị dẫn trước 3-1 ở Finals. Thêm vào đó, Nike cũng đã tận dụng rất tốt miếng mồi béo bở này. Được biết hợp đồng trọn đời gần đây của Nike và Lebron James trị giá lên đến hơn 1 tỷ USD. Giá của một đôi giày Lebron cũng dần tăng lên từ $140 (Lebron VI) lên $180 ở Lebron X và chạm mức $200 ở hai phiên bản gần đây. Với mức giá như vậy, Lebron XIII có hiệu năng như thế nào. Sau đây là bài viết nhận định do SNKRVN gửi đến các bạn đọc để có cái nhìn tổng quan hơn về Nike Lebron XIII.

lebron-xiii-snkrvn-2

1. Material (Chất liệu/thiết kế)

 

Upper của Lebron XIII được dựng từ phần nền inner bootie (dạng tất trong), cáp Flywire rồi đến một lớp Fuse cùng Posite ở giữa bàn chân (mid-foot) và hai bên cổ chân. Tất cả các chất liệu trên được phủ bởi một lớp vải lưới (Trừ 3 miếng Posite). Thiết kế này khiến mặt trong của đôi giày vẫn êm mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn cao. Ngoài ra phía trong của mũi chân cũng được gia cố thêm bởi chất liệu ép nhiệt (Fuse).

 

snkrvn-lebron-xiiiPhần tất trong inner bootie và Flywire. Ảnh: Nike

 

Midsole của Lebron 13 làm từ xốp Phylon tiêu chuẩn của Nike. Lớp Phylon bọc lên upper ở ngoài mũi chân và 2 bên midfoot cũng như sau gót. Ngoài ra còn có một miếng nhựa cứng được đặt dưới gan bàn chân với họa tiết hình con thoi.

lebron-xiii-1

Outsole của Lebron XIII vẫn khá giống phiên bản tiền nhiệm với các túi Zoom riêng biệt lồi lên ở mũi (trừ 2 mấu đầu tiên) và gót. Đặc biệt 2 miếng dày nhất (13 mm) được đặt ở đệm mũi chân và gót. Hầu hết outsole sử dụng họa tiết hình con thoi tương tự miếng midfoot nhưng phần này rất ít tiếp xúc với mặt sàn do đế được làm lồi lên ở vị trí các túi Zoom. Ở mỗi mấu lồi ra sử dụng vân đế thẳng khá đơn giản (trừ hai miếng lớn nhất dùng vân đế bao phủ 2 góc khác nhau). Hoạt tiết ở các túi Zoom nhỏ gần như tạo thành một đường bao xung quanh túi Zoom lớn nhất ở mũi.

lebron-xiii-snkrvn-100

2. Traction (độ bám)

 

Ngoại trừ phần nền đế có độ bao phủ khá tốt khi bạn tiếp xúc với mặt sàn ở một góc độ khó, hầu hết thời gian độ bám sẽ phụ thuộc vào các mấu nhỏ trên mặt đế. Rất may mắn là việc thay đổi vân đế từ họa tiết ngôi sao của Lebron XII sang đường thẳng ở Lebron XIII đem lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều. Họa tiết đường thẳng phối hợp với hình dạng lục giác đều của chính các mấu đem lại độ bám đa hướng ổn định trong hầu hết các loại mặt sân. Đồng thời các phối màu sự dụng cao su trong cũng vẫn có sức bám không kém cao su thường. Độ bền của đế cũng khá ổn, vừa đủ để các bạn có thể sử dụng ở sân outdoor. Thay vào đó, việc dán đế dự phòng hơi khó do thiết kế lồi của đế.

 

snkrvn-lebron-xiii-8Đơn giản hóa vân đế tạo nên phiên bản Lebron có độ bám tốt nhất những năm gần đây.

 

3. Comfort & Fit ( Độ êm, độ ôm chân)

 

Tương tự như KD 9, Lebron XIII sẽ khá khó để đi vào do thiết kế tất trong và cổ cao. Đồng thời khi đi vào thì chất liệu Fuse và Posite của đôi giày khiến tổng thể khá cứng lúc mới đi. Hầu hết những cảm giác này sẽ mất đi sau một thời gian khi đôi giày ôm chân hơn và các chất liệu dãn ra bớt.

 

snkrvn-lebron-xiii-4

Bù lại, sau khi đã break-in thì Lebron XIII có hiệu năng và ôm chân tốt hơn khá nhiều. Hệ thống dây bất đối xứng được dùng để tăng cường fit nhưng dễ tuột nên các bạn hãy thắt nút cuối ngược lại hoặc thắt 2 lần để giữ thật chắc dây trong lúc đi. Tuy mũi dày hơi dài nhưng Lebron XIII vẫn fit đúng size (size ngang XII), các bạn có thể mua xuống nửa size nhưng nên đề phòng những phần chất liệu cứng có thể cấn vào chân. Về tổng thế đôi giày ôm chân rất chắc nhờ thiết kế tất trong và chất liệu chắc chắn.

