SNKRVN

Những điều bạn nên biết về dấu swoosh trên logo của Nike
Kiến thức

Những điều bạn nên biết về dấu swoosh trên logo của Nike

Là một trong những thương hiệu thời trang thể thao hàng đầu thế giới, điều gì làm nên vị thế của ? Không chỉ là mẫu mã, chất lượng hay đại sứ hình ảnh, một trong những yếu tố khiến thương hiệu được nhớ đến là logo. Đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc và lịch sử của dấu đình đám này? Hay các kiểu logo khác nhau liệu có ý nghĩa gì? Hãy cùng SNKRVN khám phá những sự thật thú vị về biểu tượng dấu này nhé!

Ai là nhà thiết kế đứng sau logo giá trị hàng tỷ đô?

được thành lập vào năm 1964 bởi Bill Bowerman và Phil Knight. Vào lúc bấy giờ, thương hiệu được biết đến với tên gọi Blue Ribbon Sports. Đến tận năm 1971, cái tên mới chính thức được ra đời. Cái tên được đặt theo tên vị thần chiến thắng của Hy Lạp. Sau khi thắng trận họ thường nói “!” như một lời chúc tụng.

Những điều bạn nên biết về dấu swoosh trên logo của Nike
Hình ảnh từ Design Hill

Vào thời điểm thay đổi tên này cũng chính là năm ra đời của logo Nike. Sau khi định hình đường lối và tầm nhìn phát triển, Phil Knight  muốn tìm kiếm một nhà thiết kế đủ sáng tạo để thoả mãn được hai yêu cầu chính cho logo. Đó là đơn giản và dễ nhận dạng. Ông đã có cơ hội gặp gỡ Carolyn Davidson tại trường một trường cao đẳng ở Portland. Trong lần tình cờ ấy, Carolyn đã chấp nhận lời mời làm việc của Phil với mức thù lao 2$/giờ. Bà đã mất khoảng 20 giờ đồng hồ để nghĩ ra ý tưởng và thiết kế logo cho Phil.

Những điều bạn nên biết về dấu swoosh trên logo của Nike

Cuối cùng bà đưa ra thiết kế dấu phẩy nằm ngang và hướng lên mang đến cảm giác hiệu quả, năng động và dễ nhớ. Kiểu dáng của logo được cho là lấy ý tưởng từ đôi cánh của vị thần chiến thắng Nike. Nhưng Phil từ chối, Carolyn tiếp tục suy nghĩ và cho ra đời nhiều mẫu logo khác và không có thiết kế nào làm Phil hài lòng. Khi thời gian ra mắt ngày càng cận kề, Phil quyết định sử dụng thiết kế “dấu phẩy” cho logo Nike đầu tiên.

Khi logo Nike thành hình và được đặt tên

Logo xuất hiện lần đầu trên đôi giày bóng đá của Nike vào năm 1971. Đó cũng chính là đôi giày bóng đá đầu tiên của Nike có logo ở trên thiết kế. Đôi giày có mức giá là 16,95$ và không có khả năng chịu đựng tốt dưới thời tiết lạnh và ướt. Vì thế, sản phẩm nhanh chóng bị đánh bại trên thị trường. Đây cũng là lúc Nike nhận ra và bắt đầu tập trung cho dòng sản phẩm giày chạy, tennis và bóng rổ.

Những điều bạn nên biết về dấu swoosh trên logo của Nike
Hình ảnh từ Design Hill

Như đã biết, Nike là tên gọi của vị thần chiến thắng Hy Lạp. Do đó, logo Nike cũng mang cái tên cực kỳ liên quan đến vị thần này. Đôi cánh của vị thần này được gọi là “”. Ý nghĩa của đôi cánh chính là mang đến động lực và sự liều lĩnh cho các chiến binh Hy Lạp khi bước ra chiến trường. Mặc dù đây không phải là thông tin chính thức từ Nike nhưng rất nhiều chuyên gia đã khẳng định tên gọi “Swoosh” bắt nguồn như thế. Trong tiếng Anh, “” là âm thanh phát ra khi một vật gì đó lao đi với tốc độ nhanh. Sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh khiến logo trở nên ý nghĩ hơn và giúp công chúng dễ nhận biết. Nói tóm lại logo Nike đại diện cho sự vận động dưới tốc độ nhanh.