 

4. Cushioning (Bộ đệm)

 

Như đã nói ở phần đầu, Lebron XIII được trang bị midsole làm từ Phylon cùng 4 túi Zoom lục giác được giấu trong các mấu ở đế. Số lượng mấu ở mũi được giảm đi 1 đồng thời tăng diện tích và khoảng cách. Điều này khiến phần mũi không thật sự mượt như ở Lebron XII khi các mấu gần nhau và chiếm diện tích nhiều hơn. Nhưng thay vào đó, tổng thể đôi giày lại di chuyển tự nhiên hơn do các mấu được đặt theo kết cấu bàn chân (khá giống FYW và PureMotion đời đầu của adidas).

snkrvn-lebron-xiii-1

Việc tăng thể tích của túi Zoom mang lại hiệu quả lớn cho bộ đệm của Lebron XIII khi mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hai túi ở đệm mũi và gót. Độ nảy, nhạy của Zoom cùng cách sắp đặt tự nhiên của các mấu khiến Lebron XIII cải thiện được yếu điểm của XII. Việc giảm bớt Posite cũng khiến lớp Phylon được nén xuống dễ hơn và tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn trong mỗi bước chạy.

 

snkrvn-lebron-xiii-6

 

5. Stability/Support/Containment (Độ ổn định/độ chắc chắn/Độ kiềm)

 

Độ ổn định của Lebron vốn không bằng những đôi giày khác do thiết kế lồi ở đế nhưng bù lại bề ngang của outsole đã được tăng lên kha khá so với Lebron XII. Rìa đế được làm khá rõ để tránh lật chân giúp bạn an tâm hơn khi di chuyển. Tuy vậy, phần gót vẫn hơi mềm do túi Zoom để bù lại cho phần cushioning.

 

snkrvn-lebron-xiii-5

 

Lebron XIII khá chắc chắn so với những đôi giày trong năm vừa rồi do lượng lớn Fuse và Posite được sử dụng. Tuy vậy các miếng Posite đặc biệt là ở bên ngoài cổ chân cũng không quá cứng khiến phần upper vẫn có khả năng co dãn nhất định. Hai bên cánh của cổ giày nâng lên rất cao và gót thì được cắt thấp xuống để bảo vệ cổ chân và giữ nguyên độ linh hoạt. Đồng thời lớp Phylon tạo thành một lớp nền rất ổn định và chắc chắn. Nhìn chung support của Lebron XIII rất tốt để bù cho độ cứng của chất liệu.

 

snkrvn-lebron-xiii-2

Độ kiềm (containment) hoàn toàn không có gì đáng nói do lượng lớn Fuse sử dụng ở quanh mũi chân và phần midsole bọc hoàn toàn 2 bên gan bàn chân. Lebron chắc hơn rất nhiều nhữngđôi giày sử dụng vải lưới như Melo M12, J.Crossover 3 hoặc knit, weave như Jordan XX9, Crazylight Boost 2015.

 

snkrvn-lebron-xiii-containmentẢnh: DC Heat

 

6. Nike Lebron XIII – Kết luận:

 

Lebron XIII là một bước tiến lớn so với XII: nhẹ hơn, mềm hơn, đệm nảy hơn, ổn định hơn. Lúc mới thử có thể bạn sẽ không thích đôi giày này nhưng sau khi break-in thì Lebron 13 sẽ mang đến cảm giác khác hẳn. Nike đã tận dụng gần hết các công nghệ cũ một cách hiệu quả hơn đồng thời xác định đúng hướng đi cho dòng Lebron. Các cầu thủ ở mọi vị trí đều có thể thỏa mãn với Lebron XIII và đặc biệt là những ai cần độ chắc chắn cao.

 

Điểm yếu rõ nhất của Lebron XIII (hay dòng Lebron nói chung) là giá vẫn khá cao ở mức $200 đến $220. Hiện tại giá sau giảm giá cũng vào khoảng $160 nhưng vẫn chưa thật sự đáng tiền lắm khi có những lựa chọn tốt hơn ở mức giá rẻ hơn. Nếu bạn không ngại cái giá cũng như ngoại hình của Lebron XIII thì đây vẫn là một trong những đôi giày hàng đầu của năm vừa rồi cùng với Lebron XIII Elite. SNKRVN sẽ viết một bài về phiên bản Elite trong nay mai. Mọi ý kiến góp ý hay cảm nghĩ của bạn về bài viết và đôi Lebron XIII xin hãy comment ngay cho SNKRVN được biết nhé.

 

nike-lebron-xiii-snkrvn 232 nike-lebron-xiii-on-court-005-800pix

 

Ảnh: rakuten, hanon-shop, Solestory, Nike.

-------- Advertisements --------

 

 

Bình luận

Đánh giá chung

Thiết kế
Công nghệ
Form giày
Chất liệu
Giá thành
Tổng kết

Instagram