Sự thay đổi, biến hoá của dấu swoosh

Những điều bạn nên biết về dấu swoosh trên logo của Nike

Thời gian đầu, dấu Swoosh không có một màu xác định mà được biến đổi khá nhiều. Nhưng trong một khoảng thời gian khá dài, Nike chỉ sử dụng màu đỏ và trắng cho logo. Vào thời điểm đó, thương hiệu muốn hướng tới sự đam mê, năng lượng và niềm vui nên màu đỏ thật sự phù hợp. Còn với màu trắng thương hiệu muốn thể hiện sự tinh khiết, thanh tao và quyến rũ mà không ai có thể cưỡng lại được. Qua thời gian, thương hiệu dần thay đổi màu sắc để trở nên hiện đại và hợp thời hơn. Ngày nay, thương hiệu thường sử dụng ba màu chính là trắng, đen và cam.

Ngược lại với sự thay đổi về màu sắc, font chữ của logo khá kiên định và thống nhất. Tên thương hiệu được viết ở giữa logo với font Futura đậm mãi cho đến năm 1995. Font chữ này được cho là khá phổ biến vào thế kỉ trước và được ưa chuộng bởi nhiều nhà thiết kế. Lý do lựa chọn font chữ này có thể vì ý nghĩa và cảm giác mà nó mang lại cho người nhìn. Đó chính là sự tiến bộ và thành thạo.

1995 là cột mốc đáng nhớ thứ hai khi logo được chính thức xác nhận bản quyền. Tại thời điểm xác định này, logo Nike được xuất hiện chỉ với dấu Swoosh và không có tên thương hiệu. Đó cũng chính là logo Nike được sử dụng đến tận ngày nay. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp dấu Swoosh có chữ Nike ở trên ở một số dòng giày phục vụ tập luyện. Ngoài ra, với các BST đặc biệt thì phía trên dấu Swoosh cũng sẽ xuất hiện nhiều biểu tượng, màu sắc khác.

Không phân thành nhiều kiểu logo với mục đích khác nhau như , logo của Nike luôn sử dụng dấu swoosh là chủ đạo. Nếu bạn thấy có sự xuất hiện của những chi tiết khác như gậy golf, quả banh… thì thương hiệu chỉ muốn người dùng biết rõ hơn về sản phẩm chứ không phải logo chính thức. 

Một trong những thiết kế logo bạn sẽ có thể bắt gặp là Swoosh pinwheel icon. Đây là thiết kế được tạo ra bởi Jeff Johnson bằng cách ghép các dấu swoosh thành hình tròn để tạo sự mới mẻ.

Nếu bạn thấy dấu swoosh kèm dấu cộng thì đó được gọi là Nike Plus. Đây là logo nhằm thể hiện những ứng dụng, công nghệ mà Nike phát triển, đồng hành.

Funfacts

Vào năm 1983, Nike đã dành tặng cho Carolyn Davidson một bữa tiệc bất ngờ. Tại bữa tiêc này, Carolyn đã nhận được một chiếc nhẫn vàng với được đính kim cương hình dấu swoosh. Không chỉ thế, Nike còn dành tặng cho bà vài % cổ phiếu của công ty. Theo một số nguồn tin thì số cổ phần không được tiết lộ. Nhưng nhiều đồn đoán cho rằng, số cổ phần đó lên đến 500 cổ phiếu. Và giá trị hiện tại của số lượng cổ phiếu ấy đã lên đến nửa triệu đô la. Quả là một mức lương hậu hĩnh cho công việc bán thời gian đúng không nào?

Thông tin và hình ảnh từ nhiều nguồn

Bình luận

Instagram

Instagram has returned invalid data.